Sunday, 6 June 2021

NƯỚC "TRUNG HOA ĐÁNG YÊU" (Jackhammer Nguyễn)

 NỘI DUNG :

 

Nước “Trung Hoa đáng yêu”

Jackhammer Nguyễn

.

Tập Cận Bình muốn TQ ‘đáng yêu hơn’ để ‘mở rộng vòng tay bạn bè’ 

BBC Tiếng Việt

 

===================================================

.

.

Nước “Trung Hoa đáng yêu”

Jackhammer Nguyễn

06/06/2021

https://baotiengdan.com/2021/06/06/nuoc-trung-hoa-dang-yeu/

 

Khi Tập Cận Bình muốn cải thiện hình ảnh Trung Quốc, xây dựng hình ảnh nước “Trung Hoa đáng yêu”, làm tôi chợt nhớ đến bài hát “Cánh hồng Trung Hoa” do nữ ca sĩ Đặng Lệ Quân (Teresa Teng), người Đài Loan, trình bày. Bà Đặng Lệ Quân nay đã quá cố, nhưng nếu còn sống, chắc hẳn bà rất ngạc nhiên khi biết có một nhân vật dữ tợn bên kia eo biển Đài Loan, ông Tập Cận Bình, lại muốn làm một điều mà bà từng làm.

 

Nhạc Đặng Lệ Quân rất phổ biến trong giới trí thức, sinh viên, học sinh thành thị miền Nam Việt Nam trước năm 1975, nhẹ nhàng như “Khói lam cuộc tình”, hay như “Mùa thu lá bay”, biền biệt như “Hải âu phi xứ” … những bộ phim, tiểu thuyết với cái lỏi văn hóa Trung Hoa hiện đại, không cộng sản, mà ta vẫn còn gặp âm hưởng của nó ở Hán Thành, Đài Bắc, Vọng Các,… va cả thành Hồ nữa.

 

Số là ông Tập Cận Bình nói với các đồng chí của ông vào ngày 2/6/2021, được các tờ báo phương Tây dẫn lời như sau: “Chúng ta phải cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói, chúng ta phải vừa cởi mở vừa tự tin, nhưng cũng phải giản dị và khiêm tốn. Chúng ta phải tạo nên hình ảnh một nước Trung Hoa đáng tin, đáng yêu, và được kính trọng”.

 

Phát biểu của ông Tập làm cho cả thế giới sửng sốt và… xao xuyến. Mới cách đó vài tuần, các viên chức ngoại giao cao cấp nhất của ông Tập mắng ngoại trưởng Mỹ xối xả tại một cuộc họp ở Alaska. Và không phải chỉ có ở Alaska, mỗi khi Bắc Kinh bị chỉ trích, các lãnh đạo, các viên chức Trung Quốc thường rất tức giận, cao giọng mắng trả, giẫy nẩy, làm mình làm mẩy.

 

Một số chuyên gia phân tích phương Tây cho rằng, phát biểu của ông Tập đánh dấu một chuyển biến từ “ngoại giao chiến lang”, dữ dằn, sang sức mạnh mềm của “Trung Hoa đáng yêu”. Nhưng e rằng sự chuyển biến này khó giúp đối phương cảm nhận, vì một khi không có thực tâm thì có che đậy bằng lớp vỏ mỹ miều cỡ nào, cũng sẽ bị lộ ra.

 

Chẳng lẽ “Trung Hoa đáng yêu” sẽ trả lại các đảo đá ở biển Đông cho Việt Nam, Philippines, hay sẽ giải tán các trại tập trung hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương?

 

Giới lãnh đạo cộng sản Trung Quốc đã toan tính xây dựng sức mạnh mềm cho mình để cạnh tranh với phương Tây từ cả chục năm nay. Nào là lập Viện Khổng Tử, nào là viện trợ xây dựng hạ tầng cho châu Phi, nào là ngoại giao khẩu trang, vaccine… chống dịch.

 

Khổng Tử học viện lần lượt bị đóng cửa, vì người ta nghi ngờ chúng là những ổ gián điệp của Trung Nam Hải. Mà bản thân ông thầy cúng Khổng Khâu cũng có tốt đẹp gì cho cam, ông ta quan niệm rằng, Trung Hoa là trung tâm của thế giới, cái Hoa ở Giữa cơ mà.

 

Viện trợ cho các nước nghèo thì để cho người ta rơi vô bẫy nợ để xiết của, như Sri Lanka bị mất cảng chiến lược Hambantota, cũng vì làm ăn với Trung Quốc. Các nước nhận vaccine thì đổi lại là, không được chơi với Đài Loan.

 

Tóm lại là, rất khó nghĩ ra tới cách nào có thể giúp ông cộng sản Tập Cận Bình làm cho Trung Hoa đáng yêu như bà tiểu tư sản Đặng Lệ Quân đã từng làm.

 

 

Việt Nam đáng yêu

 

Mỗi khi viết về Trung Quốc, tôi lại muốn nói tới Việt Nam, bởi vì hai quốc gia này giống nhau nhiều quá. Không kể hiện tại cùng là hai nước cộng sản với nhau, mà quá khứ Khổng giáo cũng nhiều điều y hệt. Cũng hay bị mất mặt (nôm na là quê độ) rồi giận dữ mắng nhiếc người khác. Cũng hay tinh tướng, trịch thượng hay thấy ở những kẻ lắm tiền nhiều của trong xã hội.

 

Các câu mắng nhiếc dữ dằn của quan chức Trung Nam Hải cũng đâu khác gì Việt Nam là lương tâm của thời đại, là tuyến đầu trên mặt trận chống chủ nghĩa đế quốc… đâu! Rồi … hơn ai hết dân tộc Việt Nam là… v.v…

 

Nhưng có lẽ là do nhỏ hơn, yếu hơn nên từ dạo “đổi mới” đến nay Việt Nam bớt cao giọng với bên ngoài nhiều lắm rồi, cứ lặng lẽ mà đàn áp trong nước thôi.

 

Hơn nữa người Việt có lẽ cũng ảnh hưởng phương Tây nhiều hơn, hết Pháp rồi đến Mỹ, chưa kể giới nhà giàu chủ nhân ông ở Việt Nam hiện nay đa số trở về từ nước Nga, mồ ma Liên Xô cũ, tuy không hoàn toàn là “Tây”, nhưng cũng khác nhiều “Đông phương hồng chúng ta có Mao Trạch Đông.”

 

Sự thay đổi quan niệm đối ngoại của Việt Nam đã bắt đầu ngay sau “đổi mới” năm 1986. Trong các cuộc họp cơ quan nhà nước Việt Nam có quan hệ với nước ngoài lúc đó, nhân viên được căn dặn là “chúng ta không cần tuyên truyền” ra bên ngoài nữa. Tuy nhiên cái căn cốt trịch thượng cộng sản vẫn còn vương vấn nhiều lắm, từ đó sinh ra câu chuyện của cậu du học sinh Dương Đức Thịnh chà đạp cờ vàng ở Úc, cùng với những lời lẽ vô văn hóa được thốt ra.

 

Nhưng như đã nói ở trên, nếu không thực tâm, cho dù có che bằng cái vỏ nào thì cũng không giấu được. Để có được sức mạnh mềm đối với bên ngoài, thì phải có sức mạnh mềm trong nước, đó mới chính là thực tâm.

 

Sức mạnh mềm của phương Tây rất đơn giản, đó là dân chủ và nhân quyền. Trong chiến tranh lạnh, vũ khí Liên Xô có kém cạnh gì Mỹ đâu, gián điệp Xô Viết tung hoành khắp trời Âu. CIA Mỹ, Phòng nhì Pháp, cứ hết thất bại này đến thất bại khác. Vậy mà Liên Xô sụp đổ.

____

 

Mời đọc thêm: 

 

Tập Cận Bình muốn TQ ‘đáng yêu hơn’ để ‘mở rộng vòng tay bạn bè’ (BBC).

 

Ông Tập Cận Bình muốn xây dựng hình ảnh Trung Quốc “đáng mến” (NLĐ).

 

Tại sao ông Tập muốn cải thiện hình ảnh Trung Quốc với quốc tế? (TT).

 

 

======================================================

.

.

Tập Cận Bình muốn TQ ‘đáng yêu hơn’ để ‘mở rộng vòng tay bạn bè’ 

BBC Tiếng Việt

3 tháng 6, 2021

https://www.bbc.com/vietnamese/world-57340405

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/549/cpsprodpb/7F9C/production/_118786623_tap79988352_n.jpg

Chủ tịch Tập Cận Bình muốn TQ 'đáng yêu hơn' để 'mở rộng vòng tay bạn bè

 

Chủ tịch Trung Quốc nói ông muốn nước này "mở rộng vòng tay bạn bè" bằng cách cải tổ hình ảnh của mình.

 

Tập Cận Bình nói với các quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản rằng điều quan trọng là phải thể hiện một hình ảnh "Trung Quốc đáng tin cậy, đáng yêu và đáng kính", theo một báo cáo của hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã.

Lời kêu gọi của Tập Cận Bình đánh dấu một sự thay đổi có thể có trong cách tiếp cận ngoại giao của Trung Quốc, mà các nhà phân tích cho rằng ngày càng trở nên đối nghịch.

Các bình luận được đưa ra trong bối cảnh quan hệ với các cường quốc chủ chốt trên toàn cầu đang xấu đi.

 

Trung Quốc phải đối mặt với những chỉ trích về việc lạm dụng nhân quyền với nhóm thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ (Uighur) và đàn áp các nhà vận động ủng hộ dân chủ ở Hong Kong, cùng những vấn đề khác.

 

Trung Quốc gần đây đã tố cáo những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm điều tra thêm liệu Covid-19 có phải đến từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc hay không. Trung Quốc cáo buộc Mỹ "thao túng chính trị và đổ lỗi".

 

Hôm thứ Hai, ông Tập nói với các quan chức rằng việc Trung Quốc phải kể câu chuyện của mình một cách tích cực là điều quan trọng.

 

"Cần phải kết bạn, đoàn kết và thu phục đa số, và không ngừng mở rộng vòng tay bạn bè [trong vấn đề] dư luận quốc tế," ông Tập được Tân Hoa xã dẫn lời.

 

Ông Tập cho rằng Trung Quốc nên "cởi mở và tự tin, nhưng cũng khiêm tốn" trong giao tiếp với thế giới.

 

Ông Tập cũng nói các cơ quan tuyên truyền của đảng phải làm rõ rằng Bắc Kinh "không muốn gì ngoài hạnh phúc và sự phồn thịnh của người dân Trung Quốc".

 

Tờ China Daily được kỳ vọng sẽ "thực hiện đúng nghĩa vụ của mình là cầu nối giữa Trung Quốc và thế giới để giao tiếp rộng rãi hơn", tờ báo này nói.

 

Các nhà phân tích cho rằng phát biểu của ông Tập đánh dấu thừa nhận hiếm hoi về sự cô lập của Bắc Kinh.

 

Ông Tập trở thành chủ tịch nước của Trung Quốc vào năm 2012, mở ra kỷ nguyên ngày càng gia tăng tính quyết đoán và chủ nghĩa độc đoán.

Các nhà ngoại giao của nước này ngày càng lớn tiếng trong những năm gần đây, mỉa mai và gây hấn với những người thách thức vị trí của mình.

Chiến lược này được mệnh danh là ngoại giao "Chiến binh sói" - được đặt tên theo những bộ phim bom tấn yêu nước, trong đó các lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của Trung Quốc đối đầu với lực lượng lính đánh thuê do Mỹ lãnh đạo.

 

==============================

 

BÌNH LUẬN của STEPHEN McDONELL, Phóng viên BBC tại Trung Quốc

 

Bất cứ ai theo dõi các nhà ngoại giao của Trung Quốc trên Twitter sẽ biết rằng giọng điệu của họ đã trở nên không đúng chuẩn mực ngoại giao như thế nào trong những năm gần đây.

 

Họ đã được khuyến khích theo đuổi chiến lược "Chiến binh sói" là đối đầu và đôi khi gửi đi những thông điệp gay gắt, thậm chí tấn công trực tiếp các chính phủ nước ngoài.

 

Vì vậy, nếu Tập Cận Bình thực sự muốn chính quyền của mình trở nên "đáng yêu" hơn, thì điều này sẽ đòi hỏi một sự thay đổi đột ngột, 180 độ trong cách tiếp cận.

 

Từ Philippines, Australia đến châu Âu, thiện cảm của người dân đối với chính phủ Trung Quốc đang dần sụp đổ. Ít nhất một trong số các lý do được cho là vì các tuyên bố công khai gây hấn của Trung Quốc.

 

Có thể ông Tập bây giờ đã được thuyết phục bởi những người - cả những người trung thành với Đảng Cộng sản - những người đã lập luận rằng cách tiếp cận "Chiến binh sói", đôi khi quá trớn đã thực sự phản tác dụng.

 

Mệnh lệnh tối quan trọng của ông Tập cho Bộ Chính trị được nêu rõ khi ông nói rằng ban lãnh đạo Đảng cần phải có "sự kiềm chế" trong giao tiếp với thế giới bên ngoài. Điều này có nghĩa là giọng điệu của Trung Quốc vừa qua vượt ra khỏi tầm kiểm soát? Nhiều người sẽ nói đúng thế.

 

Tất nhiên, vấn đề là có quá nhiều thiệt hại đã xảy ra đến mức cần nhiều hơn một sự thay đổi trong luận điệu của Trung Quốc để sửa chữa nó. Trung Quốc có thể sẽ phải có một sự thay đổi trong các hành động.

 

Cũng có thể là bài phát biểu của Tổng Bí thư Tập đang bị diễn dịch sai trong các cuộc trà dư tửu hậu.

 

                                                      ***

TIN LIÊN QUAN

 

Nhìn nhận tiêu cực về TQ và Tập Cận Bình 'ở mức kỷ lục'

8 tháng 10 năm 2020

.

ĐH 13: Việt Nam định vị thế nào trước 'Giấc mộng Trung Hoa'?

12 tháng 4 năm 2020

.

Trung Quốc: Đưa Tư tưởng Tập Cận Bình vào Đại học có thể ‘dục tốc bất đạt?’

6 tháng 10 năm 2020

.

'Quá muộn để kiềm chế ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc'

29 tháng 9 năm 2020

 

                                                          ***

 

CÁC TIN CHÍNH

 

El Salvador muốn chấp nhận Bitcoin thành tiền tệ hợp pháp

Nếu kế hoạch của Tổng thống Bukele được Quốc hội hậu thuẫn, El Salvado sẽ trở thành quốc gia đầu tiên chính thức thừa nhận tiền crypto Bitcoin.

.

Covid-19: Biến thể Delta lây truyền nhanh hơn 40%

Ca nhiễm trên toàn quốc gia tăng và biến thể Delta lây truyền nhanh hơn 40% so với biến thể Alpha.

.

Ấn Độ: 'Không còn bác sĩ. Họ đã bỏ chạy'

Các gia đình Ấn Độ đang chật vật với những nghi vấn về một đêm kinh hoàng tại một bệnh viện ở Delhi.

6 tháng 6 năm 2021

.

Những chú 'cừu xanh' biết quang hợp như lá cây

'Cừu lá' là loài sên biển tí hon, xinh xắn đáng yêu chuyên nhẩn nha gặm lá tảo, và là loài động vật hiếm hoi có khả năng quang hợp như lá cây.

.

Budapest: Hàng nghìn người biểu tình chống việc xây trường Trung Quốc

Những người đối lập cho rằng sự hiện diện của một trường đại học Trung Quốc ở thủ đô Hungary có thể làm tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh.

6 tháng 6 năm 2021

.

VN: Nhiều địa phương ‘phong thành’, thủ tướng phải lên tiếng

Nhiều địa phương áp dụng biện pháp mạnh để ngăn chặn người từ vùng dịch đến khiến người đứng đầu chính phủ Việt Nam phải lên tiếng.

6 tháng 6 năm 2021

.

Các nước giàu đạt thỏa thuận đánh thuế các công ty đa quốc gia

Bộ trưởng tài chính các nước G7 đồng ý cùng làm việc để tạo ra 'một sân chơi công bằng' về đánh thuế toàn cầu.

5 tháng 6 năm 2021

.

Singapore có cho dùng vaccine Trung Quốc không, theo cách nào?

Cho đến ngày 5/6 này, Bộ y tế Singapore chỉ cấp phép cho vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna để sử dụng trong chương trình tiêm vaccine chống Covid-19 tại Singapore.

5 tháng 6 năm 2021

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats