Friday 19 April 2024

HOA KỲ ĐẶT HỆ THỐNG MRC PHÓNG HỎA TIỄN TẦM TRUNG TẠI PHILIPPINES (RFA)

 Hoa Kỳ đặt hệ thống MRC phóng hỏa tiễn tầm trung tại Philippines

RFA

2024.04.18

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/scs-will-beijing-ramp-up-militarization-after-us-missile-system-deployed-in-the-philippines-04182024085039.html

 

Hoa Kỳ vừa cho đặt một hệ thống phóng tên lửa tầm trung tại Philippines với tầm bắn bao phủ Trung Quốc và Đài Loan. Bắc Kinh lên tiếng cảnh báo.

 

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/scs-will-beijing-ramp-up-militarization-after-us-missile-system-deployed-in-the-philippines-04182024085039.html/@@images/9862b180-7b4d-4735-96a9-4cabcb50e303.jpeg

Lính Mỹ lắp hệ thống tên lửa đất đối không Avenger trong một cuộc tập trận chung Mỹ - Philippines có tên Balikatan ở Santonio thuộc Zambales, bắc Manila, hôm 25/4/2023   (AFP)

 

Lục quân Hoa Kỳ đặc trách khu vực Thái Bình Dương vào ngày 15 tháng tư thông báo tin vừa nêu. Cụ thể, hệ thống MRC phóng hỏa tiễn tầm trung, cũng được gọi là Hệ thống Vũ khí Cuồng phong, đã được lắp đặt thành công tại đảo Luzon ở phía Bắc Philippines hôm 11 tháng tư.

 

Đây là lần đầu tiên hệ thống đó được đặt tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương kể từ năm 1987, khi mà một thỏa ước giữa Hoa Kỳ và Liên bang Xô Viết cấm việc lắp đặt, sở hữu loại hỏa tiễn trên bộ có tầm bắn từ 500 km đến 5.500 km.

 

Hệ thống được lắp đặt tại đảo Luzon của Philippines hôm 11 tháng tư được cho biết là một hệ thống trên bộ giúp tăng cường hoạt động đa năng của quân đội. Hệ thống có thể phóng Hỏa tiễn Tiêu chuẩn 6 (SM-6) và Hỏa tiễn Tấn công trên bộ Tomahawk (TLAM) với tầm bắn tương ứng là hơn 240 km và 2.500 km.

 

Hệ thống được lắp đặt tại Philippines thuộc khuôn khổ Hoạt động Tập trận Salaknib. Đây là đợt tập trận thường niên Hoa Kỳ-Philippines với mục tiêu tăng cường khả năng bộ chiến và hành quân phối hợp chung.

 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào ngày 18 tháng tư lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc lắp đặt hệ thống hỏa tiễn tầm trung MRC của Hoa Kỳ tại Philippines như vừa nêu. Bắc Kinh lặp lại kêu gọi Washington hãy tôn trọng quan ngại an ninh của những quốc gia khác; đồng thời cảnh báo Manila về những hậu quả nghiêm trọng vì phục vụ cho Hoa Kỳ.

 

Với động thái của Hoa Kỳ vừa nêu và phản ứng mạnh mẽ của Trung Quốc, giới chuyên gia đưa ra nhận định, Bắc Kinh có thể quân sự hóa thêm nữa tại khu vực Biển Đông.

 

Đây là nơi mà Bắc Kinh ngày càng quyết đoán và có thái độ hung hăng trong tranh chấp chủ quyền với các nước trong khu vực.

 

---------------------

Tin, bài liên quan

TIN VIỆT NAM

 

Mỹ, Philippines tập trận tái chiếm đảo ở Biển Đông

Các nước đồng loạt tập trận ở Biển Đông, Việt Nam lên tiếng

Philippines, Trung Quốc khẩu chiến về chủ quyền Biển Đông, Việt Nam khẳng định chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa

Vịnh Bắc Bộ:Trung Quốc công bố đường cơ sở “quá mức”

Việt Nam khẳng định chủ quyền tại bãi Tư Chính ở Biển Đông

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats