Tuesday 19 July 2022

UKRAINA : TỔNG THỐNG CÁCH CHỨC CÙNG LÚC CHƯỞNG LÝ và LÃNH ĐẠO TÌNH BÁO (Anh Vũ / RFI)

 Ukraina: Tổng thống cách chức cùng lúc chưởng lý và lãnh đạo tình báo

Anh Vũ  -  RFI

Đăng ngày: 18/07/2022 - 12:38

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20220718-ukraina-t%E1%BB%95ng-th%E1%BB%91ng-c%C3%A1ch-ch%E1%BB%A9c-c%C3%B9ng-l%C3%BAc-ch%C6%B0%E1%BB%9Fng-l%C3%BD-v%C3%A0-l%C3%A3nh-%C4%91%E1%BA%A1o-t%C3%ACnh-b%C3%A1o

 

Tại Ukraina, giữa lúc chiến tranh khốc liệt, nhiều thành phố bị quân Nga oanh kích liên tục, tối Chủ nhật 17/07/2022, tổng thống Volodymyr Zelensky đã ra sắc lệnh cách chức hai quan chức trọng yếu của chính quyền : Chưởng lý Iryna Venediktova và lãnh đạo cơ quan tình báo SBU Ivan Bakakov.

 

Hai quan chức nói trên đều là những cộng sự viên thân cận từ lâu nay của tổng thống. Cả hai bị quy trách nhiệm về việc đã có nhiều người phản bội, cộng tác với Nga trong lĩnh vực quản lý của mình.

 

Thông tín viên RFI tại Kiev Stéphane Siohan cho biết thêm chi tiết:

 

Một quả bom chính trị thực sự đã bùng nổ vào tối Chủ nhật, khi Kiev công bố hai sắc lệnh của tổng thống, cách chức Ivan Bakakov, nhân vật số một của cơ quan tình báo SBU và chưởng lý Iryna Venediktova. Hai quyết định trên được đưa ra trong khi dường như chính phủ Ukraina đang bắt đầu thanh lọc các cơ quan tình báo và bộ máy tư pháp. Người ta thống kê được trong hai bộ phận này có hàng chục, thậm chí hàng trăm trường hợp phản bội và hợp tác với các cơ quan của Nga.

 

Tổng thống Volodymyr Zelensky biện minh cho những quyết định nói trên, khi đưa ra con số 651 vụ tố tụng, về tội phản quốc và tội làm gián điệp cho kẻ thù, đã được tiến hành nhằm vào các nhân viên của hai cơ quan nói trên.

 

Cuối tuần qua, một quan chức cấp của SBU phụ trách khu vực Crimée đã bị bắt với cáo buộc làm gián điệp cho cơ quan tình báo Nga FSB. 

 

Mặt khác, chính phủ Ukraina còn quy trách nhiệm cho cơ quan tình báo SBU đã phá hoại tuyến phòng thủ phía nam Ukraina hồi tháng Hai, do có hàng chục nhân viên của cơ quan này đã đào ngũ hoặc chạy sang hàng ngũ của kẻ thù trong vùng bị chiếm đóng, nhất là tại Kherson.

 

Trong sắc lệnh cách chức ông Bakanov, bạn từ thời trẻ của Zelensky, đồng thời luôn là cộng sự của ông, phủ tổng thống tố cáo quan chức này « lơ là nghĩa vụ và trách nhiệm trong công việc dẫn đến tổn thất về nhân mạng».

 

Trong bối cảnh cuộc săn tìm các gián điệp của Nga, tổng thống Zelensky đã bắt buộc phải hy sinh hai cộng sự viên thân cận nhất đã từng đồng hành với ông trên bước đường thăng tiến chính trị hồi năm 2019.

 

-----------------------------

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN 

MỸ - UKRAINA - VIỆN TRỢ

Phương Tây tiếp tục gia tăng viện trợ cho Ukraina chống Nga

 

NGA - TƯ PHÁP

Nga: Một dân biểu địa phương lãnh án 7 năm tù vì chỉ trích chiến tranh Ukraina

 

ĐIỂM BÁO

Chiến tranh Ukraina: Putin đặt cược vào sự nản chí của phương Tây

No comments:

Post a Comment

View My Stats