Friday 8 July 2022

CỰU THỦ TƯỚNG NHẬT SHINZO ABE QUA ĐỜI VÌ MẤT NHIỀU MÁU SAU KHI BỊ ÁM SÁT (RFA, RFI, VOA)

 Cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bị bắn chết

RFA

2022.07.08

https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/former-japanese-pm-shinzo-abe-shot-to-death-07082022083855.html

.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/former-japanese-pm-shinzo-abe-shot-to-death-07082022083855.html/@@images/979e63ed-5212-4b9e-98a6-dc6309fc042d.jpeg

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một bức ảnh chụp hôm 25/4/2019 sau cuộc gặp nhóm các nước V4 ở Bratislava (AFP)

 

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chết sau khi bị bắn vào lúc đang phát biểu tranh cử ở Nara, miền Tây nước Nhật. Truyền thông Nhật Bản và quốc tế cũng như Việt Nam đều loan tin này.

 

Ông Abe bị bắn từ phía sau, vài phút sau khi ông bắt đầu bài phát biểu của mình. Ông được trực thăng đưa đến bệnh viện để cấp cứu nhưng không còn thở, tim ngừng đập và được thông báo là đã chết sau đó tại bệnh viện.

 

Cảnh sát đã bắt giữ kẻ tình nghi xả súng ngay tại hiện trường vụ tấn công gây chấn động. Tin tiết lộ nghi phạm là một cựu binh, rời Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vào năm 2005. 

 

Đài truyền hình NHK hôm 8/7 phát sóng cảnh quay cho thấy ông Abe gục ngã trên đường phố, với một số nhân viên an ninh đang chạy về phía ông.

 

Ông Abe đang vận động trước cuộc bầu cử vào ngày chủ nhật cho cuộc đua vào thượng viện và đang có bài phát biểu thì mọi người nghe thấy một tiếng súng.

 

Ông Abe đột nhiên ôm ngực rồi gục xuống, với chiếc áo sơ mi dính đầy máu, ông này sau đó đuợc đưa đến bệnh viện. 

 

Theo Reuters, cảnh sát đã bắt giữ một nam nghi phạm tên Tetsuya Yamagami tại hiện trường vì tình nghi âm mưu giết người, đây là một cư dân của thành phố Nara, NHK cho biết.

 

Nam thanh niên, 41 tuổi, nói với cảnh sát là không cảm thấy vui đối với cựu Thủ tướng Nhật Bản. 

 

Vụ tấn công là một cú sốc ở một quốc gia an toàn nhất thế giới và có một số luật kiểm soát súng nghiêm ngặt nhất ở bất cứ đâu.

 

Ông Abe đã phục vụ hai nhiệm kỳ thủ tướng để trở thành Thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản trước khi từ chức vào năm 2020 với lý do sức khỏe kém.

 

Tuy nhiên, ông vẫn hiện diện chi phối Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, kiểm soát một trong những phe phái chính của đảng này.

 

VIDEO :

Bác sĩ nói cựu Thủ tướng Nhật Abe qua đời vì mất nhiều máu sau khi bị ám sát  

https://www.youtube.com/watch?v=YU3LHWZimXM

 

-----------------------

Tin, bài liên quan

·         Nghi phạm bắn cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là một cựu binh

·         Thủ tướng Nhật vướng nghi vấn quan hệ thân hữu trong chính phủ

·         Ông Abe tái nhiệm chức thủ tướng Nhật Bản

·         Nhật Hoàng sẽ thoái vị vào năm 2019

·         Bộ trưởng quốc phòng Nhật từ chức

 

===========================================

.

Cựu thủ tướng Shinzo Abe bị sát hại

Thanh Hà  -  RFI

Đăng ngày: 08/07/2022 - 14:10

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20220708-c%E1%BB%B1u-th%E1%BB%A7-t%C6%B0%E1%BB%9Bng-shinzo-abe-b%E1%BB%8B-s%C3%A1t-h%E1%BA%A1i

 

Theo các nguồn tin bệnh viện, cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã từ trần vào sáng nay  08/07/2022 sau khi ông bị bắn vào ngực tại Nara, miền tây Nhật Bản. Hung thủ đã bị bắt. Thế giới bàng hoàng về vụ sát hại một chính khách hàng đầu của Nhật hai ngày trước bầu cử Thượng Viện.

 

VIDEO : Cựu thủ tướng Shinzo Abe bị sát hại • RFI

https://youtu.be/znnEqh7h07c

Người dân xem truyền hình đưa tin cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe bị sát hại, Tokyo, Nhật Bản, ngày 08/07/2022. AP

 

Cựu thủ tướng Shinzo Abe bị sát hại • RFI / YouTube

https://www.youtube.com/watch?v=znnEqh7h07c&t=37s

 

Bệnh viện Nara cho biết cựu thủ tướng Abe đã được đưa vào khoa cấp cứu vào lúc 12 giờ 20 trưa nay trong tình trạng "tim đã ngừng đập". Ông Shinzo Abe, 67 tuổi đã "qua đời vào lúc 5 giờ 03 phút chiều ngày 08/07/2022"

 

Sáng nay, ông đã bị bắn lúc 11 giờ 30 khi đang thuyết trình vận động tranh cử ở thành phố Nara.

 

Thông tín viên Frédéric Charles từ Tokyo cho biết thêm : 

 

"Ông Shinzo Abe đã được đưa vào một bệnh viện thành phố Nara. Theo đài truyền hình NHK, cựu thủ tướng Nhật trong tình trạng "tim đã ngừng đập". Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ tình trạng một đối tượng đã qua đời nhưng còn phải đợi bác sĩ xác nhận.

 

Cựu thủ tướng Nhật, một chính trị gia cứng rắn, đã ngã gục trên khán đài trong lúc ông đang thuyết trình gần Kyoto. Người ta đã nghe thấy tiếng súng nổ. Một phóng viên của đài truyền hình NHK cho biết là đã nghe thấy hai tiếng súng liên tiếp. Nghi can là một người đàn ông 42 tuổi đã bị bắt”. 

 

Ông Abe hai lần giữ chức thủ tướng, lần thứ nhất là từ 2006-2007 và lần thứ nhì là trong hơn 8 năm từ 2012 đến 2020.

Đây là vụ ám sát chính trị tại Nhật đầu tiên từ những thập niên 1930. 

 

=========================================

.

.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn, đã nhập viện

Reuters  /  VOA

08/07/2022

https://www.voatiengviet.com/a/cuu-thu-tuong-nhat-ban-shinzo-abe-bi-ban-da-nhap-vien/6650200.html

 

https://gdb.voanews.com/10070000-0aff-0242-06a1-08da6094316b_cx0_cy10_cw0_w650_r1_s.jpg

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nằm trên mặt đất sau một vụ nổ súng trong khi ông đang đi vận động tranh cử cho cuộc bầu cử thượng viện vào ngày 10 tháng 7 năm 2022, ở Nara, miền tây Nhật Bản, ngày 8 tháng 7 năm 2022. (Ảnh do Kyodo chụp và cung cấp cho REUTERS)

 

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn hôm thứ Sáu khi đang vận động tranh cử ở thành phố Nara, một phát ngôn viên của chính phủ cho biết. Đài truyền hình NHK đưa tin ông dường như bị một người đàn ông bắn từ phía sau bằng súng ngắn.

 

Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói ông không biết tình trạng của ông Abe ra sao. Hãng thông tấn Kyodo và NHK cho biết ông Abe, 67 tuổi, dường như trong tình trạng ngừng tim khi được đưa đến bệnh viện.

 

Những phát súng được nghe thấy và một làn khói trắng bốc lên khi ông Abe đang phát biểu vận động cho cuộc bầu cử thượng viện vào Chủ nhật bên ngoài một nhà ga xe lửa ở thành phố nằm ở miền tây, NHK cho biết.

 

Một phóng viên NHK có mặt tại hiện trường nói có thể nghe thấy hai tiếng nổ liên tiếp trong khi ông Abe đang phát biểu.

Ông Matsuno nói trong một cuộc họp báo rằng ông Abe bị bắn vào khoảng 11 giờ 30 phút sáng (0230 GMT). "Một hành động man rợ như vậy không thể dung thứ được," ông nói thêm.

 

Đài truyền hình TBS đưa tin ông Abe bị bắn vào phía bên trái ngực và có vẻ như cả ở cổ.

 

Ông Abe đã phục vụ hai nhiệm kì thủ tướng và là thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản trước khi từ chức vào năm 2020 vì lý do sức khỏe kém.

 

Nhưng ông vẫn là nhân vật có uy quyền trong Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, kiểm soát một trong những phe phái chính của đảng này.

 

Thủ tướng Fumio Kishida, người được ông Abe dìu dắt, đã đình chỉ chiến dịch vận động tranh cử của ông sau khi ông Abe bị bắn và đang trở về Tokyo, truyền thông đưa tin.

 

Đại sứ Mỹ Rahm Emanuel cho biết ông rất đau buồn và bang hoàng về vụ nổ súng nhắm vào “một nhà lãnh đạo xuất sắc và đồng minh kiên định.” Chính phủ Mỹ và người dân đang cầu nguyện cho sức khỏe của ông Abe, ông nói.
 


No comments:

Post a Comment

View My Stats