Saturday, 16 July 2022

BỘ Y : CÁC GÓC NHÌN KHÁC (Trần Thanh Cảnh)

 Bộ Y: Các góc nhìn khác

Trần Thanh Cảnh

15/07/2022

http://thuymyrfi.blogspot.com/2022/07/tran-thanh-canh-bo-y-cac-goc-nhin-khac.html

 

Hình : https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhGA128KOFjjxPuXjtzI_milyruDMpD2Shs0mn6sEJFaU9w7pZFvACvw01sxZU6TEGUeWNgtBzJhHEZ-wlLVf03TXKwviCh9Ttf-jq1KISUpgy7gSiRq4GDsMmzBz0b35-SUv4kzJPdCIvP91mU7BDyehfEhIJJsvcvLzC9RgSveQoLh22ApEfxGiRL5g/w400-h400/dhlan_02.jpg

 

1- Ghế nóng

 

Thực sự nóng rãy! Khi mà dịch bệnh covid chưa lui, dịch sốt xuất huyết lại hoành hành. Các giám đốc CDC lần lượt nhập kho. Các giám đốc bệnh viện như ngồi trên lửa. Thầy thuốc, y tá... tại các bệnh viện công thôi việc cả chục ngàn người, đến thứ trưởng cũng xin thôi việc.

 

Toàn ngành y tế hầu như bất động, không ai dám (muốn) làm gì! Bệnh nhân thiếu thuốc kêu ca váng đầu ... Thật sự, người dám ngồi vào ghế Bộ trưởng Y tế thời điểm này dũng cảm! Không dũng cảm ai dám đặt mình lên ghế nóng?

 

2- Lạ, tuy không mới

 

Với các nước có nền chính trị tiên tiến, các bộ trưởng là các nhà chính trị chuyên nghiệp. Họ có thể đảm nhiệm các ghế bộ trưởng khác nhau trong nội các. Bởi họ là nhà hoạt động chính trị chuyên nghiệp thì họ sẽ chỉ đề ra đường lối chiến lược cho lĩnh vực mình phụ trách. Còn những việc cụ thể, đã có các chuyên gia.

 

Đề ra chiến lược, tổ chức bộ máy và huy động nguồn lực thực hiện, đó là chức năng của bộ trưởng. Người thực hiện các công việc cụ thể đó là đội ngũ chuyên gia từ thứ trưởng trở xuống. Bởi thế, các nhà chính trị đúng nghĩa họ có thể nay làm bộ này, mai nắm bộ khác là thường. Rồi tiến tới làm thủ tướng nắm tất cả các bộ trong tương lai gần. Đó là con đường chính trị. Nên tại các nước, chuyện bổ nhiệm một nhà chính trị không có chuyên môn sâu về một ngành nào đó, làm bộ trưởng là chuyện thường tình từ lâu rồi.

 

Còn ở ta, việc bổ nhiệm bà Đào Hồng Lan, không có chuyên môn y- dược nắm Bộ Y là lần đầu tiên. Lạ. Lạ nhưng không mới. Tuy nhiên xét về mặt chính trị nước nhà, đây là một bước tiến!

 

3- Cai trị Bộ Y thế nào?

 

Dân Bộ Y vẫn nói, vì xưa cụ cố bộ trưởng Vũ Văn Cẩn chọn mảnh đất Giảng Võ - nơi quan quân xưa suốt ngày vật võ uỳnh uỵch nên nơi này chẳng bao giờ yên, cứ đấu đá nhau suốt từ thời cụ Cẩn đến nay!

 

Đấy là nói đùa cho vui tí thôi. Chứ thực ra dân Y tế toàn học thức cao, cũng dễ nói chuyện, một khi biết cách...

 

Tôi mà là bà Lan, tôi chọn 3 ông thứ trưởng thật giỏi. Giỏi chuyên môn thật chứ không phải có cái danh hão "giáo sư tiến sĩ" như anh rồng vừa qua. Một ông giao phụ trách khối điều trị. Một ông giao phụ trách dược. Một ông cho nắm khối y tế dự phòng. Giao toàn quyền cho họ trong chức trách. Xong. Bộ trưởng chỉ làm đường lối chiến lược ngành, đối nội đối ngoại. Nhàn tênh. Ghế nóng dần biến thành ghế nhung mát rượi ngay!

 

Vấn đề là bà Đào Hồng Lan có đủ năng lực, tâm thế của một nhà chính trị chuyên nghiệp không. Điều này chỉ thời gian mới trả lời được. Chúng ta hãy đợi xem!

 

TRẦN THANH CẢNH 15.07.2022

Publié par Thụy My RFI à 18:22

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats