Wednesday 8 May 2024

VỤ TAI NẠN XE VINFAST Ở BẮC CALIFORNIA : TAY LÁI TỪNG BỊ TRỤC TRẶC (Người Việt)

 Vụ tai nạn xe VinFast ở Bắc California: Tay lái từng bị trục trặc  

Người Việt

May 8, 2024

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/vu-tai-nan-xe-vinfast-o-bac-california-tay-lai-tung-bi-truc-trac/

 

PLEASANTON, California (NV)Chiếc xe hơi điện VinFast chở gia đình bốn người tông cột đèn và thiệt mạng ở Bắc California tháng trước, từng bị trục trặc tay lái, Bộ Giao Thông (DOT) loan báo, theo đài truyền hình địa phương KRON hôm Thứ Tư, 8 Tháng Năm.

 

Có người nộp đơn khiếu nại lên trang web Cơ Quan An Toàn Giao Thông Xa Lộ Quốc Gia (NHTSA) năm ngày sau vụ tai nạn thảm khốc làm thiệt mạng ông Tarun George, vợ ông là bà Rincy George, cùng hai đứa con nhỏ của họ, bé Aaron George, 9 tuổi, và Rowan George, 13 tuổi. Đơn khiếu nại này gồm nhiều chi tiết có vẻ đúng với tình huống vụ tai nạn.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2024/05/TS-vu-tai-nan-1536x1024.jpg

Xe hơi điện VinFast VF8. (Hình minh họa: Apu Gomes/AFP via Getty Images)

 

Người nộp đơn khiếu nại cho hay họ mới là chủ chiếc VinFast VF8 và người lái xe lúc xảy ra vụ tai nạn là đồng nghiệp của họ.

 

Trước vụ tai nạn, chiếc xe này từng bị trục trặc tay lái, “cứ tự động lái sang bên phải,” theo đơn khiếu nại. Tình trạng này xảy ra khi bật tính năng hỗ trợ giữ làn đường “thì nó cứ tự động làm dịch chuyển tay lái,” theo đơn khiếu nại.

 

Đơn khiếu nại lo ngại rằng tình trạng “trục trặc này tái diễn” vào lúc xảy ra vụ tai nạn làm thiệt mạng gia đình ông George.

 

Trang web NHTSA liệt kê một lần thu hồi và chín đơn khiếu nại liên quan tới xe VinFast VF8 2023.

 

Trong số chín đơn khiếu nại đó, ba đơn báo cáo trục trặc tay lái, hai đơn liên quan tới kiểm soát tốc độ của xe, hai đơn liên quan tới chạy lệch làn đường, và hai đơn về tránh đụng xe.

 

 

Một đơn khiếu nại khác trên trang web NHTSA cho hay xe VinFast VF8 “bất thình lình quẹo đại” và suýt đụng xe hai lần.

 

“Cảm biến đụng xe phía trước và cảm biến giữ làn đường không hoạt động khi nắng chiếu trực tiếp,” một đơn khiếu nại khác cho biết.

 

“Tính năng bảo đảm an toàn không hoạt động” khi có sương mù dày đặc, mưa hoặc ánh sáng chiếu vào camera hay cảm biến, theo một đơn khiếu nại khác.

 

VinFast cũng thu hồi lô xe điện đầu tiên giao cho thị trường Mỹ vì vấn đề an toàn. Lô xe điện này bị thu hồi vào Tháng Năm, 2023, do màn hình không hiện lên thông tin an toàn thiết yếu như đồng hồ tốc độ hoặc đèn cảnh báo, “nên có thể làm tăng rủi ro đụng xe,” NHTSA cho hay.

 

Gia đình ông George thiệt mạng ở Pleasanton khi đang trên đường từ nhà bạn về nhà họ khoảng 9 giờ tối ngày 24 Tháng Tư. Theo cảnh sát Pleasanton, xe bị lạc tay lái, tông cột đèn, gốc cây trên đường Foothill rồi bốc cháy.

 

Cảnh sát vẫn đang điều tra vụ tai nạn.

 

VinFast ra thông báo cho hay: “VinFast có biết vụ tai nạn bi thảm này ở Pleasanton và chúng tôi thương cảm gia đình này. Cơ quan hữu trách đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn và khi nào điều tra xong, họ sẽ công bố kết quả.” (Th.Long) [qd]

 

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats