Saturday 27 April 2024

NGÀY THỨ 8 TÒA XỬ VỤ TRUMP CHI TIỀN BỊT MIỆNG (Người Việt & Cali Today)

 Ngày thứ 8 tòa xử vụ Trump chi tiền bịt miệng

Người Việt

April 26, 2024

 https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/ngay-thu-8-toa-xu-vu-trump-chi-tien-bit-mieng/

 

NEW YORK (NV) – Giờ đây các bồi thẩm viên giờ đây sẽ có ba ngày cuối tuần để suy gẫm về những gì họ nghe được trong suốt tuần đầu tiên lấy lời khai trong phiên tòa lịch sử xét xử vụ chi tiền bịt miệng của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo Đài CNN.

 

David Pecker cuối cùng cũng bước xuống khỏi bục chứng nhân sau hơn 10 giờ lấy lời khai trong bốn ngày, nơi cựu giám đốc công ty American Media Inc. (AMI) mô tả chi tiết cách ông giúp Donald Trump chặn đứng những câu chuyện không hay và hạ gục các đối thủ của Trump trên báo lá cải National Enquirer trong chiến dịch tranh cử 2016.

 

Câu chuyện chưa có hồi kết của Pecker tạo tiền đề cho những cuộc tranh luận ầm ĩ diễn ra tiếp theo khi các chứng nhân như minh tinh phim người lớn Stormy Daniels và Michael Cohen, cựu luật sư và luật sư bào chữa cho Trump, ra làm nhân chứng.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2024/04/GettyImages-2149760588-1536x1024.jpg

Cựu Tổng Thống Donald Trump rời tòa hình sự Manhattan Criminal Court ở New York City sau phiên xử hôm 26 Tháng Tư, 2024 (Hình: CURTIS MEANS/POOL/AFP/Getty Images)

Chiều Thứ Sáu, 26 Tháng Tư, các công tố viên cho gọi Rhona Graff, phụ tá cho Trump tại Trump Organization, nơi bà làm việc hơn 30 năm.

 

Bà nhanh chóng bước xuống bục, và tiếp theo là một nhân viên nhà băng giúp cho Cohen – báo hiệu một diễn tiến trong phiên tòa hướng tới các hồ sơ xoáy sâu vào cáo buộc chống lại Trump.

 

Vụ án chi tiền bịt miệng chống lại Trump dệt nên một câu chuyện nhiều tình tiết trong đó một tờ báo lá cải ngăn chặn những sự việc nóng hổi ảnh hưởng lên một doanh nhân chuyển qua làm chính khách và một âm mưu chi tiền do một luật sư nay bị tước quyền hành nghề luật, dàn dựng để bịt miệng một minh tinh phim khiêu dâm.

 

Nhưng Trump bị buộc 34 tội làm giả hồ sơ kinh doanh – vì vậy các công tố viên cảnh cáo rằng trong nhiều khía cạnh, đây sẽ là một phiên tòa thông thường, với rất nhiều tài liệu.

Chiều Thứ Sáu, các công tố viên gọi một nhân viên từ nhà băng First Republic làm chứng nhân thứ ba của họ.

 

Các bồi thẩm viên nhìn thấy dấu vết trong hồ sơ về một công ty vỏ bọc và trương mục nhà băng tương ứng mà Michael Cohen tạo ở Delaware nhằm mục đích thanh toán cho AMI để có được bản quyền câu chuyện của Karen McDougal – một giao dịch chưa bao giờ diễn ra. Trương mục đó chưa bao giờ có tiền, theo lời khai của nhân viên nhà băng.

 

Nhân viên nhà băng Gary Farro làm chứng cho tình tiết cho thấy Cohen thay đổi đường đi nước bước khoảng hai tuần sau đó vào Tháng Mười 2016 để mở trương mục cho một công ty khác – Essential Consultants – một thực thể được dùng như hạ sách để trả tiền cho Daniels trong kế hoạch chi tiền bịt miệng ngăn không cho câu chuyện của bà liên quan tới cáo buộc ngoại tình với Trump bị phát tán. (Trump phủ nhận cả hai cáo buộc này.)

 

Tòa án tạm nghỉ vào Thứ Hai. Farro dự trù ​​s tiếp tc làm chng vào Th Ba, 30 Tháng Tư, khi phiên tòa tiếp tc. Ông d trù ​​s ch ra cho bi thm đoàn các giy t gn lin vi hn mc tín dng mà Cohen ly t tài sn cá nhân ca mình để thanh toán cho Daniels.

 

Bốn ngày lấy lời khai của Pecker cho thấy hai câu chuyện mâu thuẫn với nhau để bồi thẩm đoàn suy gẫm: Các công tố viên đưa ra lời khai từ người đứng đầu AMI cho thấy thỏa thuận năm 2015 giữa Pecker và Trump rất đáng chú ý, giúp ông trở thành “tai mắt” của chiến dịch tranh cử và mua chuộc những câu chuyện tiêu cực về Trump với số tiền cao ngất ngưởng.

 

Trong ngày cuối cùng của Pecker tại phiên tòa, các luật sư của Trump tìm cách làm lời khai của Pecker bị lủng củng bằng hàng loạt cáo buộc mâu thuẫn, chĩa vào những điểm khác biệt từ các cuộc phỏng vấn trước đó với các công tố viên liên bang và tiểu bang, đồng thời bác bỏ lời khai của ông rằng AMI thừa nhận công ty vi phạm luật tài chánh trong tranh cử.

 

Tại một số thời điểm trong quá trình đối chất nhân chứng, luật sư Emil Bove của Trump hỏi Pecker rằng liệu lời khai mà ông đưa ra có phải là một “sai lầm” hay không.

 

Mỗi lần như vậy, Bove đều cố gắng vặn vẹo sự mâu thuẫn giữa những gì Pecker làm chứng cho các công tố viên hồi đầu tuần với những gì ông nói với các nhà điều tra trong các cuộc phỏng vấn nhiều năm trước đó về khoản tiền $150,000 AMI trả cho McDougal hòng mua câu chuyện bà được cho là từng ngoại tình với Trump.

 

Trong một trường hợp, Bove chỉ vào các ghi chú của FBI từ một cuộc phỏng vấn năm 2018, trong đó các đặc vụ viết rằng Pecker khai Trump không tạ ơn Pecker hoặc AMI trong buổi gặp gỡ ngày 6 Tháng Giêng 2017 tại Tòa Tháp Trump. Pecker khai hồi đầu tuần rằng Trump tạ ơn ông vì giúp Trump lo liệu cho câu chuyện của McDougal và nhân viên gác cổng trong chiến dịch tranh cử.

 

Trong khi được phụ tá biện lý quận Joshua Steinglass chuyển hướng đối chất, công tố viên chỉ ra một cuộc phỏng vấn khác của FBI từ 2018, một tuần sau cuộc phỏng vấn mà Bove kể lại. Trong cuộc phỏng vấn đó, Pecker nói rằng trên thực tế thì Trump có cảm ơn ông trong buổi gặp gỡ tại Tòa Tháp Trump năm 2017. Pecker nói rằng điều này phù hợp với lời khai của ông.

 

Phụ tá Graff quản lý danh sách các đối tác và lịch trình của Trump trong suốt 34 năm làm việc cho ông tại Trump Tower. Bồi thẩm đoàn nhìn thấy các danh bạ trong hệ thống của Trump Organization, đó là Daniels và McDougal. Graff cho biết chính bà là người tạo các danh bạ đó cho Trump.

 

Danh bạ của Daniels được lưu là “Stormy” trong hệ thống của Trump Organization – chỉ được ghi số điện thoại di động. Danh bạ của McDougal thì có số điện thoại, điện thư và hai địa chỉ nhà.

 

Pecker là bằng hữu lâu năm của Trump từ những năm 1980, cựu giám đốc AMI cho biết trên bục chứng nhân. Hồi đầu tuần Pecker kể về Trump một cách nồng nhiệt, mô tả Trump như một “người thầy” và nói rằng Trump không có dã tâm, mặc dù nhiều năm rồi họ mới nói chuyện lại.

 

Graff không còn làm việc cho Trump nữa, nhưng bà kể lại những điều tốt đẹp trong thời gian làm việc tại Trump Organization và giai đoạn Trump làm sếp. Khi được hỏi liệu Trump có tôn trọng năng lực của bà hay không, Graff nói: “Tôi không nghĩ mình sẽ ở đó tới 34 năm nếu Trump không làm vậy.” Trump bật cười rồi mỉm cười trước lời nói của Graff.

 

Các chứng nhân sắp tới, như Cohen và Daniels, sẽ có cái nhìn thù địch hơn nhiều với bị cáo – đặc biệt là Cohen, người vận động tấn công Trump trên mạng xã hội trong những tuần trước khi phiên tòa diễn ra và thậm chí cả sau khi phiên tòa bắt đầu. (TTHN)

 

-------------------

ĐỌC THÊM:

 

Thứ Năm, 25 Tháng Tư: Ngày thứ 7 xét xử vụ chi tiền bịt miệng của Trump

 

Thứ Ba, 23 Tháng Tư: Cựu chủ nhiệm báo ‘lá cải’ National Enquirer làm chứng phiên tòa hình sự xử Trump

 

Thứ Hai, 22 Tháng Tư: Khai mạc phiên tòa Trump chi tiền bịt miệng, vụ án hình sự đầu tiên xử một cựu tổng thống Mỹ trong lịch sử

 

Thứ Sáu, 19 Tháng Tư: Chọn xong bồi thẩm đoàn, tòa khai mạc phiên xử Trump chi tiền bịt miệng vào Thứ Hai

 

Thứ Năm, 18 Tháng Tư: Tòa chọn xong 12 bồi thẩm viên cho vụ án hình sự của Trump

 

Thứ Ba, 16 Tháng Tư: Tòa xử Trump chọn được 7 bồi thẩm viên trong ngày thứ hai

 

Thứ Hai, 16 Tháng Tư: Trump ra hầu tòa hình sự New York vụ chi tiền bịt miệng

 

=======================================================

 

Ngày thứ 8 xử hình sự Donald Trump – biện hộ đánh vào uy tín nhân chứng quan trọng

Cali Today tổng hợp

April 26, 2024

https://www.baocalitoday.com/breaking-news/ngay-thu-8-xu-hinh-su-donald-trump-bien-ho-lam-mat-uy-tin-nhan-chung-quan-trong.html

 

(CaliToday) – Tuần tố tụng đầu tiên phiên toà xử ông Donald Trump giả mạo hồ sơ kinh doanh liên quan đến tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm kết thúc vào thứ Sáu với thêm 2 nhân chứng trả lời thẩm vấn, sau khi biện hộ kết thúc phần đối chất với ông chủ cũ tờ báo lá cải thực hành “tìm và diệt” tin tức có hại cho cựu Tổng thống.


David Pecker cuối cùng bước xuống khỏi bục nhân chứng sau hơn 10 tiếng đồng hồ trả lời thẩm vấn trong 4 ngày qua. Cựu Tổng giám đốc American Media Inc. khai cụ thể đã giúp Donald Trump ngăn chặn những câu chuyện tiêu cực, trong khi công kích đối thủ của ông ta trên tờ National Enquirer trong thời gian chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 như thế nào.
Đấu đá qua lại về lời khai của Pecker tạo tiền đề cho những tranh cãi sắp tới, khi các nhân chứng như cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels và Michael Cohen – cựu luật sư chuyên đi sửa sai và dàn xếp cho ông Trump – lên bục nhân chứng.


Toán biện hộ ông Trump vào thứ Sáu tấn công mức độ đáng tin cậy của David Pecker, tìm cách làm mất uy tín lời khai trình bày chi tiết về âm mưu giữa bị cáo và chủ tờ báo lá cải nhằm chôn vùi những câu chuyện tiêu cực để bảo vệ chiến dịch tranh cử tổng thống Cộng hòa năm 2016.


Trở lại bục nhân chứng vào ngày thứ tư, Pecker bị đối chất về ký ức và những lời khai trước đây, khi biện hộ tìm cách làm suy yếu những lời khai có thể rất quan trọng đối với các công tố viên trong phiên tòa hình sự đầu tiên xử một cựu tổng thống Mỹ.


Lời khai của Pecker cho bồi thẩm đoàn một cái nhìn của người trong cuộc, đáng kinh ngạc về thực hành “tìm và diệt” của tờ báo lá cải trong việc mua bản quyền các câu chuyện tiêu cực để dấu nhẹm chúng đi. Cựu Tổng Giám đốc AMI được cho là nhân chứng quan trọng của công tố, giúp củng cố cáo buộc Trump tìm cách gây ảnh hưởng bất hợp pháp đến bầu cử 2016, bằng cách che giấu những câu chuyện tiêu cực về đời sống cá nhân của ông.


Phủ nhận việc làm sai trái, Trump chỉ trích công tố khi rời toà vào chiều thứ Sáu.

 

Trong phần đối chất, các luật sư của ông Trump dường như đang đặt cơ sở để đưa ra lập luận rằng, bất cứ thỏa thuận nào được thân chủ thực hiện với Pecker đều nhằm mục đích bảo vệ ông ấy, danh tiếng và gia đình, chứ không phải chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống. Biện hộ cũng tìm cách chứng minh National Enquirer cũng đăng những câu chuyện tiêu cực về Hillary Clinton – đối thủ của Donald Trump năm 2016 – từ rất lâu trước khi họ gặp nhau ở Trump Tower vào tháng 8 năm 2015.

 

Pecker kể lại lần gặp gỡ diễn ra không lâu sau khi Trump tuyên bố vận động tranh cử tổng thống, và ông ta đồng ý trở thành “tai mắt” cho chiến dịch tranh cử của Trump, để mắt đến những tin đồn ở “thị trường tin tức,” nơi mua bán những câu chuyện lá cải dâm ô, tục tĩu.

Người liên lạc chính của Pecker trong những giao dịch này là Cohen, người cũng là nhân chứng quan trọng chống lại ông ta trong phiên toà này.

 

Trả lời chất vấn từ luật sư Emil Bove, Pecker thừa nhận tại buổi họp đó không ai nhắc đến cụm từ “tìm và diệt,” cũng như không bàn gì đến bất cứ “khía cạnh tài chánh” nào như National Enquirer nhân danh ông Trump trả tiền mua bản quyền những câu chuyện của người khác.

 

Bove cũng đối chất Pecker những lời khai của ông đối với công tố liên bang trong năm 2018, mà phía biện hộ cho rằng “mâu thuẫn” với lời khai của ông trước toà.

 

Pecker cho bồi thẩm đoàn hay, Trump cám ơn đã giúp chôn vùi 2 câu chuyện ngoại tình khi ông ta đến thăm Toà Bạch Ốc vào năm 2017. Nhưng theo ghi chú được luật sư đọc trước toà, Pecker khai với nhà chức trách liên bang rằng Trump không bày tỏ biết ơn tại cuộc gặp gỡ đó.

 

“Đây có phải một lỗi nữa hay không?” Bove hỏi Pecker, nhưng cựu Tổng giám đốc AMI vẫn giữ nguyên lời khai trước toà. “Tôi biết sự thật!” Pecker nói thêm.

 

Công tố thách thức luận lý của biện hộ rằng thỏa thuận của Trump với National Enquirer không có gì bất thường. Trả lời một câu hỏi của công tố, Pecker thừa nhận trước đây ông ta chưa từng nhân danh một ứng cử viên tổng thống đi săn những câu chuyện tiêu cực và làm việc với các nguồn tin của tờ báo, hoặc cho phép những người dàn xếp chính trị tham gia vào việc ra quyết định nội bộ.

 

“Đó là lần chiếc duy nhất,” Pecker nói.

 

Nhân chứng thứ hai được gọi lên bục nhân chứng là Rhona Graff – phụ tá lâu năm của ông Trump. Bắt đầu làm việc cho cựu Tổng thống từ năm 1987 và rời Trump Organization vào tháng Tư năm 2021, Graff được xem là “người gác cổng” và là cánh tay mặt của Trump.

Khi công tố Văn phòng Biện lý Manhattan mời nhân chứng thứ hai ra làm chứng, họ muốn bồi thẩm đoàn lưu ý ai là người đang trả lệ phí pháp lý cho người này. Phụ tá Biện lý Susan Hoffinger gợi ra một tiết lộ quan trọng từ nhân chứng, rằng Trump Organization trả lệ phí luật sư cho Graff.


Xuất hiện cùng Trump trong nhiều tập chương trình truyền hình thực tế The Apprentice, Graff vào thứ Sáu được hỏi về số điện thoại của “Stormy” nằm trong hệ thống máy điện toán của Trump Organization, và số của cựu người mẫu Playboy Karen McDougal – người tuyên bố có mối tình kéo dài gần một năm với Trump. Graff khai, bà tin mình là người đã đưa thông tin liên lạc của Daniels và Karen McDougal vào hệ thống máy điện toán của Trump Organization. Graff sau đó lưu ý rằng Trump chưa bao giờ sử dụng máy tính.


Graff cho biết, bà nhớ có nhìn thấy ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels ở khu vực tiếp khách trên tầng 26 Trump Tower – nơi Trump đặt văn phòng – vài ngày trước khi ông nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 2017. Graff nói với bồi thẩm đoàn rằng, vào lúc đó bà biết Daniels xuất hiện trong phim người lớn. Nhân chứng đoán, Daniels đến để bàn về vai đóng trong Celebrity Apprentice.


“Có phải việc trả lệ phí pháp lý cho bà có phụ thuộc vào việc bà khai như thế nào không?” Luật sư biện hộ Susan Neches hỏi. “Không!” Graff đáp. Luật sư quay sang hỏi, liệu có ai đó tại Trump Organization hướng dẫn bà nên nói những gì ở toà hay không. “Không!” Graff nói. Cuối cùng Necheles hỏi nhân chứng có muốn ra tòa vào thứ Sáu không, và Graff cũng nói “không,” và lý do duy nhất khiến đến đây vì Trump Organization đang trả các khoản lệ phí pháp lý cho bà.


Biện hộ chỉ ra, công ty của ông Trump tài trợ chi phí đại diện pháp lý cho bất cứ nhân viên nào được mời ra làm chứng.


Phần lấy lời khai của Graff diễn ra nhanh chóng, và bà được cho về. Khi nhân chứng bước ra khỏi bục nhân chứng và bước ngang bàn biện hộ, Trump đứng dậy và chào đón bà nồng nhiệt.


Donald Trump bị Biện lý Manhattan Alvin Bragg truy tố 34 tội danh hình sự. Bản cáo trạng tập trung vào nỗ lực của ông Trump che dấu $130.000 Mỹ kim trả cho Stormy Daniels vào năm 2016, mua sự im lặng của ngôi sao phim người lớn về chuyện tình một đêm với ông trùm bất động sản 1 thập niên trước đó. Khoản tiền này được cựu luật sư chuyên đi dàn xếp, sửa sai cho ông Trump ứng trước trả cho Daniels trước bầu cử 2016. Và khi hoàn lại số tiền này, Trump cố tình ghi sai mục đích sử dụng là chi phí pháp lý, thay vì tiền mua sự im lặng để tránh làm trật đường ray chiến dịch vận động tranh cử.


Công tố cho rằng, Trump có nghĩa vụ pháp lý phải tiết lộ khoản tiền trả cho Daniels theo luật tài chánh vận động tranh cử, và không làm như vậy để can thiệp vào bầu cử. Trong khi đó, luật sư biện hộ tranh cãi, thân chủ chỉ tìm cách giữ gia đình khỏi mất mặt trước công chúng, và ông cũng phủ nhận dính líu đến Daniels. Biện hộ trình bày vấn đề theo hướng Daniels tống tiền.


Thủ tục tố tụng sẽ được tiếp tục vào thứ Ba tuần sau, với nhân chứng thứ 3 Gary Farro – nhân viên ngân hàng. Farro cũng ra làm chứng vào chiều thứ Sáu về việc giúp Cohen lập trương mục ngân hàng cho công ty trách nhiệm hữu hạn được cựu luật sư sử dụng để tả tiền cho Daniels. Farro cho biết, Cohen làm ông tin, công ty Essential Consultants LLC sẽ tham gia vào lĩnh vực tư vấn bất động sản.


Công tố vẫn tiếp tục giữ kín danh sách nhân chứng với biện hộ, để ngăn chặn Trump tấn công nhân chứng.


Hương Giang (Tổng hợp)

 

 
 

No comments:

Post a Comment

View My Stats