Wednesday 20 July 2022

ĐỆ NHẤT PHU NHÂN UKRAINE KÊU GỌI QUỐC HỘI MỸ CẤP THÊM VŨ KHÍ (Reuters / VOA)

 Đệ nhất phu nhân Ukraine kêu gọi Quốc hội Mỹ cấp thêm vũ khí

Reuters

21/07/2022

https://www.voatiengviet.com/a/de-nhat-phu-nhan-ukraine-keu-goi-quoc-hoi-my-cap-them-vu-khi/6667278.html

 

https://gdb.voanews.com/09680000-0a00-0242-787e-08da6a78a5ae_w650_r1_s.jpg

Đệ nhất phu nhân Ukraine, Olena Zelenska, phát biểu trước Quốc hội Mỹ tại Điện Capitol ở Washington, ngày 20/7/2022.

 

Đệ nhất phu nhân Ukraine, Olena Zelenska, ngày 19/7 kêu gọi các nhà lập pháp Hoa Kỳ giúp đỡ nhiều hơn cho đất nước của bà khi Ukraine đang vất vả chống lại cuộc xâm lược kéo dài 5 tháng của Nga. Bà Zelenska nói vũ khí có thể giúp đảm bảo “chiến thắng chung vĩ đại.”

 

“Chúng ta hoàn toàn suy sụp khi thế giới của chúng ta bị tàn phá bởi chiến tranh. Hàng chục nghìn thế giới như vậy đã bị tàn phá ở Ukraine”, bà nói thông qua một phiên dịch, trong bài phát biểu dài 15 phút đầy xúc động trước các thành viên Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ.

 

Bà Zelenska, phu nhân của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, đã chiếu video về những đứa trẻ mà bà nói đã bị thương hoặc thiệt mạng, trong đó có một cậu bé ba tuổi hiện đang ở Đức học cách sử dụng chân tay giả.

 

“Có bao nhiêu đứa trẻ như em này ở Ukraine? Bao nhiêu gia đình như thế có thể bị hủy hoại bởi chiến tranh? Đây là ‘Đấu trường Sinh tử’ của Nga”, bà nói khi nhắc đến một loạt tiểu thuyết và loạt phim cùng tên.

 

“Tôi xin quý vị cấp thêm vũ khí, những vũ khí mà sẽ không được sử dụng để gây chiến trên đất nước của người khác, mà chỉ để bảo vệ nhà mình và quyền được thức dậy sống sót trong ngôi nhà đó”, bà Zelenska nói.

 

Bà nói: “Câu trả lời ở ngay tại Washington D.C. ... Hãy giúp chúng tôi ngăn chặn cuộc khủng bố chống lại người Ukraine và đây sẽ là chiến thắng chung vĩ đại của chúng ta nhân danh cuộc sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc”.

 

Chính quyền Biden cho biết Mỹ đã cung cấp 8 tỷ đô la hỗ trợ an ninh cho Ukraine kể từ khi chiến tranh bắt đầu, bao gồm 2,2 tỷ đô la vào tháng trước. Các thành viên của Quốc hội đã nhiệt liệt hưởng ứng và cho biết họ sẵn sàng chấp thuận thêm.

 

“Họ không yêu cầu binh lính Mỹ. Họ yêu cầu vũ khí của Mỹ. Tôi nghĩ bây giờ là lúc để cùng nhau đưa ra một gói viện trợ khác để tiến tới năm 2023 với nguồn cung cấp vũ khí tiên tiến và hỗ trợ kinh tế để tiếp tục chiến đấu”, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói sau bài phát biểu của bà Zelenska.

 

“Những gì chúng ta thấy ở đây là thảm kịch của con người ngay trước mắt chúng ta, những người vô tội bị sát hại. Tại sao? Bởi vì họ là người Ukraine. Đó là tội ác diệt chủng. Đó là những gì đã xảy ra trong Thế chiến Thứ hai. Và điều đó cần phải được chấm dứt”, Thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal nói.

 

Tổng thống Ukraine nói ông mong đợi “những kết quả quan trọng” từ các cuộc gặp của vợ ông ở Washington. Bà Zelenska đã gặp Tổng thống Joe Biden và đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden ngày 19/7 tại Tòa Bạch Ốc.

 

Nga gọi hành động của mình ở Ukraine là một “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm đảm bảo an ninh cho Moscow. Ông Zelenskyy đã lãnh đạo đất nước Ukraine đứng lên chống lại Moscow.

 

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats