Monday 9 October 2023

TẠI SAO ISRAEL và HOA KỲ CHẲNG BIẾT GÌ VỀ KẾ HOẠCH TẤN CÔNG CỦA HAMAS? (Người Việt)

 Tại sao Israel và Mỹ chả biết gì về kế hoạch tấn công của Hamas?

Ngươi Việt

October 8, 2023

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/tai-sao-israel-va-my-cha-biet-gi-ve-ke-hoach-tan-cong-cua-hamas/

 

WASHINGTON, DC (NV) – Cuộc tấn công bất thình lình của quân bạo động Palestine vào lãnh thổ Israel cho thấy một thất bại tình báo lớn lao khi chính phủ Israel dường như mù tịt về những cuộc xâm nhập của các chiến binh Hamas xuyên qua vùng biên giới, để rồi phóng ra hàng ngàn hỏa tiễn vào các mục tiêu trên đất Israel.

 

Cuộc đột kích của Hamas bằng các phương tiện trên không, trên bộ và trên biển cũng đặt ra nghi vấn vì sao các cơ quan tình báo Hoa Kỳ dường như là đã không nhìn thấy gì cả. Giờ đây, các giới chức Mỹ phải tính tới chuyện cải thiện việc san sẻ thông tin tình báo vói phía Israel để khả dĩ đáp ứng các cuộc tấn công của Hamas, theo lời một giới chức Mỹ và một nguồn tin thân cận với các cuộc thảo luận về vấn đề này giữa đôi bên.

 

Cuộc tấn công của Hamas diễn ra một ngày sau dịp đánh dấu 50 năm cuộc chiến tranh Ả Rập-Israel 1973 và cũng mang âm hưởng của cuộc xung đột thời đó, khi Israel bị chới với vì cú đánh được phối hợp ngoạn mục dưới bàn tay các lân bang của Israel và do Ai Cập cùng với Syria cầm đầu.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/10/GettyImages-168970920a-1536x1024.jpg

Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu (giữa) dự buổi tưởng niệm 50 năm những binh sĩ chết trong cuộc chiến Ả Rập – Israel ở Núi Herzl, Jerusalem, hôm 26 Tháng Chín, 2023; chỉ hơn 1 tuần, lịch sử vừa lặp lại một cuộc tấn công bất ngờ không kém đúng tròn nửa thế kỷ sau vào Israel. (Hình: MENAHEM KAHANA/AFP/Getty Images)

 

“Đây là cú 9/11 của Israel. Chưa bao giờ, kể từ năm 1973 cho tới nay, mà lại có một sự thất bại về tình báo thảm hại đến thế của Israel,” theo lời của Marc Polymeropoulous, người đã làm việc suốt 26 năm trường cho CIA, chuyên trách các vấn đề chống khủng bố, Trung Đông và Nam Á vụ.

 

Phải biết rằng các sở an ninh tình báo của Israel từ lâu vẫn được coi là nằm trong số ít những cơ quan an ninh dồi dào khả năng nhất thế giới, với một đội ngũ hùng hậu các nhân viên thu thập tin tức tình báo, nghe lén, cùng các phương tiện kỹ thuật khác bao trùm lên cả vùng Tây Ngạn và Dải Gaza.

 

“Hầu như không ai hiểu nổi tại sao mà họ lại sơ sót đến như vậy,” chuyên gia tình báo lão luyện Polymeropoulous đặt câu hỏi. “Mà cũng chẳng ai dám nghĩ rằng rõ ràng là các cơ quan tình báo của Mỹ lại chẳng hay biết gì về chuyện cuộc tấn công sắp sửa diễn ra, cũng như tại sao mà các quốc gia thân hữu, như Ai Cập, Jordan, Qatar, và Ả Rập Saudi lại cũng không hay biết gì ráo,” ông nói vậy. “Tôi bàng hoàng, kinh ngạc.”

 

Trong một nhận định sớm sủa về biến cố này, các giới chức Mỹ cho rằng việc Hamas ấn định thời điểm mở cuộc tấn công có liên quan tới thỏa thuận bình thường hóa sắp tới đây mối liên hệ ngoại giao giữa Ả Rập Saudi và Israel, điều mà Hamas và một số nước Ả Rập có đường lối cứng rắn đối với Israel, đặc biệt là Iran, kẻ thù không đội trời chung của Israel, không những chẳng ưa thích chút nào mà còn muốn phá tan đi.

 

Sau cùng, Colin Clarke, học giả kỳ cựu tại The Soufan Center, một trung tâm chuyên nghiên cứu các vấn đề an ninh toàn cầu của Hoa Kỳ, đặt ra câu hỏi: “Phải chăng những xào xáo tai hại trong nền chính trị nội bộ của Israel cũng có đóng một vai trò đáng kể trong tình trạng bất lực của ngành tình báo Israel?” (TTHN)

No comments:

Post a Comment

View My Stats