Tuesday, 12 July 2022

QUÂN ĐỘI UKRAINA OANH KÍCH DỮ DỘI QUÂN NGA TẠI VÙNG KHERSON (Anh Vũ / RFI)

 Quân đội Ukraina oanh kích dữ dội quân Nga tại vùng Kherson

Anh Vũ  -  RFI

Đăng ngày: 12/07/2022 - 13:38

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20220712-ukraina-oanh-k%C3%ADch-nga-t%E1%BA%A1i-kherson

 

Theo AFP, hôm nay 12/07/2022, Ukraina thông báo đã oanh kích vào Kherson, vùng đang bị quân Nga chiếm đóng ở miền nam đất nước. Chính quyền thành phố do Matxcơva dựng lên tố cáo các cuộc tấn công đã nhằm vào các khu dân cư làm nhiều người thiệt mạng.

 

https://s.rfi.fr/media/display/b9135452-db59-11ec-9f2a-005056a97e36/w:1024/p:16x9/000_32AV33B.webp

Một lá cờ của quân Nga mang biểu tượng thời Liên Xô gần đài tưởng niệm Chiến tranh Thế giới thứ hai ở thành phố Kherson, miền nam Ukraina. Ảnh chụp ngày 20/5/2022. AFP - ANDREY BORODULIN

 


Từ nhiều tuần nay, quân đội Ukraina đã mở nhiều cuộc phản công vào vùng Kherson, đã bị quân Nga chiếm giữ từ hồi tháng Ba, nằm sát bán đảo Crimée (vùng lãnh thổ Ukraina đã bị Nga kiểm soát từ năm 2014). Theo các giới chức quân sự Ukraina đảm trách mặt trận phía nam đất nước, cuộc tấn công đêm qua, đã tiêu diệt 52 binh sĩ Nga và phá hủy « một kho vũ khí » tại Nova Kakhovka, cách thành phố Kherson khoảng 70 km.

 

Phát ngôn viên quân đội vùng Odessa thông báo trên Telegram, quân đội Ukraina đã sử dụng hệ thống pháo phản lực của Mỹ HIMARS oanh kích tổng hành dinh quân đội Nga tại vùng Kherson và đã « thanh toán » tướng Artem Nasbulin, tham mưu trưởng quân đoàn 22 của Nga.  Nếu thông tin trên chính xác thì đây là viên tướng Nga thứ 9 bị thiệt mạng từ đầu cuộc xâm lược Ukraina, hôm 24/02.

 

Về phần mình, chính quyền thành phố Kherson do quân đội Nga dựng lên khẳng định các đợt oanh kích của quân Ukraina không nhằm vào mục tiêu quân sự, đã làm 7 người chết và khoảng 60 người bị thương, tất cả đều là thường dân. Ngoài ra vẫn theo chính quyền Kherson của Nga, « hàng chục ngôi nhà » cũng như một kho chứa hàng, một hiệu dược phẩm, các trạm xăng và cả một nhà thờ đã bị trúng pháo kích của quân đội Ukraina. Theo AFP, hiện tại không thể kiểm chứng được các tuyến bố nói trên của chính quyền Kherson bằng các nguồn tin độc lập.

 

Trong khi đó, tại miền đông Ukraina, quân Nga tiếp tục các cuộc tấn công mạnh. Phía Ukraina dự tính quân Nga đang chuẩn bị mở các đợt tấn công mới vào trung tâm hành chính của Donbass, thành phố Kramatorsk và thành phố bên cạnh Sloviansk, hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraina.

 

Tại Kharkov (đông-bắc), các trận oanh kích của Nga hôm thứ Hai (11/07) đã làm 6 thường dân thiệt mạng, theo chính quyền địa phương.

 

Trong một bối cảnh khác, trả lời phỏng vấn báo Anh, The Times, bộ trưởng Quốc Phòng Ukraina, Oleksii Reznikov, khẳng định Ukraina đang tập hợp một lực lượng gồm một triệu quân, được trang bị vũ khí của phương Tây để giành lại vùng ven biển miền nam đã bị quân Nga chiếm, trong đó có những thành phố trọng yếu của đất nước như Kherson hay Zaporojjia.

 

Tuy nhiên theo nhận định của nhiều chuyên gia, ít có khả năng Kiev giành lại được vùng miền nam, đã bị quân Nga chiếm đóng, đặc biệt là Kherson. Nhà nghiên cứu chính trị Nga Andrei Piontkovsky, trả lời phỏng vấn báo chí Ukraina, thậm chí còn nhận định nếu Kiev giải phóng Kherson, có thể tổng thống Putin sẽ sử dụng đến vũ khí hạt nhân chiến thuật.

 

---------------------------------

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

NGA - KHERSON

Chiến tranh Ukraina: Phe ly khai ở Kherson sẽ yêu cầu sáp nhập vùng này vào Nga

 

CHIẾN TRANH UKRAINA - NGA

Chiến tranh Ukraina: Nga áp đặt đồng rúp tại thành phố Kherson kể từ ngày 01/05

 

CHỐNG CHIẾN TRANH UKRAINA

Ukraina : Dân Kherson biểu tình chống lực lượng chiếm đóng Nga

No comments:

Post a Comment

View My Stats