Monday 9 October 2023

NHÀ SỬ HỌC KINH TẾ MỸ CLAUDIA GOLDIN ĐOẠT GIẢI NOBEL KINH TẾ NĂM 2023 (Reuters)

 Nhà sử học kinh tế Mỹ Claudia Goldin đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2023

Reuters

09/10/2023

https://www.voatiengviet.com/a/7303157.html

 

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển hôm thứ Hai công bố nhà sử học kinh tế Harvard Claudia Goldin được trao giải Nobel kinh tế năm 2023 vì những nghiên cứu tìm ra nguyên nhân sâu xa của sự bất bình đẳng giời trên thị trường lao động và tiền lương.

 

https://gdb.voanews.com/e1f4aef4-7112-45bd-8df7-86545acc53e8_w650_r1_s.jpg

Nhà sử học kinh tế Harvard Claudia Goldin.

 

Giải thưởng danh giá có tên chính thức là Giải Sveriges Riksbank về Khoa học Kinh tế để tưởng nhớ Alfred Nobel, là giải thưởng cuối cùng trong loạt giải Nobel năm nay với trị giá 11 triệu curon Thụy Điển, tương đương gần 1 triệu đôla.

 

Hội đồng trao giải nói trong một tuyên bố: “Người đoạt giải Khoa học Kinh tế năm nay, bà Claudia Goldin, đã cung cấp một báo cáo toàn diện đầu tiên về thu nhập và sự tham gia vào thị trường lao động của phụ nữ qua nhiều thế kỷ”.

 

"Nghiên cứu của bà Goldin hé lộ nguyên nhân của sự thay đổi, cũng như nguyên nhân chính dẫn đến khoảng cách giới tính còn tồn tại”.

 

Giải thưởng về kinh tế là giải cuối cùng trong loạt giải Nobel năm nay, trong đó các giải thưởng đã được trao cho những khám phá vắc-xin ngừa Covid-19, ảnh chụp nhanh nguyên tử và “chấm lượng tử”, cũng như cho một nhà viết kịch người Na Uy và một nhà hoạt động người Iran.

 

Bà Goldin, người vào năm 1990 đã trở thành người phụ nữ đầu tiên làm việc tại khoa kinh tế của Đại học Harvard, là người phụ nữ thứ ba giành được giải Nobel kinh tế - và là người đầu tiên giành được giải thưởng một mình thay vì được chia ra.

 

Bà ca ngợi quyết định này là "giải thưởng cho những ý tưởng lớn và sự thay đổi lâu dài".

Bà Goldin nói với Reuters từ nhà riêng ở Cambridge, Massachusetts: “Vẫn có sự khác biệt lớn giữa phụ nữ và nam giới về những gì họ làm, cách họ được trả lương, v.v.”.

 

Bà nói trong một đoạn ghi âm đăng trên trang web Nobel: “Tôi luôn nghĩ mình là một thám tử và cách đây nhiều năm tôi đã viết… một tác phẩm có tựa đề ‘nhà kinh tế học là một thám tử’. “Tôi đã là thám tử từ khi còn nhỏ”.

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats