Tuesday 5 July 2022

LỄ QUỐC KHÁNH MỸ : TỔNG THỐNG BIDEN NÓI NỀN TỰ DO ĐANG BỊ TẤN CÔNG (Reuters / VOA)

 Lễ Quốc Khánh Mỹ: Tổng Thống Biden nói nền tự do đang bị tấn công

Reuters

05/07/2022

https://www.voatiengviet.com/a/le-quoc-khanh-my-tong-thong-biden-noi-nen-tu-do-dang-bi-tan-cong/6645631.html

 

https://gdb.voanews.com/10060000-0aff-0242-c839-08da5e25cced_w650_r1_s.jpg

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng, ngày 4/7/2022.

 

Nhân kỷ niệm Ngày Độc lập của Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden hôm 4/7 nói các quyền tự do ở Mỹ đang bị tấn công và kêu gọi người dân thể hiện “lòng yêu nước có nguyên tắc” trong khi đất nước phải đối mặt với sự chia rẻ và những thách thức kinh tế, theo Reuters.

 

Từ vực sâu của những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất, chúng ta luôn vươn lên tới những tầm cao mới hơn”, ông Biden phát biểu tại Nhà Trắng. “Chúng ta đã trải qua thử thách này trước đây, cũng như chúng ta hiện nay đang bị thử thách, nhưng chúng ta chưa bao giờ khuất phục bởi vì chúng ta chưa bao giờ rời xa những niềm tin và lời hứa cốt lõi đã định hình nên quốc gia này”.

 

Ông nói: “Nền kinh tế của chúng ta đang phát triển, nhưng không phải là không có vấn đề. Nền tự do đang bị ... tấn công, cả ở trong nước và ở nước ngoài”.

 

Ông Biden kêu gọi đoàn kết bất chấp sự chia rẽ trong nước.

 

Ông nói: “Vào ngày này giữa bão tố và xung đột, chúng ta nên cam kết thực hiện một lòng yêu nước có nguyên tắc”.

 

Ông nói thêm: “Tôi tin rằng chúng ta nên đoàn kết hơn là chia rẽ. Thậm chí, tôi tin rằng đó là lựa chọn của chúng ta và tôi tin rằng chúng ta có thể lựa chọn sự đoàn kết và thống nhất về mục đích”.

 

=====================================================

.

.

Xả súng giết chết 6 người tại cuộc diễu hành Lễ Độc lập ở ngoại ô Chicago

Reuters

05/07/2022

https://www.voatiengviet.com/a/x%E1%BA%A3-s%C3%BAng-gi%E1%BA%BFt-ch%E1%BA%BFt-6-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-t%E1%BA%A1i-cu%E1%BB%99c-di%E1%BB%85u-h%C3%A0nh-l%E1%BB%85-%C4%91%E1%BB%99c-l%E1%BA%ADp-%E1%BB%9F-ngo%E1%BA%A1i-%C3%B4-chicago/6644923.html

 

Sáu người đã thiệt mạng và ít nhất hai mươi người bị thương khi một hung thủ từ trên sân thượng đã nổ súng bắn vào cuộc diễu hành mừng Lễ Độc lập 4 tháng 7 ở Highland Park, một khu ngoại ô giàu có của thành phố Chicago, hôm thứ Hai 4/7.

 

Các quan chức nói trong một cuộc họp báo rằng 6 người đã thiệt mạng và 24 người được đưa đến bệnh viện, và một khẩu súng trường đã được thu hồi tại hiện trường.

 

Người phát ngôn của bệnh viện cho biết có 31 người bị thương. Phần lớn người bị thương do đạn bắn và một số người bị thương do hỗn loạn tại cuộc diễu hành.

 

Cảnh sát đang truy tìm một người đàn ông da trắng, khoảng 18 đến 20 tuổi, và kêu gọi công chúng giúp thông tin truy tìm người này.

 

Thống đốc bang Illinois J.B. Pritzker nói trong một tuyên bố: “Không có lời nào cho loại quái vật nằm chờ và bắn vào đám đông các gia đình có trẻ em đang mừng lễ với cộng đồng của họ”.

 

Vụ nổ súng xảy ra khi bạo lực súng đạn vẫn còn in đậm trong tâm trí của nhiều người Mỹ, sau vụ thảm sát vào ngày 24 tháng 5 đã giết chết 19 học sinh và hai giáo viên tại một trường tiểu học ở Uvalde, Texas, và vụ tấn công ngày 14 tháng 5 giết chết 10 người tại một cửa hàng tạp hóa ở Buffalo, New York.

 

Highland Park có khoảng 30.000 dân và gần 90% là người da trắng, theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ.

Vụ xả súng có thể sẽ khơi lại cuộc tranh luận của người Mỹ về việc kiểm soát súng, và liệu các biện pháp chặt chẽ hơn có thể ngăn chặn các vụ xả súng hàng loạt xảy ra thường xuyên ở Mỹ hay không.

(Theo Reuters)

No comments:

Post a Comment

View My Stats