Wednesday 8 May 2024

CỰU QUẢN TRỊ VIÊN TRANG 'NHẬT KÝ YÊU NƯỚC', ÔNG PHAN TẤT THÀNH BỊ TUYÊN TÁM NĂM TÙ (RFA)

 Cựu quản trị viên của trang Nhật Ký Yêu Nước Phan Tất Thành bị tuyên tám năm tù

RFA – 2024.05.08

Boxit VN

Posted on 09/05/2024 by Boxit VN

https://boxitvn.blogspot.com/2024/05/cuu-quan-tri-vien-cua-trang-nhat-ky-yeu.html

 

Cựu quản trị viên thứ hai của Fanpage Nhật Ký Yêu Nước - một trang mạng xã hội với hơn 800 ngàn người theo dõi chuyên cổ vũ cho tự do dân chủ ở Việt Nam, vừa bị kết án.

 

https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhBzr1UHS727DiyAaLSBfS5cYaJ9bfB32OyQsGhK1Rhoa8X0Hxmj5zRdjTjMiZZGbcP__cxnQNneTQY9y1TvrXjpy499o0ih4j_pWm2Np-beVNvQOpAoxmodTTp5WHCTAytxbnd1ObuYpu_kSNR9eCdXcxveFnaLUDs1UOn7Uhao9lpnWzrxFXXnaOkpM8/w640-h428/41.jpg

Nhà hoạt động Phan Tất Thành bị đưa vào phòng xử án ngày 08/5/2024. Tiền Phong

 

Toà án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ngày 08/5 tuyên ông Phan Tất Thành tám năm tù giam và ba năm quản chế về tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự, do cho rằng nhà hoạt động này đã đăng tải nhiều bài viết có nội dung xâm phạm uy tín của Đảng, Nhà nước và làm dư luận hoang mang.

 

Bố mẹ của ông Thành được vào phòng xử án để quan sát phiên toà, trong khi em trai Phan Tất Công và một người em họ bị triệu tập đến với vai trò là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

 

Các cơ quan ngoại giao nước ngoài ở Việt Nam như Tổng lãnh sự quán Đức và Hoa Kỳ đề nghị được cử đại diện đến quan sát phiên toà nhưng bị từ chối.

 

Ông Phan Tất Chí cho biết ông rất bức xúc về bản án đã tuyên cho con trai ông, cao hơn mức đề nghị của Viện Kiểm sát thành phố là từ 5 năm đến 7 năm tù giam. Ông nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) ngay sau khi phiên xử kết thúc:

 

“Một bản án vô lý! Điều 25 của Hiến pháp của nước CHXHCNVN ghi cái gì?! Còn phiên toà ngày hôm nay, bản án ngày hôm nay chà đạp lên hiến pháp, áp bức người dân”.

 

Điều 25, Hiến pháp Việt Nam năm 2013 quy định: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.

 

Nhật Ký Yêu Nước là một diễn đàn xuất hiện từ khoảng năm 2010 cùng với các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc về vấn đề biển đảo, nhưng từ năm 2021 bị tin tặc đổi tên thành "Văn Toàn", vẫn còn hoạt động cho đến ngày hôm nay.

 

Theo cáo trạng, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) phát hiện tài khoản Facebook cá nhân tên “Chu Tuấn” và ‘‘Văn Toàn’’ đăng tải, chia sẻ, phát trực tiếp những nội dung bị cho là vi phạm pháp luật nên báo cho Cơ quan An ninh Điều tra của Công an TP.HCM tiếp nhận, giải quyết theo quy định của pháp luật.

 

Giữa tháng 4/2023, các cơ quan chức năng kiểm tra, trích xuất dữ liệu điện tử từ trang ‘‘Văn Toàn’’ do ông Thành quản trị bằng các tài khoản facebook ‘‘Black Aaron,’’ ‘‘Chu Tuấn,’’ ‘‘Huỳnh Heo,’’ và ‘‘Mít Huỳnh’’, kết quả phát hiện, thu giữ bảy bài viết, hình ảnh với nội dung bị cho là có tính chất tiêu cực, sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế-xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan Nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

 

Trên thực tế, nội dung bảy bài viết này phản đối Dự luật Đặc khu kinh tế, phản đối độc tài toàn trị, chỉ trích nhiều chính sách kinh tế-xã hội của chế độ, và kêu gọi mọi người bất tuân dân sự.

 

Ông Thành còn bị cho là đã giao, chia sẻ các danh khoản Facebook cho ‘‘Thao Nguyen’’ soạn thảo, đăng tải các bài viết có nội dung xuyên tạc không đúng sự thật để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của cán bộ, công chức nhà nước cho dù cơ quan điều tra không xác định được thông tin nhân thân và lai lịch của người sử dụng danh khoản này.

 

Ông Phan Tất Chí cho biết trong quá trình xử án, cả Thành và bản bào chữa của hai luật sư Trần Đình Dũng Nguyễn Minh Cảnh đều nói rằng Thành không đăng tải các bài viết trên mà chỉ là người tạo ra các danh khoản Facebook nhưng không sử dụng mà cho một người có biệt danh “Thao Nguyen” sử dụng và đăng tải các bài viết đó.

 

Trong phiên toà, Thành cũng tố cáo mình bị đánh đập, tra tấn và ép cung bởi điều tra viên trong quá trình bị tạm giữ và tạm giam.

 

Tuy nhiên, các lập luận bào chữa không được Thẩm phán chủ toạ phiên toà Bùi Đức Nam chấp nhận, kể cả việc trang “Văn Toàn” vẫn còn hoạt động và có nhiều bài viết mới sau khi Thành bị bắt giữ.

 

Ông Chí cho biết trong lời nói cuối cùng, Thành khẳng định mình vô tội và kết quả điều tra có được nhờ ép cung, tuy nhiên, chủ toạ phiên toà ngắt lời nói rằng “đây không phải là diễn đàn để bị cáo nói lung tung”.

 

Một ngày trước phiên xử sơ thẩm, bà Patricia Gossman, Phó Giám đốc Phân ban Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) ra thông cáo báo chí nói rằng việc vận động một cách ôn hòa cho dân chủ và nhân quyền không phải là một tội và kêu gọi Việt Nam bãi bỏ mọi cáo buộc đối với Phan Tất Thành và trả tự do ngay lập tức cho ông cũng như các nhà hoạt động khác bị cầm tù chỉ vì bày tỏ quan điểm chính trị một cách ôn hòa không phù hợp với đường lối của Đảng Cộng sản.

 

“Chính phủ Việt Nam cố gắng tuyên bố rằng họ không giam giữ tù nhân chính trị nào và chỉ bỏ tù những người vi phạm pháp luật. Điều mà các nhà lãnh đạo Việt Nam từ chối thừa nhận là Điều 117 của Bộ luật Hình sự là sự vi phạm rõ ràng quyền tự do ngôn luận, một trong những quyền cơ bản nhất được ghi trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã phê chuẩn”.

 

Việt Nam cần bãi bỏ các luật vi phạm nhân quyền thay vì trừng phạt công dân chỉ vì nói lên suy nghĩ và bày tỏ quan điểm của mình, bà nói.

 

Ông Thành là cựu quản trị viên thứ hai của fanpage Nhật Ký Yêu Nước bị kết án trong hai tháng qua. Ngày 26/3, ông Nguyễn Văn Lâm bị Tòa án tỉnh Tiền Giang tuyên 8 năm tù giam cũng với tội danh theo Điều 117, một điều luật bị cộng đồng quốc tế cho là vi phạm các cam kết quốc tế về nhân quyền của Việt Nam.

 

Ông cũng là nhà hoạt động thứ tư bị kết án theo Điều 117 kể từ đầu năm đến nay, theo thống kê của RFA.

 

 Nguồn: RFA Tiếng Việt

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats