Monday 11 July 2022

LIZ CHENEY : GIỮA HIẾN PHÁP và TRUMP, CỘNG HÒA CHÂN CHÍNH PHẢI CHỌN MỘT (Mai Phi Long / Người Việt)

 Liz Cheney: Giữa Hiến Pháp và Trump, Cộng Hòa chân chính phải chọn một

Mai Phi Long/Người Việt (tổng hợp)

July 6, 2022

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/liz-cheney-giua-hien-phap-va-trump-cong-hoa-chan-chinh-phai-chon-mot/

 

SIMI VALLEY, California (NV) – “Thực tế ngày hôm nay phơi bày trước mắt chúng ta, trong tư cách đảng viên Cộng Hòa, là chúng ta phải lựa chọn. Bởi vì đảng Cộng Hòa không thể vừa trung thành với Donald Trump vừa trung thành với Hiến Pháp nước Mỹ,” Dân Biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) tuyên bố như trên hôm Thứ Tư, 29 Tháng Sáu.


https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/07/TS-liz-cheney-1-1068x712.jpeg

“Đảng Cộng Hòa không thể vừa trung thành với Donald Trump vừa trung thành với Hiến Pháp nước Mỹ,” lời tuyên bố của Dân Biểu Liz Cheney trong bài nói chuyện tại Thư Viện Tổng Thống Ronald Reagan hôm 29 Tháng Sáu. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

 

Bà Cheney hiện là phó chủ tịch Ủy Ban 6 Tháng Giêng, điều tra vụ bạo loạn do cựu Tổng Thống Donald Trump xúi giục tấn công Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 Tháng Giêng, 2021, làm chín người chết, hơn 140 người bị thương, và hơn 850 người bị bắt và bị truy tố.

 

Bà Cheney xuất thân từ một gia đình truyền thống theo đảng Cộng Hòa, đã chỉ trích gay gắt cựu Tổng Thống Donald Trump cùng giới lãnh đạo đảng khi bà kể lại những lời khai của các nhân chứng về những gì xảy ra tại Toà Bạch Ốc vào ngày bạo loạn lịch sử đó trong bài nói chuyện tại Thư Viện Tổng Thống Ronald Reagan, Simi Valley, California.

 

Trong bài nói chuyện bà Cheney cũng ca ngợi lòng can đảm của bà Cassidy Hutchinson, từng giữ vai trò phụ tá đặc biệt cho ông Mark Meadows, chánh văn phòng Toà Bạch Ốc thời ông Trump, khi ra điều trần công khai với Ủy Ban 6 Tháng Giêng, dù có bị thành phần ủng hộ ông Trump đe dọa.

 

Liz Cheney, một người Cộng Hoà truyền thống chân chính

 

“Tôi là một đảng viên Cộng Hòa bảo thủ. Tôi tin tưởng sâu sắc vào các chính sách hạn chế chính phủ, đánh thuế thấp, và một nền quốc phòng mạnh mẽ. Tôi tin rằng gia đình là trọng tâm của cộng đồng và cuộc sống của chúng ta, và tôi tin rằng đó là những chính sách đúng đắn đối với quốc gia của chúng ta,” bà Cheney xác nhận vị thế chính trị của mình với cử toạ có mặt tại thư viện mang tên cố Tổng Thống Reagan, người luôn được ca ngợi là hình ảnh thành công và mẫu mực bảo thủ của đảng Cộng Hòa thời hiện đại.

 

Nguồn gốc từ truyền thống Cộng Hoà bảo thủ của bà Cheney là một hiện thực không bàn cãi. 

 

Bà là con gái của cựu Phó Tổng Thống Dick Cheney, làm việc dưới thời cựu Tổng Thống George W Bush.

 

Phó Tổng Thống Cheney có bề dày đáng nể dưới triều đại các vị tổng thống Cộng Hòa.

 

Từ thời chiến tranh Việt Nam, ông Cheney giữ chức chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc cho Tổng Thống Gerald Ford. Kể từ năm 1978 cho đến 1989, ông là dân biểu Cộng Hòa đại diện cho tiểu bang Wyoming tại Hạ Viện Mỹ. Ông giữ chức bộ trưởng quốc phòng trong nội các chính phủ cựu Tổng Thống George HW Bush (cha) từ 1989 đến 1993. Sau đó, ông phục vụ trong vai trò phó tổng thống từ năm 2000 đến 2009.

 

Donald Trump, mối đe doạ nền Cộng Hòa Mỹ

 

“Tuy nhiên, tôi cũng biết rằng tại thời điểm này, chúng ta đang đối mặt với một đe dọa nội địa chưa từng có trước đây, đó là một cựu tổng thống đang cố sức phá vỡ nền tảng Hiến Pháp của thể chế Cộng Hòa Mỹ. Và ông được sự hỗ trợ từ các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa và các giới chức dân cử cùng đảng, họ là những người sẵn sàng làm “đầy tớ” cho người đàn ông nguy hiểm và ngang ngược này,” bà Cheney thẳng thừng lên án.

 

Trong cuộc bầu cử sơ bộ ở tiểu bang Wyoming sắp tới, bà Cheney thừa nhận phải đối mặt với một đối thủ được ông Trump ủng hộ và biết rằng bà vẫn có “ngõ tắt dễ dàng hơn” để tiếp tục giữ ghế, nhưng nữ dân biểu nhấn mạnh tất cả mọi công dân đều có trách nhiệm bảo vệ nước Mỹ trước mối đe doạ phá hủy nền dân chủ do cựu Tổng Thống Trump gây ra.

 

“Không một chính đảng, không một dân tộc, và không một quốc gia nào có thể bảo vệ và duy trì thể chế cộng hòa lập hiến nếu chứa chấp một nhà lãnh đạo phá hoại nền tảng pháp trị, tiến trình dân chủ trong việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, và thậm chí xé nát Hiến Pháp,” Dân Biểu Cheney tuyên bố một cách đanh thép.

 

Những tố cáo chà đạp Hiến Pháp của cựu Tổng Thống Trump mà bà Cheney đưa ra không phải là vu vơ nhưng xuất phát từ kết quả điều tra của Ủy Ban 6 Tháng Giêng.

 

“Bức tranh toàn cảnh” về hành động lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump “đang dần hiện ra” nhờ cuộc điều tra kéo dài gần một năm qua, bà Cheney nhấn mạnh. “Càng lúc càng rõ toàn bộ bức tranh, được Ủy Ban 6 Tháng  Giêng phơi bày, về những nỗ lực mà ông Donald Trump đã mưu toan và tham gia, thậm chí rùng rợn hơn và đáng sợ hơn tất cả những gì chúng ta có thể tưởng tượng.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/07/TS-liz-cheney-2-1068x712.jpeg

Cô Cassidy Hutchinson, từng là phụ tá đặc biệt cho ông Mark Meadows, điều trần tại Ủy Ban 6 Tháng Giêng, hôm Thứ Ba, 28 Tháng Sáu. (Hình: Andrew Harnik-Pool/Getty Images)

 

Trump sẵn lòng làm mọi thứ, kể cả bạo lực, để bám ghế tổng thống

 

Qua lời khai của cô Hutchinson, người dân Mỹ được biết rằng chính cựu Tổng Thống Trump biết đám đông được ông kích động tập hợp trang bị vũ khí và sẵn sàng sử dụng bạo lực nhưng vẫn kêu gọi họ “hành quân” đến Quốc Hội. 

 

Khi đám đông phá vòng rào cảnh sát, phá cửa để vào bên trong toà nhà Quốc Hội, lúc đó đang tiến hành xác nhận kết quả bầu cử, ông Trump chỉ ngồi theo dõi qua màn ảnh truyền hình trong nhiều giờ đồng hồ và không có hành động nào để vãn hồi an ninh trật tự dù các cố vấn thân cận, ngay cả con gái Ivanka Trump, cũng là cố vấn, kêu gọi cựu tổng thống lên tiếng kêu gọi ngưng cuộc bạo loạn.

 

Chính ông Trump cũng muốn “xuống đường” tham gia với đám đông làm loạn tại Quốc Hội.

 

Khi các cố vấn và nhân viên mật vụ ngăn cản, ông Trump từ băng ghế sau chồm lên giằng tay lái tài xế đòi chuyển hướng đến Quốc Hội, cô Hutchinson tường thuật câu chuyện mà ông Tony Ornato, phó văn phòng Tòa Bạch Ốc, người cùng trên xe với cựu tổng thống, kể lại với cô.

 

Đỉnh cao của sự ham muốn quyền lực đến mức tàn bạo của ông Trump là chuyện các cố vấn và nhân viên Tòa Bạch Ốc vô cùng lo sợ khi đám đông bạo loạn hô vang “treo cổ Mike Pence.” 

 

Nhưng “tổng thống không muốn làm gì cả mà còn cho rằng đám đông không sai và Mike đáng bị như thế,” lời của ông Meadows nói với cô Hutchinson.

 

Chứng kiến cảnh ông Trump vẫn tiếp tục “đổ thêm dầu vào lửa” vào đám đông khi tiếp tục gửi tin nhắn Twitter khích bác ông Pence “không can đảm” lật kết quả bầu cử, cô Hutchinson phẫn nộ: “Là người Mỹ, tôi cảm thấy ghê tởm. Đó không phải là yêu nước. Không phải là người Mỹ. Chúng ta đang chứng kiến Quốc Hội bị đập phá chỉ vì một lời nói dối.”

 

Phe cựu tổng thống cố đưa ra những lập luận “đánh tráo sự thật” để phản bác chi tiết ông Trump giằng tay lái đòi đến Quốc Hội mà cô Hutchinson tường thuật, chẳng hạn như đưa ra hình ảnh phân tích tả chân chiếc limousine dành cho tổng thống để chứng minh rằng ông Trump không thể nào chồm tới tài xế khi ngồi trong xe. 

 

Tuy nhiên, sau đó các hình ảnh thực tế đều cho thấy sau bài diễn văn hô hào đám đông “hành quân về Quốc Hội” ông Trump lên một chiếc xe SUV, giống như chiếc mà ông xuất hiện khi đến bệnh viện quân y Walter Reed hồi ông bị COVID-19.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/07/TS-liz-cheney-3-1068x712.jpeg

Giữa lúc đám đông đòi “treo cổ” Phó Tổng Thống Mike Pence, cựu Tổng Thống Trump vẫn gửi tin nhắn “đổ thêm dầu vào lửa” trong ngày bạo loạn 6 Tháng Giêng, 2021. (Hình: Mandel Ngan/AFP via Getty Images)

 

Đảng Cộng Hoà cần can đảm đối diện sự thật

 

Tại Thư Viện Ronald Reagan, nữ Dân Biểu Cheney phê phán hành động trốn tránh không dám khai sự thật của những chính trị gia có tuổi đời và thâm niên chính trị hơn cả cô Hutchinson, mới 25 tuổi, “các thượng cấp của cô Hutchinson, những người đàn ông có tuổi đời lớn hơn nhiều, một số trốn tránh khai sự thật bằng cách ‘núp’ dưới biện bạch đặc quyền hành pháp, lẩn tránh và khiếp sợ.”

 

Trái ngược với các thượng cấp, cô Hutchinson chứng tỏ “lòng can đảm và tinh thần yêu nước cao độ mà tất cả chúng ta phải ngưỡng mộ,” bà Cheney tuyên bố trong tiếng vỗ tay của cử tọa.

 

Bài nói chuyện của con gái cựu phó Tổng Thống Cheney tại nơi biểu tượng cho đảng Cộng Hòa bảo thủ truyền thống, Thư Viện Ronald Reagon, thẳng thắn đặt vấn đề “người Cộng Hòa rất đau lòng để chấp nhận sự thật” nhưng đã đến lúc phải có sự lựa chọn dứt khoát.

 

“Đảng Cộng Hoà không thể vừa trung thành với Donald Trump vừa trung thành với Hiến Pháp nước Mỹ,” lời khẳng định của nữ Dân Biểu Liz Cheney[đ.d.]

No comments:

Post a Comment

View My Stats