Friday, 15 July 2022

NHẬN XÉT VỀ THÔNG TIN HÓNG ĐƯỢC SAU NGÀY THỨ 141 CỦA CUỘC CHIẾN TRANH NGA – UKRAINE (14/7/2022) - Phúc Lai

 NHẬN XÉT VỀ THÔNG TIN HÓNG ĐƯỢC SAU NGÀY THỨ 141 CỦA CUỘC CHIẾN TRANH NGA – UKRAINE (14/7/2022)   

Phúc Lai GB

15-7-2022  08:41  

https://www.facebook.com/phuc.lai.07/posts/pfbid0bwvLxKyKtH2mmapMJfTgtp4BKQXNSk3ySexqT44FGGfTug3A9xYFDuEiCKp3e1i6l  

 

1. Về tình hình chiến sự trên các mặt trận trong hai ngày thứ 140 và 141 của cuộc chiến tranh, theo bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine đã ghi nhận cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào Vinnytsia làm chết và bị thương nhiều thường dân.

 

Bình loạn: Lại thêm một tội ác nữa của Putox. Ngoài ra hôm nay có thêm tin Nga vừa phóng 10 quả tên lửa vào Mykolaiv trúng hai trường đại học.

 

Theo các bác chúng ta có thể nhận xét gì được về những tin này?

 

Theo quan sát những ngày vừa qua, thì từ hướng biển Đen, Nga thường xuyên duy trì các tàu chiến có trang bị tên lửa hành trình Kalibr và cả các tàu ngầm cũng còn các loại tên lửa này. Trên những hướng khác ví dụ lần bắn vào trung tâm thương mại hôm trước, Nga dùng các loại tên lửa khác bắn từ máy bay ném bom chiến lược bay trên biển Caxpi.

 

Tui thì cho rằng chính họ (người Nga) cũng biết thừa hiện nay họ đang bắn vào các mục tiêu dân sự của Ukraine chứ không có quân sự nào cả. Đến nay các vũ khí, tên lửa tầm xa của Nga trang bị cho Hạm đội Biển Đen còn tương đối nguyên vẹn, cho thấy họ vẫn ấp ủ mục tiêu chiếm toàn bộ miền nam Ukraine, ví dụ mục tiêu trước mắt là thành phố Mykolaiv và sau đó là Odesa. Nếu tình hình ở miền đông thuận lợi, chắc chắn họ sẽ làm như thế.

 

Những diễn biến ở miền nam Ukraine trong những ngày qua với những kết quả tấn công kho đạn được và cả những trung tâm chỉ huy rất đầu não của Nga chắc chắn đã làm rung động đến tận Bộ Quốc phòng Liên bang Nga. Hơn ai hết bọn V. Gerasimov và S. Shoigu biết thừa cuộc chiến tranh mà họ gọi là “Chiến dịch quân sự đặc biệt” của họ ở Ukraine, đã là vô vọng.

 

Vì những chiến công này của bộ đội pháo binh Ukraine ở miền nam, Nga buộc phải đem những quả tên lửa lúc này đã quý như vàng (không khác gì Ukraine họ quý M777 và MLRS) đem ra bắn vào các mục tiêu dân sự. Mục đích của nó như hôm trước tui đã viết, là để trả thù và gây rối loạn, hoang mang trong dân chúng.

 

Có một điều nữa cũng có thể suy luận ra rằng Nga đã dần từ bỏ mục tiêu chiếm miền Nam Ukraine. Nếu còn mục tiêu đó, họ buộc phải để dành đạn dược cho chiến dịch, không thể bắn bừa bãi và phí phạm như vậy được.

 

Trên các hướng khác, dù Bộ Tổng tham mưu Ukraine vẫn báo cáo là quân Nga có tổ chức tấn công ở nhiều hướng, nhưng đều không có kết quả. Còn theo tin tình báo vỉa hè, thì những đợt tấn công đó hầu hết mang tính đánh trống ghi tên báo cáo thành tích.

 

Trong bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine từ lâu nay đã bắt đầu có ghi nhận việc Nga phải sử dụng pháo xe tăng để bắn các mục tiêu của quân phòng thủ Ukraine, thì từ một tuần trở lại đây ghi nhận ngày càng nhiều lần trên nhiều hướng khác nhau.

 

Một khi đã sử dụng pháo xe tăng để tạo hỏa lực gián tiếp (bắn cầu vồng) cho thấy quá trình cạn kiệt đạn pháo đã trở nên nghiêm trọng rồi.

 

2. Đoán mò.

 

Hôm trước thì tui đã viết một chút về tin Nga thành lập “tiểu đoàn Hổ già” – Tigr với những quân nhân tầm lão tướng Hoàng Trung, toàn thân vừa già lại vừa đảm. Đến hôm qua thì đọc tin nước này yêu cầu mỗi vùng (Oblast) phải tuyển cho được một tiểu đoàn với chế độ hợp đồng chiến đấu mức lương rất cao, và tất nhiên là vẫn cứ phải tập trung vào nhóm trên 40 tuổi.

 

Có bác nào còn tính nếu với tất cả các vùng của Nga là 85 oblast gọi được 1 tiểu đoàn, tương đương đâu như 35.000 quân. Ở đây tui cũng không biết phải hiểu như thế nào, nhưng nếu tuyển được full quân số của BTG như biên chế của Nga hiện nay, thì mỗi vùng phải gọi được 800 anh giai, như thế phải được 68.000 người. Còn nếu chỉ cần số lính cầm súng bắn nhau trực tiếp của BTG là 200 người thì tuyển được 17.000 người.

 

Nếu kế hoạch này thành công, liệu họ có quăng lũ quân già khú này vào trận không? Theo tui thì với mức lương cao và ký hợp đồng đi chiến đấu như thế, thì chắc chắn hội Hoàng Trung này được tung vào trận đánh. Đúng truyền thống của Hồng quân Liên Xô rồi nhớ, tiến đến Berlin có đầy các bác nông dân Xibêri gần 60 tuổi.

 

Nhìn chung tất cả các con số trên đều rất hợp lý vì theo công bố của phía Ukraine hôm qua, thì tới ngày 14/07 quân Nga đã có đến 38.000 bác thiệt mạng. Tức là tính từ khi bắt đầu The Battle of Donbas là 17.800 (ngày 19/04) thì trận đánh này đã cướp đi sinh mạng của 20.000 lính Nga và một con số tương đương cho đến tầm 30.000 binh lính bị thương.

 

Như vậy là dù có gọi thêm lính chăng nữa, cũng chỉ là để nước này bù đắp cho số đã bị mất, và kết quả là họ thu đã những gì? Hôm trước tui liệt kê rồi, nay xin tính lại cùng các bác: Kreminna, Rubzhne, Lyman, Serevodonetsk, Lysychansk… còn sót cái nào nhờ các bác kể tiếp hộ với ạ. Những làng bé bé thôi không tính được vào đây, nhưng họ tiến được đâu như khoảng 30 km trên một bề mặt rộng cũng chỉ cỡ từng đó hoặc hơn một chút.

 

Đến đây chúng ta cần nhìn lại từ đầu cuộc chiến.

 

“Phase 1”The Battle of Kyiv, đánh dấu sự thất bại thảm hại của chiến thuật xe tăng cường tập bằng những mũi nhọn thọc sâu vào tung thâm đối phương. Đối thủ của Nga là quân đội Ukraine đã không mất tinh thần và rối loạn, tan vỡ hàng loạt mà trái lại để cho quân Nga đi qua và đánh vào phía sau đội hình, trong khi đó tổ chức các trận đánh chống tăng rất hiệu quả. Kết quả, quân Nga thiệt hại khoảng hơn 1.000 xe tăng, trong đó có 800 chiếc bị diệt và cỡ hơn 200 chiếc bị thu giữ trong tình trạng còn nguyên nhưng thiếu nhiên liệu hoặc hỏng hóc mà họ không có khả năng sửa chữa tại chỗ. Về nhân lực, Nga mất khoảng 15.000 quân thiệt mạng và khoảng 20.000 đến 25.000 quân bị thương. Giai đoạn này từ 24/2 đến hết tháng 3.

 

Giai đoạn đệm khoảng 3 tuần như khoảng lặng trước cơn bão, từ đầu tháng Tư đến 18/04 là ngày bắt đầu của The Battle of Donbas. Giai đoạn này Nga mất khoảng 3.000 lính thiệt mạng, khoảng 10.000 người bị thương.

 

“Phase – 2”The Battle of Donbas từ ngày 19/04 đến 02/07 là ngày quân Ukraine rút khỏi Lysychansk. Nếu tính chính xác theo các mốc thời gian trên đây, thì Nga đã đánh The Battle of Donbas một trận kéo dài 74 ngày để đi từ Kreminna đến Lysychansk. Tất nhiên đến đây trận đánh hay chiến dịch, phải gọi như thế mới đúng The Battle of Donbas vẫn chưa dừng lại.

 

Giai đoạn Nga nghỉ giải lao, từ 02/07 đến hôm nay 15/07, và mai 16/07 đã được 2 tuần. Trong 2 tuần vừa qua Nga không tiến được thêm một bước đáng kể nào và bị phá hủy đến hàng chục kho tàng đạn dược và trang thiết bị. Tính từ ngày 19/04 thì trên đây tui đã viết, Nga mất khoảng 20.000 lính thiệt mạng và cỡ 30.000 lính bị thương.

 

Tổng cộng cho hơn 140 ngày chiến tranh, nước Nga có thể mất đến 100.000 người cả chết và bị thương. Kinh khủng.

 

Giai đoạn 2 của cuộc chiến đánh dấu sự lên ngôi của “chiến thuật chiến tranh phục hưng” với sự phục hồi của chiến thuật pháo binh ào ạt dội lửa xuống chiến hào quân địch và bộ binh tràn lên, nhiều khi không có đủ xe tăng đi cùng hoặc xe tăng không dám đi với đội hình đông đảo như giai đoạn 1, do sợ bị tiêu diệt. Tuy vậy họ vẫn bị diệt một số lượng xe tăng lớn, vào cỡ 1.000 chiếc nhưng do tính chất thay đổi, nên số lượng xe tăng bị chiếm ít hơn trước. Vào cuối giai đoạn, Nga bắt đầu có sự suy giảm về pháo binh trong khi xe tăng vẫn bị thiệt hại nhiều, do đó đã phải gọi lại vào biên chế những ông cụ T-62 già khú đế để tạo hỏa lực chi viện cho bộ binh.

 

Do có sự lên ngôi của chiến thuật này mà quân Ukraine thua liểng xiểng, mất từ Kreminna đến Popasna và sau đó là Rubzhne, Lyman, Serevodonetsk và Lysychansk. Đánh giá về giai đoạn này, người ta cho rằng phía Ukraine có thể thương vong đến 15.000 người, tức là đạt mức 1/3 so với Nga. Giai đoạn đầu của chiến tranh tương quan đó là 1/10.

 

Đáng chú ý nhất là giai đoạn nghỉ giải lao của quân Nga lại đánh dấu là giai đoạn quân đội Ukraine nhận được lệnh tổng tấn công đòi lại lãnh thổ. Mặc dù cho đến nay vẫn chưa thấy họ đòi lại thêm được nhiều đất như những người ủng hộ hòa bình mong muốn, nhưng cái gì cũng có lý do của nó và các dấu hiệu thì rất đáng lạc quan nhưng không hề tếu.

 

Chúng ta sẽ không biết Nga định nghỉ giải lao bao lâu, nhưng rõ ràng là trong thời gian đó người ta không ngồi chơi. Họ đang tuyển quân bô lão đó, ngoài ra Putox ký chính thức luật yêu cầu các doanh nghiệp trong nước hỗ trợ quốc phòng. Hay chưa, điều mà người ta cho là ngu ngốc nhất không ai làm ở cái thời đại này, thì Putox làm.

 

Cứ cho là họ tuyển được quân đi, và nền công nghiệp quốc phòng tăng sản lượng được đi, vậy thì họ sẽ làm gì với cái lực lượng đó?

 

Về quân số, “Phase 1” Nga đem hơn 1.500 xe tăng và 190.000 quân tràn vào Ukraine, bị đánh ôm đầu máu chạy và mất 2/3 số xe tăng cùng cỡ 1/3 quân số cả chết cả bị thương. Trong khi đối thủ của họ dùng những vũ khí tương đương với số lượng chỉ bằng 1/4 đến 1/3; thứ duy nhất họ hơn là vài trăm quả Javelin, mười mấy cái TB-2 và hệ thống của Elon Musk.

“Phase 2” họ bổ sung được một số lượng xe tăng đến 900 chiếc thậm chí có thể hơn, quân số bổ sung có thể đạt từ 130 đến 140 BTG, nghĩa là khoảng 130.000 quân đến hơn, và mất toi vào đó khoảng 800 xe tăng.

 

Như vậy từ bây giờ trở đi nếu họ có muốn làm gì tiếp, thì cũng chỉ có thể đạt quân số được như giai đoạn 2, trong đó số đang có thì mệt mỏi và mất tinh thần; còn số mới tuyển thì tuy có khôn hơn lũ nhóc nhưng đảm bảo là rệu rã hơn nhiều. Không biết các bác thế nào chứ tui 40 tuổi đã thấy chỉ muốn nằm, còn lâu mới đánh nhau được.

 

Nếu đưa ra dự đoán của mình về mưu đồ của họ, thì thú thực tui không dám nói cái gì mạnh bạo cả: chiếm cả tỉnh Kharkiv khi mà họ mạnh nhất ở “Phase 1” còn không được thì bây giờ làm làm sao? Số quân này, may ra được chia làm đôi một nửa tung vào miền đông để cố chiếm nốt Kramatorsk và Slovyansk, nửa kia vào miền nam để chống đỡ làn sóng tấn công của quân Ukraine ở miền nam là hết.

 

Vì thế, giai đoạn sắp tới này Ukraine đánh giặc nhàn thôi.

 

Vậy dù cái phase mới sắp tới có như thế nào, thì chúng ta có thể hình dung gì không?

 

Những thành công của Ukraine chỉ trong một tuần vừa qua đã cho thấy một số kết luận có thể rút ra:

 

Quân Ukraine lại quay tình thế chiến tranh lại được với chiến thuật phi đối xứng với hình thức rất đặc thù. Thật ra nói phi đối xứng ở đây khá thiếu chính xác, mà phải nói là phi đối đầu. Họ đã đưa chiến tranh quay lại với “Phase 1” khi đánh vào hậu cần của quân Nga, nhưng thay vì sử dụng UAV và các nhóm kỳ binh nhỏ hoạt động sâu trong hậu phương của địch, lần này họ phải sử dụng pháo binh cơ động, tầm xa và chính xác được viện trợ.

 

Việc sử dụng pháo binh của quân đội Ukraine cũng rất thông minh và sáng tạo, khi kết hợp giữa tên lửa và pháo binh cũ thời Xô-viết còn lại với các vũ khí mới, tạo nên sức mạnh xuyên thủng hàng phòng không của Nga.

 

Hiện nay phía Nga không có khả năng chống đỡ lại cách tấn công này, vì đặc thù của các vũ khí Ukraine nhận được có tính chất “tích hợp hệ thống”. Nghĩa là sử dụng toàn bộ cơ sở dữ liệu thời gian thực, ví dụ sử dụng hình ảnh của Maxar và tất cả các thông tin tình báo của cả hai Bộ Quốc phòng Anh và Mỹ. Để so sánh, chúng ta lấy tần suất quét bề mặt trái đất của vệ tinh Nga là 2 tuần 1 lần còn Maxar là 2 lần/ngày với độ phân giải có thể phân biệt được thỏ đực và thỏ cái.

 

Ngay lúc này kể cả các chuyên gia quân sự của Nga cũng tỏ ra hết sức bi quan. Vì nếu chống được với các thứ HIMARS và M270 rồi 777 kia, pháo binh Nga phải lùi xa nữa, đem lại yêu cầu phải tiếp tế đạn dược với khoảng cách ít nhất 60 km và khả năng tổ chức hậu cần ít nhất phải đạt được như quân đội Xô-viết thập kỷ 1980 chứ không phải của Chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Đặt yêu cầu đó vào hạ tầng giao thông nát bét của Donbas, chúng ta hiểu đó là điều không tưởng.

 

Còn muốn đập nát HIMARS và M270 cả 777 nữa thì đó là nằm ngoài khả năng của pháo binh Nga, không quân Nga thì đã… biến mất. Như vậy chỉ còn trông cậy vào tên lửa hành trình, mà với tần số quét của vệ tinh Nga như trên đây thì lại là một kế hoạch không tưởng nữa.

 

Do vậy, vấn đề của Nga sẽ lại là.. xe tải, tức là hậu cần. Thoát Hoan có mang theo bao nhiêu vạn quân nhưng đoàn thuyền lương của Trương Văn Hổ đã bị đánh, thì càng nhiều quân càng dễ chết đói.

 

3. Một câu chuyện trào phúng của thằng cha Igor Strelkov:         

 

“Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã gửi thư cảm ơn các đồng nghiệp từ Kyiv về sự hỗ trợ tích cực trong việc tiêu hủy đạn dược hết hạn sử dụng. Bức thư lưu ý rằng trong hai tuần qua, các đối tác đáng kính Ukraine đã vô cớ tiêu hủy số lượng hàng nghìn tấn đạn dược mà trước đó đã được cất giữ trong các kho cho tất cả các thời kỳ tồn trữ nhiều lần đến lần thứ N.

“Theo nguồn tin của chúng tôi, trong một bức thư phản hồi, các đối tác Ukraine cảm ơn những lời đánh giá cao về các hoạt động của họ, đồng thời lưu ý rằng (đến lượt mình) Liên bang Nga đã và đang cung cấp hỗ trợ tương tự cho Các lực lượng vũ trang của Ukraine trên quy mô lớn hơn nhiều.” (ý là các vũ khí họ thu giữ được)

Tổng Tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Ukraine, Tướng Zaluzhny, bày tỏ hy vọng rằng sự hợp tác cùng có lợi như vậy giữa Bộ Tổng Tham mưu Các Lực lượng Vũ trang Ukraine và Các Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga sẽ tiếp tục khăng khít trong nhiều năm tới.”

 

PHÚC LAI 15.07.2022

 

Bản tin chiến sự của BTTM các lực lượng vũ trang Ukraine tại đây:

https://www.facebook.com/thelastvagabond/posts/2305111659627287

 

.

177 BÌNH LUẬN 

 

 

===========================

 

LIÊN QUAN

 

Dội bão lửa để Ukraina kiệt lực, Nga vẫn chưa « giải phóng » được Donbass

https://www.rfi.fr/vi/%C4%91i%E1%BB%83m-b%C3%A1o/20220712-d%E1%BB%99i-b%C3%A3o-l%E1%BB%ADa-%C4%91%E1%BB%83-ukraina-ki%E1%BB%87t-l%E1%BB%B1c-nga-v%E1%BA%ABn-ch%C6%B0a-gi%E1%BA%A3i-ph%C3%B3ng-%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c-donbass
No comments:

Post a Comment

View My Stats