Tuesday 23 April 2024

VIỆT NAM CÓ 35 ĐỐI TÁC VỚI APPLE, ĐỨNG ĐẦU ĐÔNG NAM Á (Người Việt)

 Việt Nam có 35 đối tác với Apple, đứng đầu Đông Nam Á

Người Việt

April 23, 2024

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/viet-nam-co-35-doi-tac-voi-apple-dung-dau-dong-nam-a/

 

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong giai đoạn 2022-2023, hãng Apple, Mỹ, đã tăng thêm tám nhà máy hoặc văn phòng tại các tỉnh, thành đưa Việt Nam thành nước đứng đầu khu vực Đông Nam Á và thứ tư thế giới về số đối tác.

 

Báo VNExpress hôm 23 Tháng Tư dẫn danh sách đối tác chuỗi cung ứng (Supplier List) của hãng Apple vừa công bố, cho thấy trong năm tài chính 2023, công ty này bổ sung nhiều đối tác mới nhưng cũng loại một số bên. Đa phần đối tác đặt nhà máy ở Đông Nam Á, Ấn Độ và Nam Á.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2024/04/VN-Apple-doi-tac-1.jpg

Một khu vực thuộc nhà máy Foxconn, đối tác Apple, ở tỉnh Bắc Giang. (Hình: VNExpress)

 

Riêng tại Việt Nam, Apple bổ sung tám đối tác mới, nâng tổng lên 35, đứng đầu khu vực Đông Nam Á và thứ tư thế giới chỉ sau Trung Quốc (158), Đài Loan (49) và Nhật (44), xếp trên Mỹ (26), Nam Hàn (34).

 

Trong khi đó hồi năm ngoái, Việt Nam còn đứng thứ hai khu vực sau Thái Lan và thứ bảy thế giới.

Nếu tính từ 2016, Việt Nam là một trong những nơi tăng mạnh nhất về đối tác sản xuất cho Apple, với những nhà máy lớn như Foxconn, Luxshare hay doanh nghiệp cung ứng linh kiện như Samsung, Intel, LG.

 

Tổng đầu tư của Apple tại Việt Nam từ 2019 đến nay đạt 400,000 tỷ đồng ($16 tỷ), thông qua chuỗi cung ứng.

 

Việt Nam hiện có các nhà máy lớn chuyên lắp ráp thiết bị Apple như AirPods, iPad và Apple Watch. Giới phân tích ước tính đến năm 2025, Việt Nam sẽ đóng góp 20% tổng sản lượng iPad và Apple Watch, 5% MacBook và 65% AirPods.

 

Trước đó, trong hai hôm 15 và 16 Tháng Tư, ông Tim Cook, tổng giám đốc Apple, tới Việt Nam và gặp ông Phạm Minh Chính, thủ tướng, đề nghị “thúc đẩy hoạt động hợp tác, đầu tư phẩm chất cao,” trong đó cam kết mua nhiều hơn linh phụ kiện do các đối tác sản xuất tại Việt Nam, đồng thời hỗ trợ lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

 

Tuy nhiên sau đó, ông Tim Cook đã “bẻ lái” quyết định đầu tư cho cơ sở sản xuất mới tại Indonesia.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2024/04/VN-Apple-doi-tac-2.jpg

Công nhân đóng gói sản phẩm tại nhà máy của Foxconn. (Hình: Giang Sơn Đông/Tuổi Trẻ)

 

Tại Đông Nam Á, ngoài Việt Nam, đối tác Apple chủ yếu đặt cơ sở ở Thái Lan (24), Singapore (23), Malaysia (19), Philippines (17) và mới nhất là Indonesia.

 

Hiện Trung Quốc vẫn đứng đầu và đóng góp 42% việc sản xuất hàng năm của Apple. Nơi đây được đánh giá là lựa chọn hấp dẫn nhờ mang lại hiệu quả chi phí cao và thời gian quay vòng sản xuất thấp, dù thời gian qua bị ảnh hưởng bởi thương chiến Mỹ-Trung. (Tr.N) [qd]

 

 

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats