Thursday 14 July 2022

LÃNH ĐẠO TÀI CHÍNH G20 HỌP GIỮA CĂNG THẲNG VỀ VẤN ĐỀ UKRAINE (Reuters)

 Lãnh đạo tài chính G20 họp giữa căng thẳng về vấn đề Ukraine  

Reuters  /  VOA

15/07/2022

https://www.voatiengviet.com/a/lanh-dao-tai-chinh-g20-hop-giua-cang-thang-ve-van-de-ukraine/6659417.html

 

https://gdb.voanews.com/09690000-0a00-0242-2eec-08da659e0283_w650_r1_s.jpg

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen phát biểu tại cuộc họp báo ở Nusa Dua, Bali, Indonesia, ngày 14/7/2022.

 

Các lãnh đạo tài chính G20 gặp nhau ngày 15/7 tại hòn đảo nghỉ mát Bali, trong lúc nước chủ nhà Indonesia cố gắng tìm điểm chung trong một nhóm bị căng thẳng vì chiến tranh Ukraine giữa bối cảnh áp lực kinh tế gia tăng do lạm phát phi mã.

 

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, mà Điện Kremlin gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt”, đã bao trùm các cuộc họp trước đó của Khối 20 nền kinh tế lớn, bao gồm cả cuộc họp giữa các Ngoại trưởng G20 vào tuần trước.

 

Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói với các đại diện của Ngân hàng Thế giới trong một cuộc họp ở Jakarta rằng ông hy vọng các thành viên G20 “có thể đưa ra một thông cáo chung” sau khi kết thúc cuộc họp vào ngày 16/7.

 

Trong G20 bao gồm các nước phương Tây đã áp đặt các chế tài lên Nga và cáo buộc nước này về tội ác chiến tranh ở Ukraine - điều mà Nga phủ nhận. Ngoài ra, G20 còn có các nước như Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Phi vốn im tiếng hơn trong phản ứng của mình.

 

Các quan chức Đức và Pháp bày tỏ hoài nghi về việc có thể đạt được điểm chung do căng thẳng về Ukraine.

 

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen ngày 14/7 nói cuộc chiến đang gây ra tác động tiêu cực trên toàn cầu và các quan chức Nga không có chỗ tại cuộc họp G20.

 

Tuy nhiên, bà Yellen không trả lời câu hỏi liệu bà có bỏ phòng họp khi các quan chức Nga phát biểu hay không, nhưng bà cho biết sẽ lên án cuộc xâm lược của Nga “bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể.”

 

Bộ trưởng Tài chính Ukraine dự kiến sẽ phát biểu trực tuyến tại một trong những phiên họp, Indonesia cho biết. Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov sẽ phát biểu trực tuyến, cấp phó của ông đến Bali.

 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bước ra khỏi một phiên họp với những người đồng cấp ở Bali vào tuần trước, sau những gì ông gọi là “những lời chỉ trích điên cuồng” đối với Nga tại một diễn đàn mà ông cho rằng lẽ ra phải tập trung vào các vấn đề kinh tế toàn cầu.

Cuộc họp đó kết thúc mà không có thông cáo chung cũng như không có bất kỳ thông báo nào về các thỏa thuận.

 

Indonesia nói họ muốn cuộc họp đưa ra các hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực đang rình rập sẽ ảnh hưởng nặng nề nhất đến các nước nghèo.

 

Bà Yellen nói một trong những mục tiêu chính của bà là thúc đẩy các chủ nợ G20, bao gồm cả Trung Quốc, chung quyết giảm nợ cho các quốc gia đang gặp khó khăn nợ nần.

No comments:

Post a Comment

View My Stats