Sunday, 3 July 2022

TRUNG ĐOÀN DÙ SỐ 331 CỦA NGA 'CÓ NỬA QUÂN SỐ BỊ LOẠI KHỎI VÒNG CHIẾN ĐẤU' Ở UKRAINE (BBC News Tiếng Việt)

 Trung đoàn dù số 331 của Nga 'có nửa quân số bị loại khỏi vòng chiến đấu' ở Ukraine

BBC News Tiếng Việt

2 tháng 7, 2022

https://www.bbc.com/vietnamese/world-62012176

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/13875/production/_125698997_russian_images_02640-2x-nc.png.webp

Ảnh một số quân nhân Nga thuộc trung đoàn 331 đã tử trận

 

Đài BBC kiểm chứng và nêu ra ước tính tới một nửa quân số của Trung đoàn Dù 331 tinh nhuệ thuộc Quân đội Liên bang Nga "đã bị loại khỏi vòng chiến đấu tính từ tháng 2/2022" gồm cả số người chết, bị thương và mất tích.

 

Trung đoàn dù tinh nhuệ số 331, đóng tại Kostroma, chừng 300 km về phía Đông Bắc của thủ đô Moscow, đã hứng chịu thương vong cao trong cuộc chiến của ông Vladimir Putin tiến hành, xâm lăng Ukraine.

 

Theo các thông tin BBC News Tiếng Nga thu thập và cùng BBC News Reality Check kiểm chứng thì chỉ trong tháng 3/2022, trung đoàn 331 thiệt hại nhiều về nhân mạng trong chiến dịch đánh vào Kyiv.

 

Trong các ngày 11-14/03, bị pháo của Ukraine bắn vào trên đường tiến công tới Bucha, nơi sau đó đã xảy ra các vụ thảm sát thường dân khủng khiếp, đơn vị này mất cả trung đoàn trưởng, đại tá Sergei Sukharev. Cùng ông ta là một số sĩ quan và vài chục quân tử trận.

 

Các con số thương vong và tử trận của '331 Paras' tăng dần trong cuộc chiến. Chỉ riêng số chết trận đã tăng từ 39 hồi đầu tháng 4 đến 62 - được truyền thông Nga chính thức xác nhận - vào lúc này.

 

Lần đầu Hoa Kỳ đưa bộ chỉ huy Quân đoàn 5 sang đóng hẳn ở Ba Lan

Vì sao các tướng tá Nga bị giết liên tiếp ở Ukraine?

Nga rút khỏi Đảo Rắn chiến lược của Ukraine ở Biển Đen

tStalin: tư tưởng độc tài gia đình bất hạnh

Nina Khrushcheva nói về hai nước Nga-Ukraine và cuộc chiến của Putin

 

Thế nhưng, con số thật có thể cao tới 120 tử sĩ, theo bài của phóng viên BBC Mark Urban.

 

Nếu xét về tỉ lệ chết-bị thương thường là 1-3 thì con số thương vong nói chung của trung đoàn có thể lên tới 400, hoặc 500, bằng nửa tổng số quân của họ.

 

Tương tự, một đơn vị pháo binh cơ động của Nga là trung đoàn 1065, cũng đóng ở Kostroma, ghi nhận con số 80 quân nhân tử trận khi tham chiến ở Ukraine.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/3008/production/_123969221_c4d05e69-b89d-44a9-82a7-86fc46feb2a1.jpg.webp

Đại tá Sergei Sukharev, trung đoàn trưởng Trung đoàn dù 331 bị giết gần Kyiv trong tháng 3

 

Con số này nhiều hơn 56 liệt sĩ khi trung đoàn 1065 tham chiến chín năm liền tại Afghanistan, trong thập niên 1970-80.

Sau đây là danh sách 62 tử sĩ của Trung đoàn Vệ binh Nhảy dù 331 của Nga, được xác thực, theo bài trên BBC News, với thông tin bổ sung từ nhà báo Maria Jevstafjeva:

 

Klim Abramov, Thượng sĩ Rustem Akhmedyanov, Viktor Baranchikov, Oleg Bedoshvili, Đại úy Yurii Borisov, Trung sĩ Ilya Chernyshev, Hạ sĩ Yuri Degtaryov, Konstantin Dobrynin, Sasha Dolkin, Maksim Dubov, Trung sĩ Sergei Duganov, Trung sĩ Andrey Dunayev, Kiril Fedoseyev, Artur Imangulov, Trung úy Yury Inkin, Maksim Ivanov, Thượng sĩ Nikolai Kirkin, Andrey Kovalevsky, Thiếu tá Sergei Krylov, Utemes Kuanshpekov, Artem Kuprichenko, Stanislav Kutelev, Sergey Lebedev, Hạ sĩ Yanosh Leonov, Trung sĩ Alexander Limonov, Sergei Lobachyo, Nikita Lomakin, Pavel Makarov, Artem Makhov, Hạ sĩ Ivan Mamzurin, Hạ sĩ Ilya Martynenko, Oleg Melnikov, Đại đội trưởng Vadim Netuzhilov, Trung sĩ Aleksandr Nikitin, Alexey Ostanin, Trung uý Lev Ovchinnikov, Maksim Ovchinnikov, Hạ sĩ Leonid Panteleyev, Thiếu tá Oleg Patskalyev, Trung sĩ Stanislav Petrutik, Hạ sĩ Zakhar Polevschikov, Hạ sĩ Roman Pomelov, Dmitry Prokopov, Pavel Rudenko, Thượng sĩ Alexander Shalygin, Aleksey Shevelev, Egor Shukhov, Đại tá Sergei Sukharev, Thiếu tá Evgeny Sulokhin, Maxim Svetlenko, Thượng sĩ Nikolai Symov, Daniil Titov, Maxim Trokai, Danil Turapov, Ivan Turyev, Trung úy Andrei Vashkov, Trung sĩ Maxim Vorotyntsev, Đại úy Alexei Vyshegorodtsev, Alexei Yelimov, Hạ sĩ Artem Yergin, Trung sĩ Ravshan Zhakbaev, Hạ sĩ Danila Zudkov.

 

'Vùng hủy diệt' ở Donbas và số thương vong cao

 

Hôm 22/06/2022, BBC News trích các nguồn Nga và Ukraine cho rằng tại vùng Donbas, nơi hai bên Ukraine và Nga, với sự hỗ trợ của quân thuộc hai cộng hòa tự xưng, đang có cuộc chiến tiêu hao lẫn nhau, con số thương vong cả hai bên đều tăng.

 

Chính phát ngôn viên về nhân quyền của CH tự xưng Donetsk, bà Daria Morozova nêu ra con số từ tuần trước đó rằng 2.128 binh sĩ thuộc lực lượng vũ trang của họ "bị giết" trong chiến trận.

 

Con số bị thương là 8.897, và có thêm 654 thường dân bị thiệt mạng trong giao tranh.

 

Nếu đúng, con số này cho thấy phe ly khai ở Đông Ukraine, chỉ tính riêng tại CH Nhân dân Donetsk, đã có quá 50% quân số bị loại khỏi vòng chiến đấu sau mấy tháng cùng Nga đánh lại quân Ukraine.

 

Phía bảo vệ lãnh thổ là Ukraine cũng thiệt hại nặng.

 

Các báo châu Âu giữa tháng 6 trích nguồn Ukraine nói tại Donbas, quân Ukraine có thể bị thương vong tới 1000/ngày, gồm chừng 200 bị giết và còn lại là số bị thương.

 

Chiến thuật của hai bên là bao vây các cụm quân sự nhỏ, nã pháo rồi lấn đất dần trong cuộc chiến kéo dài, tiêu hao sinh lực đối phương (attrition war).

 

Đặc biệt, Nga chọn ra các "vùng hủy diệt" (kill zone) nhằm tập trung hỏa lực tiêu diệt đối phương, đồng thời tàn phá các công sự, chiến hào và cứ điểm Ukraine đã xây dựng từ 2014, để rồi tiến quân chậm nhưng chắc.

 

Được biết trong cuộc chiến ở Donbas, một sĩ quan Ukraine gốc Việt, thượng úy Nguyễn Văn Minh (sinh ở Kharkiv năm 1985), đã tử trận trong tháng 5 (xem thêm: Ukraine: Tang lễ của quân nhân gốc Việt tử trận trên chiến trường Donbas).

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/D391/production/_125716145_tangle5.jpg.webp

Đại diện Học viện Vệ binh quốc gia Kharkiv, đơn vị và bạn bè, đồng đội của Thượng úy Nguyễn Văn Minh gửi lời chia buồn tới gia đình liệt sĩ và cộng đồng người Việt

 

-----------------------

 

TIN LIÊN QUAN

 

Truyền thông VN 'đổi hướng', mạng XH sôi nổi bàn về chiến sự Ukraine

17 tháng 3 năm 2022

.

Người Nga và Ukraine ở Việt Nam: Cuộc sống bị xáo trộn và lo lắng vì chiến sự quê nhà

7 tháng 3 năm 2022

.

Vì sao Nga buông Đảo Rắn, vị trí chiến lược của Ukraine ở Biển Đen

30 tháng 6 năm 2022

.

Bộ chỉ huy Quân đoàn 5 sẽ đóng hẳn ở Ba Lan để tăng cường 'sườn phía Đông' NATO

30 tháng 6 năm 2022

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats