Thursday 25 April 2024

18 ĐỒNG MINH CỦA TRUMP BỊ TRUY TỐ Ở ARIZONA VÌ ÂM MƯU LẬT NGƯỢC KẾT QUẢ BẦU CỬ (Người Việt)

 18 đồng minh của Trump bị truy tố ở Arizona vì âm mưu lật ngược kết quả bầu cử

Người Việt

April 24, 2024

 https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/18-dong-minh-cua-trump-bi-truy-to-o-arizona-vi-am-muu-lat-nguoc-ket-qua-bau-cu/

 

PHOENIX, Arizona (NV) Đại bồi thẩm đoàn ở Arizona hôm Thứ Tư, 24 Tháng Tư, truy tố 18 đồng minh cựu Tổng Thống Donald Trump vì âm mưu lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 ở tiểu bang này, theo Politico.

 

Trong số 18 người bị truy tố có ông Mark Meadows, cựu chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc; ông Rudy Giuliani, cựu luật sư của ông Trump; và ông Mike Roman, cựu giới chức ban tranh cử của ông Trump.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2024/04/TS-18-dong-minh-1536x1024.jpg

Cựu Tổng Thống Donald Trump. (Hình minh họa: Brendan McDermid-Pool/Getty Images)

 

Mặc dù không bị truy tố, cựu Tổng Thống Trump bị nêu trong bản cáo trạng là “Kẻ Đồng Lõa Số 1 Không Bị Truy Tố.”

 

Bản cáo trạng được Văn Phòng Bộ Trưởng Tư Pháp Arizona công bố tối Thứ Tư, dài 58 trang, bao gồm hàng loạt tội đại hình về đồng lõa, gian lận và giả mạo hồ sơ.

 

“Các bị cáo và những kẻ đồng lõa không bị truy tố âm mưu ngăn cản thủ tục chuyển giao quyền tổng thống hợp pháp để giúp Kẻ Đồng Lõa Số 1 Không Bị Truy Tố tại chức trái với nguyện vọng của cử tri Arizona,” theo bản cáo trạng.

 

Tên của bảy bị cáo, gồm ông Meadows, ông Giuliani và ông Roman, bị che, nhưng bản cáo trạng cho thấy rõ họ là ai bằng cách mô tả vai trò của họ.

 

Tên của 11 bị cáo kia được công khai. Đó là 11 người Cộng Hòa giả danh đại cử tri của Arizona bất chấp Tổng Thống Joe Biden thắng sát sao ở đó năm 2020. Trong số 11 người này có bà Kelli Ward, cựu chủ tịch đảng Cộng Hòa Arizona, và một số thượng nghị sĩ tiểu bang, như ông Jake Hoffman và ông Anthony Kern.

 

Bà Kris Mayes, bộ trưởng Tư Pháp Arizona, là người phụ trách cuộc điều tra này. Mặc dù ban đầu có vẻ bà Mayes chỉ tập trung vô nhóm đại cử tri giả mạo, nhưng mấy tháng gần đây, bà gửi một loạt trát cho những đồng minh thân cận của cựu Tổng Thống Trump.

 

Bà Mayes là công tố viên thứ năm công bố bản cáo trạng liên quan tới vụ âm mưu lật ngược kết quả bầu cử quy mô lớn này. Ông Jack Smith, công tố viên đặc biệt, truy tố cựu Tổng Thống Trump tội liên bang liên quan tới vụ này. Công tố viên ở Georgia truy tố ông Trump và nhiều đồng minh tội âm mưu lật ngược kết quả bàu cử ở đó, bao gồm âm mưu tung ra đại cử tri giả mạo. Công tố viên ở Michigan và Nevada cũng truy tố một loạt người Cộng Hòa vì giả danh đại cử tri. (Th.Long)

.

======================================================

.

.

Arizona: 11 đảng viên Cộng hòa bị truy tố vì xác nhận sai trái là ông Trump thắng năm 2020

AP

25/04/2024

 https://www.voatiengviet.com/a/7584323.html

 

Mười một đảng viên Cộng hòa - từng nộp văn bản lên Quốc hội Mỹ tuyên bố sai sự thật rằng ông Donald Trump đã đánh bại ông Joe Biden ở Arizona trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2020 - bị truy tố hôm thứ Tư 24/4 về các tội danh gồm lập mưu đồ, gian lận và giả mạo. Đây là bang thứ tư truy tố những người bị cáo buộc là “đại cử tri giả mạo”.

 

https://gdb.voanews.com/044c38cc-bce2-4936-b337-e07e14abad99_w1023_r1_s.jpg

Mark Meadows, chánh văn phòng của cựu Tổng thống Trump, nằm trong số 11 người bị truy tố hôm 24/4 ở Arizona về can thiệp vào bầu cử.

 

Trong số các bị cáo có cựu chủ tịch Đảng Cộng hòa ở bang Arizona, một ứng cử viên Thượng nghị sĩ liên bang Hoa Kỳ năm 2022 và hai nhà lập pháp đương nhiệm của bang. Bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn cũng mô tả một đồng phạm không bị truy tố nhưng có thể hiểu rõ đó là ông Trump.

 

11 người này đã được tiến cử làm đại cử tri bên đảng Cộng hòa tại bang Arizona. Họ gặp nhau tại Phoenix hôm 14/12/2020 để ký giấy chứng nhận có nội dung họ là những đại cử tri “được bầu hợp lệ và đủ tiêu chuẩn” và tuyên bố rằng ông Trump đã thắng tại bang này. Một đoạn video dài 1 phút về lễ ký đã được đảng Cộng hòa tại Arizona đăng lên mạng xã hội vào thời điểm đó. Văn bản chứng nhận sau đó được gửi đến Quốc hội và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, nhưng không được ngó ngàng đến.

 

Có 7 người khác cũng bị truy tố, nhưng tên của họ được xóa trong các giấy tờ do Bộ trưởng Tư pháp bang Arizone Kris Mayes công bố. Bà là người thuộc đảng Dân chủ. Văn phòng của bà nói tên của 7 người sẽ được công bố sau khi họ nhận được lệnh truy tố.

 

Ông Biden đã thắng ở Arizona với mức chênh lệch hơn 10.000 phiếu bầu. Đã có 8 vụ kiện về chiến thắng của ông Biden ở bang này nhưng không thành công, trong số đó là một vụ do chính 11 đảng viên Cộng hòa kể trên nộp đơn. Sau khi đâm đơn, những người này đã ký văn bản chứng nhận tuyên bố ông Trump là người chiến thắng.

 

Đơn kiện của họ yêu cầu thẩm phán hủy bỏ việc chứng nhận các kết quả đã trao chiến thắng cho ông Biden ở Arizona cùng như đòi ngăn chặn tiểu bang gửi các kết quả đó đến Đại cử tri đoàn. Khi bác bỏ vụ kiện, Thẩm phán liên bang Hoa Kỳ ở cấp quận hạt Diane Humetewa nói rằng những đảng viên Cộng hòa đó thiếu tư cách pháp lý, chờ đợi quá lâu mới nộp đơn kiện và “không cung cấp cho tòa án bằng chứng thực tế củng cố cho những lời tố cáo khác thường của họ”.

 

Vài ngày sau khi đơn kiện bị bác bỏ, 11 đảng viên Cộng hòa đã tham gia buổi ký văn bản chứng nhận.

 

Việc truy tố của Arizona tiếp nối vào một loạt cáo trạng đối với các đại cử tri giả mạo ở các bang khác, trong đó có Nevada, Michigan và Georgia.

 

Ông Trump cũng bị truy tố hồi tháng 8/2023 tại tòa án cấp liên bang về mưu đồ liên quan đến các đại cử tri giả mạo. Bản cáo trạng nêu rõ rằng khi ông Trump không thể thuyết phục nổi các quan chức tại các tiểu bang xoay chuyển cuộc bầu cử một cách bất hợp pháp, ông và các đồng minh trong đảng Cộng hòa của mình đã bắt đầu chiêu mộ một nhóm đại cử tri giả ở các bang chiến trường – Arizona, Georgia, Michigan, New Mexico, Nevada,

Pennsylvania và Wisconsin – để ký văn bản chứng nhận có nội dung sai trái rằng ông ấy, chứ không phải Biden, đã giành chiến thắng ở các bang đó.

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats