Thursday, 10 June 2021

MỸ và ÚC TẤN CÔNG TỘI PHẠM CÔNG NGHỆ CAO, BẮT GIỮ HÀNG TRĂM NGHI PHẠM (Reuters / VOA)

 Mỹ và Úc tấn công tội phạm công nghệ cao, bắt giữ hàng trăm nghi phạm

Reuters

08/06/2021

https://www.voatiengviet.com/a/my-va-uc-tan-cong-toi-pham-cong-nghe-cao-bat-giu-hang-tram-nghi-pham/5920636.html

 

https://gdb.voanews.com/AC7AA3F6-5A13-4A64-A82E-E04E934FBFE1_w650_r1_s.jpg

Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu hôm 8/6/2021.

 

Các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ và Úc đã tấn công một ứng dụng của bọn tội phạm và đọc hàng triệu tin nhắn được mã hóa, dẫn đến hàng trăm vụ bắt giữ các nghi phạm là tội phạm có tổ chức ở 18 quốc gia, Reuters dẫn lời các quan chức Úc cho biết hôm 8/6.

 

Các quan chức cho biết, cảnh sát Úc và Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) bắt giữ các nghi phạm ở Úc, Châu Á, Nam Mỹ và Trung Đông liên quan đến hoạt động buôn bán ma tuý toàn cầu.

 

Chiến dịch được FBI đặt tên là Trojan Shield này là một trong những cuộc tấn công và chiếm mạng lưới được mã hóa chuyên dụng lớn nhất.

 

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết chiến dịch này đã “giáng một đòn nặng nề vào tội phạm có tổ chức - không chỉ ở Úc, mà sẽ còn vang ra ... cả thế giới.”

 

Thủ tướng Morrison nói với các phóng viên ở Sydney: “Đây là một thời điểm quan trọng trong lịch sử thực thi pháp luật của Úc.”

 

Ủy viên Cảnh sát Liên bang Úc Reece Kershaw cho biết các cuộc đột kích của cảnh sát ở 18 quốc gia đã bắt được hàng trăm nghi phạm.

 

Úc cho biết họ đã bắt giữ 224 nghi phạm, bao gồm các thành viên của các băng đảng môtô ngoài vòng pháp luật, cùng lúc đó New Zealand cho biết họ đã bắt giữ 35 người.

 

Chiến dịch được cảnh sát Úc và FBI khởi sự vào năm 2018.

 

 

1 COMMENT   

 

Minh Đức

Theo bản tin của AP thì FBI đã dẹp hai ứng dụng mã hóa mà các nhóm tội phạm thường xử dụng. Sau đó, FBI làm ra một ứng dụng mã hóa khác có tên là ANOM, và tung ra cho các nhóm tội phạm dùng. Trong vòng hai năm, các nhóm tội phạm dùng ứng dụng mã hóa này và giới thiệu cho nhau là dùng cái này rất là an toàn, cơ quan an ninh không thể nào khám phá được. FBI và các cơ quan an ninh của các nước khác lặng lẽ ngồi quan sát các tổ chức tội phạm liên lạc, nói chuyện với nhau như thế nào, ghi nhận ai ở đâu, làm gì trong vòng hai năm rồi ra tay bắt một lượt.

 

 


 


No comments:

Post a Comment

View My Stats