Friday 10 May 2024

VIỆT NAM CHẶN PHIM "VIET AND NAM" ĐẾN ĐẠI HỘI PHIM CANNES 2024 (Người Việt)

 Việt Nam chặn phim ‘Viet And Nam’ đến Đại Hội Phim Cannes 2024  

Người Việt

May 9, 2024

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/viet-nam-chan-phim-viet-and-nam-den-lien-hoan-phim-cannes-2024/

 

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Vi Kiến Thành, cục trưởng Cục Điện Ảnh Việt Nam, xác nhận không cấp phép cho bộ phim “Viet And Nam” (Trong Lòng Đất) được tranh giải tại Đại Hội Phim Cannes 2024 của Pháp.

 

Theo báo Tuổi Trẻ hôm 9 Tháng Năm, ông Thành nói cục nêu trên “đã thẩm định xong bộ phim này” và “quyết định không cấp phép phổ biến” nhưng không cho biết lý do.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2024/05/VN-Chan-phim-Viet-And-Nam-1.jpg

Đạo diễn Trương Minh Quý, tác giả phim “Viet And Nam.” (Hình: Tuổi Trẻ)

 

Theo quy định của Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch Việt Nam, tất cả các bộ phim làm ở Việt Nam muốn dự thi, góp mặt tại các đại hội phim quốc tế thì đều phải xin giấy phép của Cục Điện Ảnh nếu không muốn bị xử phạt và cấm chiếu.

 

Hồi tháng trước, bộ phim “Viet And Nam” của đạo diễn Trương Minh Quý được Đại Hội Phim Cannes 2024 công bố có tên trong hạng mục “Un Certain Regard” (Nhãn Quan Độc Đáo). Sự kiện này dự kiến diễn ra từ 14 tới 25 Tháng Năm.

 

Theo một bài đăng trên trang web IFFR của Đại Hội Phim Rotterdam, Hòa Lan, đạo diễn Trương Minh Quý nói rằng ý tưởng làm bộ phim “Viet And Nam” khởi nguồn từ vụ phát giác thi thể 39 người Việt Nam trong thùng xe container ở Essex, Anh, vào Tháng Mười, 2019.

 

Ông Quý cho biết: “Thời điểm xảy ra thảm kịch này, tôi đang ở Châu Âu nên cảm thấy mình có một sự kết nối với các nạn nhân. Tôi từng sống ở Bỉ trước khi sang Pháp cư trú với tư cách nghệ sĩ. Bằng cách nào đó, tôi sống ở cùng một địa điểm và tôi cảm thấy có một cảm giác kỳ lạ, bắt đầu nghĩ về một nhân vật, một chàng trai trẻ muốn ra ngoại quốc, trên cùng một hành trình.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2024/05/VN-Chan-phim-Viet-And-Nam-2-1536x921.jpg

Bộ phim “Viet And Nam” được Đại Hội Phim Cannes 2024 công bố có tên trong hạng mục “Un Certain Regard” (Nhãn Quan Độc Đáo). (Hình: Chụp qua màn hình)

 

Trong bộ phim “Viet And Nam,” nhân vật Nam là một thợ mỏ có ý định tìm đường sang Châu Âu trên một thùng xe container, nhưng trước tiên muốn hiểu thêm về người cha đã thiệt mạng trong cuộc chiến Việt Nam.

 

Bộ phim phơi bày cảnh tối tăm trong mỏ than, mối quan hệ của Nam với bạn trai tên Việt, cũng như cảnh bên trong một thùng xe container nghẹt thở trên đường đến Châu Âu.

 

“Ở Châu Âu, người ta đi du lịch và sinh sống ở các quốc gia khác nhau dễ dàng. Vậy thì tại sao thảm kịch đó đã xảy ra với những người trẻ [Việt Nam]? Tại sao họ phải chết trong lúc mong muốn đi từ nơi này đến nơi khác để mưu sinh? Tại sao phải như thế?,” ông Quý đặt câu hỏi. (N.H.K) [qd]

No comments:

Post a Comment

View My Stats