Tuesday 10 October 2023

VIỆT NAM : ẤN VÀNG 'HOÀNG ĐẾ CHI BẢO' SẮP HỒI HƯƠNG (VOA Tiếng Việt)

 Việt Nam: Ấn vàng ‘Hoàng đế chi bảo’ sắp hồi hương

VOA Tiếng Việt

10/10/2023

https://www.voatiengviet.com/a/7304729.html

 

https://gdb.voanews.com/01000000-c0a8-0242-f01a-08dbc9aa4847_cx13_cy1_cw81_w650_r1_s.png

Ấn vàng "Hoàng đế chi bảo".

 

Một đại diện của Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch (VHTTDL) Việt Nam hôm 9/10 cho biết ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” của vua Minh Mạng dự kiến sẽ được hồi hương vào cuối tháng này, sau gần một năm Việt Nam tuyên bố mua thành công ấn vàng này từ nhà đấu giá Millon của Pháp.

 

“Về quy trình, chúng ta vừa hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan, trong đó có 2 giấy tờ quan trọng gồm giấy xuất khẩu cổ vật ra khỏi Pháp và giấy xuất khẩu cổ vật ra khỏi châu Âu. Thông qua đại diện phía Việt Nam và luật sư hãng Millon, các hồ sơ pháp lý về ấn vàng cũng như những nội dung liên quan đang được tích cực hoàn thiện trước khi bàn giao cho Việt Nam, từ đó có cơ sở cho chúng ta hoàn thành quá trình hồi hương hiện vật”, báo Người Lao Động dẫn lời bà Lê Thị Thu Hiền, Cục trưởng Cục Di sản Văn hoá, Bộ VHTTDL, phát biểu trong cuộc họp báo chiều 9/10.

 

Bà Hiền cho biết thêm rằng các thủ tục liên quan đến giấy tờ pháp lý cho việc hồi hương ấn vàng dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối tháng này để phía Pháp có thể bàn giao cổ vật này lại cho Việt Nam.

 

Như VOA đã đưa tin, hồi giữa tháng 11/2022, Việt Nam loan báo đã đàm phán thành công với nhà đấu giá Millon của Pháp để ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”, con dấu truyền đời của các vua Nguyễn thế kỷ 19, được chuyển giao cho Việt Nam. Trước đó, Millon đã có kế hoạch bán đấu giá chiếc ấn tại Paris.

 

Ấn vàng được các chuyên gia xác định là hiện vật nguyên gốc, chuẩn xác, được đúc vào năm Minh Mạng thứ tư, tức năm 1823. Quai ấn đúc hình một con rồng uốn khúc, đầu ngẩng cao, mắt nhìn về phía trước, tư thế vững vàng; trán rồng có khắc chữ “vương” (vua). Ấn đúc bằng vàng, nặng xấp xỉ 10,8 kg.

 

Theo lời Cục trưởng Lê Thị Thu Hiền, phía Việt Nam đã dùng các biện pháp ngoại giao văn hóa để đàm phán, thương lượng với hãng đấu giá Millon và các cơ quan văn hóa, ngoại giao của Pháp. Từ đó, hai bên đạt được thỏa thuận là hãng đấu giá Millon không tổ chức đấu giá ấn vàng Hoàng đế chi bảo mà thông qua thương lượng, bồi thường quyền lợi cho các bên liên quan đến sở hữu ấn vàng để có thể đưa chiếc ấn này về nước, Tuổi Trẻ tường thuật.

 

Trước đó, vào tháng 2, báo chí Việt Nam cho biết thông qua thương lượng trực tiếp, ông Nguyễn Thế Hồng, Chủ tịch Hội cổ vật tỉnh Bắc Ninh, đã mua thành công ấn vàng “Hoàng đế Chi Bảo” để hồi hương cổ vật này về Việt Nam.

 

 

 No comments:

Post a Comment

View My Stats