Sunday 17 July 2022

ĐẢNG DÂN CHỦ LIÊN BANG QUÁ YẾU, CÁC THỐNG ĐỐC DÂN CHỦ BẮT ĐẦU RA TAY (Việt Linh / Cali Today)

 ĐẢNG DÂN CHỦ LIÊN BANG QUÁ YẾU, CÁC THỐNG ĐỐC DÂN CHỦ BẮT ĐẦU RA TAY

Việt Linh / Cali Today

July 15, 2022

https://www.baocalitoday.com/breaking-news/dang-dan-chu-lien-bang-qua-yeu-cac-thong-doc-dan-chu-bat-dau-ra-tay.html

 

Cali Today News – Khi Tổng thống Joe Biden ký thông qua một dự luật lưỡng đảng về kiểm soát súng giới hạn và một sắc lệnh hành pháp bảo vệ quyền phá thai dù chỉ là tạm thời, nhưng một số vị Thống đốc đảng Dân Chủ cho rằng những hành động đó của Quốc Hội liên bang và TT Biden là chưa đủ, họ đã mạnh dạn đưa ra những quyết định riêng lẽ đầy táo bạo.

 

Vài giờ sau khi một tay súng giết chết bảy người tại cuộc diễn hành ngày 4 tháng Bảy ở ngoại ô Chicago, Thống đốc tiểu bang Illinois, Jays Robert Pritzker đã giận dữ và thất vọng với các lãnh đạo đảng Dân Chủ và TT trước việc Hoa Kỳ dường như không có khả năng kiềm chế bạo lực súng đạn một cách đầy đủ.

 

Trong một mùa hè được đánh dấu bởi sự tức giận của các đảng viên Dân chủ về một loạt các vụ xả súng hàng loạt và quyết định của Tòa án Tối cao tước quyền phá thai của phụ nữ theo hiến pháp , một số thống đốc, bao gồm cả ông Pritzker, được xem là những tiếng nói phẫn nộ hàng đầu của đảng Dân Chủ.

 

Sự sẵn sàng nói và hành động của họ trái ngược với TT Biden, người đang bị một số đảng viên Dân chủ chỉ trích ngày càng nhiều vì thiếu phản ứng đủ mạnh mẽ đối với những gì mà một số người trong đảng của ông coi là mối đe dọa hiện hữu.

 

Một số đảng viên Dân Chủ cảnh báo rằng việc thiếu phản ứng mạnh mẽ sẽ là một vấn đề lớn khi đảng này đang hy vọng sẽ có đủ cử tri để duy trì thế đa số hạn hẹp của họ đối với Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào mùa thu tới đây.

 

Đối mặt với nhiều áp lực ngày càng mạnh mẽ hơn, TT Biden đã hành động vào thứ Sáu để bảo vệ quyền tiếp cận phá thai, nhưng lưu ý những giới hạn của những gì ông có thể làm sẽ không thế có sức ảnh hưởng lớn nếu không có Quốc hội hành động song song.

 

Nhưng trong thời điểm này, các thống đốc đảng Dân Chủ có thể có những công cụ độc đáo có lợi cho hành động nhanh chóng hơn tổng thống BidenTrước khi các cuộc bầu cử vào mùa thu diễn ra tại các tiểu bang màu xanh lam nơi đảng Dân chủ đang nắm quyền kiểm soát, Thống đốc Illinois, Jays Robert Pritzker, Thống đốc New York, Kathy Hochul và Thống đốc California, Gavin Newsom đã bắt đầu tiến hành các quyết định đột phá và mạnh mẽ.

 

Chẳng hạn, như ở tiểu bang New York, bà Kathy Hochul không hề nao núng trước phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã hủy bỏ luật súng của tiểu bang đã có hơn 109 năm qua và cho phép hầu hết mọi người mang theo một khẩu súng ngắn để bảo vệ cá nhân. Bà đã triệu tập một phiên họp đặc biệt vào tuần trước, trong đó các nhà lập pháp đã thông qua các biện pháp mới hạn chế nơi những người được cấp phép sở hữu súng có thể mang chúng và các quy định cứng rắn để xin giấy phép. Các quy định bao gồm một yêu cầu mới để kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của ứng viên để tìm ra các mối đe dọa.

 

Thống đốc Kathy Hochul nói một cách thách thức về phán quyết súng của Tòa án Tối cao rằng: Họ nghĩ rằng, họ có thể thay đổi cuộc sống của chúng tôi chỉ bằng một nét bút, một phán quyết mang tính đảng phái và cực đoan, nhưng chúng tôi cũng có bút và phán quyết riêng của chúng tôi.

 

Tại tiểu bang Illinois, Thống đốc Jays Robert Pritzker cho biết ông sẽ triệu tập một phiên lập pháp đặc biệt trong những tuần tới, với sự hỗ trợ của các nhà lãnh đạo lập pháp của đảng Dân chủ, để “bảo vệ vững chắc hơn” quyền phá thai và giải quyết một số thách thức mà tiểu bang này phải đối mặt với tư cách là một trong số ít những nơi ở vùng Trung Tây nơi quyền phá thai vẫn hợp pháp.

 

Và tại tiểu bang California, quyền phá thai sẽ có trong lá phiếu của tiểu bang California vào tháng 11, sau khi các nhà lập pháp với sự ủng hộ của Thống đốc Gavin Newsom vào tháng trước đã đồng ý đưa ra một đề xuất trước cử tri rằng sẽ bảo đảm quyền được phá thai trong hiến pháp của tiểu bang. Việc sửa đổi hiến pháp chắc chắn sẽ thúc đẩy cử tri đi bầu ở cả hai bên của cuộc tranh luận.

 

TĐ Gavin Newsom đã đặc biệt lên tiếng trong việc tập hợp chống lại việc bãi bỏ quyền phá thai ngay cả trước khi Tòa án Tối cao ra phán quyết. Khi một dự thảo ý kiến của Tòa án Tối cao xuất hiện vào tháng 5 cho thấy đa số bảo thủ đã sẵn sàng lật đổ Roe kiện Wade, ông đã đưa ra một lời chỉ trích gay gắt đối với đảng Dân Chủ quốc gia, cho thấy đảng này đang mắc phải tình trạng thờ ơ tập thể, phản ứng chậm chạp.

 

Đảng Dân chủ ở đâu? ông đã hỏi vào thời điểm đó, không nêu đích danh ai cụ thể nhưng dường như cố ý loại trừ TT Biden khỏi những lời chỉ trích. “Tại sao chúng ta không đứng lên một cách vững chắc hơn? Kiên quyết hơn? Tại sao chúng ta không hành động mạnh mẽ hơn, chúng ta đang nắm thế đa số mà?”

 

Tuy nhiên, với việc chỉ nắm được quyền lực của Quốc hội, TT Biden không thể nhanh chóng thay đổi luật pháp. Và thậm chí khi ông lên tiếng chỉ trích đảng Cộng hòa mạnh mẽ hơn cũng có thể nguy hiểm về mặt chính trị nếu ông cần sự ủng hộ của họ trong các cuộc bỏ phiếu quan trọng sắp tới.

 

Chiến lược gia đảng Dân chủ Joe Trippi cho biết rằng: “Đảng Dân Chủ tại Quốc Hội sẽ phải hối hận vì họ đã ngủ quên trên chiến thắng trong gần nữa nhiệm kỳ đầu tiên của TT Biden, chậm chạp trong phản ứng với những phán quyết bất công trong các cuộc tấn công của đảng Cộng Hòa và TATC muốn tước bỏ, đảo ngược các quyền hiến định của người Mỹ mà họ là những người đang có trách nhiệm phải bảo vệ chúng, nhưng họ đã làm quá ít, không đù Tôi thật tình rất thất vọng về họ”.

 

Dù TBO đã lên tiếng khẳng định TT Biden sẽ không lùi bước trước một cuộc chiến. Trong một bài phát biểu đầy nhiệt huyết vào tháng trước , ông đã than thở rằng bạo lực súng đạn đã biến trường học, siêu thị và những nơi khác thành “cánh đồng tàn sát đồng loại”.

 

Ngay sau phán quyết đảo ngược quyền phá thai của Tòa án Tối cao, TT Biden đã gọi quyết định này là “sự hiện thực của một hệ tư tưởng cực đoan và sai lầm bi thảm”.

 

Thư ký báo chí TBO Karine Jean-Pierre cho biết hôm thứ Năm rằng một chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ dành cho đảng Dân Chủ là điều cần thiết để lập lại trật tự về mọi mặt, nhưng với tôi, những lời lên án, những chỉ trích, những hứa hẹn của các đảng viên Dân Chủ tại Quốc Hội vẫn không đủ mạnh mẽ, nhưng dù sao, tôi vẫn không muốn quy kết tất cả những người họ, vì “lực bất tòng tâm”, vì ngay trong chính nội bộ đảng Dân Chủ đã thiếu may mắn trong nhiệm kỳ này khi gặp phải hai con kỳ đà cản mũi đáng ghét trong Thượng Viện đã góp phần phá hủy những nỗ lực và tâm huyết của TT Biden trong những quyết định đúng đắn đem lại lợi ích cho dân, cho nước.

 

Phát biểu tại TBO hôm thứ Sáu về phán quyết đảo ngược quyền phá thai, TT Biden đã thể hiện sự tức giận và ghê tởm, đôi khi nghiến răng khi thảo luận về các báo cáo về một bé gái 10 tuổi ở tiểu bang Ohio bị buộc phải đi ra khỏi tiểu bang để phá thai sau khi bị bị cưỡng hiếp.

 

Tuy nhiên, không có nhiều lựa chọn cho những quyết định, dự luật có thể xảy ra tại Quốc Hội, trong tình trang thiểu số của đảng Dân Chủ tại Thượng Viện, tôi gọi là thiểu số, vì thực sự họ chỉ có 48 phiếu thôi, trừ ra hai lá phiếu trung dung thường ủng hộ các quan điểm, chủ trương của đảng Cộng Hòa từ Joe Manchin và Kyrsten Sinema. TT Biden chỉ còn cách dựa vào sức mạnh từ các tiểu bang màu xanh làm, ông đã triệu tập một hội nghị bàn tròn ảo vào thứ Sáu tuần trước với 9 vị thống đốc đảng Dân chủ để thảo luận về những bước đang được thực hiện ở các tiểu bang của họ để bảo vệ quyền phá thai.

 

Biden nhắc lại rằng, chính quyền của ông sẽ bảo vệ quyền của phụ nữ để thực hiện các dịch vụ phá thai và đảm bảo rằng thuốc phá thai sẽ được cung cấp rộng rãi nhất có thể. Nhưng ông cũng thừa nhận rằng ông không có đủ những lá phiếu bầu cần thiết tại Thượng viện Hoa Kỳ cho các tham vọng sửa đổi lớn hơn.

 

Hành động tích cực từ một số thống đốc đảng Dân Chủ đang làm dấy lên suy đoán về các chiến dịch tranh cử tổng thống tiềm năng trong tương lai của TT Biden.

 

Việt Linh 07/15/2022

No comments:

Post a Comment

View My Stats