Sunday 8 October 2023

PHÁI ĐOÀN THƯỢNG VIỆN HOA KỲ CÔNG DU TRUNG QUỐC VÀO LÚC WASHINGTON VẪN TIẾP TRỪNG PHẠT (Trọng Nghĩa / RFI)

 
Phái đoàn Thượng Viện Mỹ công du Trung Quốc vào lúc Washington vẫn tiếp tục trừng phạt

Trọng Nghĩa  -  RFI

Đăng ngày: 07/10/2023 - 13:53

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20231007-ph%C3%A1i-%C4%91o%C3%A0n-th%C6%B....BB%A5c-tr%E1%BB%ABng-ph%E1%BA%A1t

 

Một phái đoàn thượng nghị sĩ Mỹ do lãnh đạo phe đa số ở Thượng Viện là ông Chuck Schumer dẫn đầu đã đến Trung Quốc vào hôm nay, 07/10/2023 trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington cố tìm cách giảm bớt căng thẳng. Cho dù vậy, tại Hoa Kỳ, nhiều biện pháp trừng phạt nhắm vào Trung Quốc vẫn tiếp tục được ban hành.

 

https://s.rfi.fr/media/display/133c8514-6508-11ee-bc88-005056a90321/w:980/p:16x9/AP23280377759381.webp

Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Cát Ninh (P) tiếp lãnh đạo phe đa số ở Thượng Viện Hoa Kỳ Chuck Schumer tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 07/10/2023. AP - Aly Song

 

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, phi cơ chở phái đoàn Thượng nghị sĩ Mỹ đã đáp xuống sân bay Thượng Hải, thủ phủ kinh tế của Trung Quốc vào chiều hôm nay.

 

Ngoài thượng nghị sĩ Chuck Schumer, phái đoàn Mỹ còn bao gồm ông Mike Crapo, thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa đại diện bang Idaho, nơi đặt trụ sở của đại tập đoàn bán dẫn Mỹ Micron.

 

Đầu tháng 5 vừa qua, các thượng nghị sĩ Mỹ, trong đó có ông Chuck Schumer, đã công bố kế hoạch chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trên thế giới. Sáng kiến ​​đó nhm hn chế ngun đầu tư và công ngh tiên tiến đổ vào Trung Quc, và ngăn chn vic Bc Kinh tấn công Đài Loan.

 

Chuyến thăm Trung Quốc của phái đoàn Thượng Viện Mỹ nối tiếp một loạt những cuộc gặp cấp cao khác giữa Washington và Bắc Kinh nhằm nối lại đối thoại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang đối lập với nhau trên một loạt vấn đề.

 

Khi được hỏi về kỳ vọng của mình ở Trung Quốc, ông Schumer cho biết hy vọng sẽ có “các cuộc thảo luận rất hiệu quả”.

 

Việc tái lập đối thoại Mỹ-Trung không phải là không có khó khăn.

 

Theo hãng tin Anh Reuters, đúng vào lúc phái đoàn Thượng Viện công du Trung Quốc, tại Hoa Kỳ, hai lãnh đạo cao cấp của đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện Mỹ ngày 06/10 đã gởi thư lên chính quyền Biden, yêu cầu áp dụng chặt chẽ hơn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với việc gửi chip điện tử tiên tiến và các công cụ để sản xuất các linh kiện này qua Trung Quốc.

 

Đối với hai dân biểu Michael McCaul và Mike Gallagher, lần lượt là chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện và một ủy ban về Trung Quốc, nói rằng những tiến bộ mới của nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc cho thấy luật lệ mà Mỹ áp dụng từ một năm nay cần được cập nhật để khắc phục các sơ hở.

 

Cũng theo Reuters, bộ Thương Mại Hoa Kỳ vào hôm qua (06/10) cũng đã bổ sung 42 công ty Trung Quốc vào danh sách kiểm soát xuất khẩu của chính phủ. Đó là các công ty bị cáo buộc là đã hỗ trợ cho các cơ sở công nghiệp quốc phòng và quân sự của Nga, trong đó có việc cung cấp các mạch tích hợp có xuất xứ từ Hoa Kỳ.

 

Bảy thực thể khác tại Phần Lan, Anh, Đức, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất cũng bị thêm vào danh sách kiểm soát xuất khẩu thương mại.

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats