Friday, 10 December 2021

SƯỞI ẤM BẰNG GẠCH : THẾ GIAN CHỈ CÓ 2 NGƯỜI! (Thái Vũ)

 


Sưởi ấm bằng gạch : Thế gian chỉ có hai người !

Thái Vũ

10/12/2021

http://thuymyrfi.blogspot.com/2021/12/thai-vu-suoi-am-bang-gach-gian-chi-co.html

 

Hồi bé, như bao đứa trẻ con khác, tôi cũng tin sái quai hàm chuyện sưởi ấm bằng gạch.

 

Giờ tôi sống vùng băng giá. Đã qua mười mùa Đông trứ danh của miền trung tây Bắc Mỹ. Có những năm lạnh sâu tới âm 40, 45 độ C. Lạnh đến mức sân bay phải ngưng hoạt động do nhiều thiết bị điện và điện tử bị ảnh hưởng. Lạnh đến mức những động vật chịu lạnh siêu giỏi, luôn đùa giỡn chui rúc vào băng tuyết cũng phải "ngủ chết" (lúc nào sẽ nói bản năng đặc biệt này của sóc Bắc Mỹ).

 

Mùa Đông tiền điện tăng gấp đôi vì gas sưởi. Cứ nghĩ đến đấy thì lại nhớ tới cục gạch phét láo ngày xưa.

 

Có nhiều cách giữ ấm.

 

Truyền thống nhất thì là lò sưởi đốt bằng củi.

 

Sau đó thì đến hệ thống sưởi bằng lò hơi (low pressure boiler). Nước được làm nóng lên và áp suất sẽ đẩy nước đi vào đường ống, rồi vào cụm tỏa nhiệt lắp ráp ở các vị trí trong nhà (thường là ở bốn vị trí là phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn và nhà tắm).

 

Sưởi ấm bằng gas đốt thì gọi là Furnace, hơi nóng sẽ được đưa qua đường ống và tỏa vào trong nhà theo các cửa bố trí cũng ở những vị trí nói trên. Nhiều người không chịu được sưởi bằng cách này, không khí khô làm họ khó chịu hoặc chảy máu cam.

 

Rồi các thiết bị tỏa nhiệt bằng đốt nóng điện trở, thường là dùng cho sưởi ấm cục bộ. Ví dụ, ta muốn giữ nhiệt trong nhà chỉ ở mức 65 F nhưng muốn ấm hơn (70) trong phòng ngủ thì dùng cái một cái máy sưởi di động riêng.

 

Rồi chăn (mền) tỏa nhiệt, túi tỏa nhiệt (cho cái túi vào chăn đắp thường) v.v...

 

Giữ nóng bằng gạch chỉ có trong dịch vụ thực phẩm.

 

Người ta nung nóng một cục gạch loại chuyên dụng rồi bọc vào một cái túi chịu nhiệt (túi khác cháy nhà nha). Cho vào rổ, lót một tấm khăn sạch lên rồi để bánh mì vào, đem đặt lên bàn ăn giữ bánh mì nóng. Chỉ giữ được khoảng 45 phút đến 1 giờ là gạch ... nguội.

 

Nhiều loại thực phẩm không thể giữ nóng bằng hơi nước nóng, nước nóng, các thiết bị điện như điện trở, đèn tỏa nhiệt (heating lamp). Thế nên trong catering, khi vận chuyển thực phẩm tới nơi cần phục vụ, người ta nung gạch chuyên dụng nóng lên rồi cho vào tủ cách nhiệt (hot holder), sau đó cho thực phẩm cần giữ nóng vào.

 

Dùng gạch để sưởi hay giữ ấm mùa Đông thì trên thế gian và lịch sử loài người, mình chỉ thấy có hai người.

 

Một người ai cũng biết, và người kia là nhà văn gì đó đang nổi lềnh bềnh trên Facebook về câu chuyện sưởi gạch của mình.

 

THÁI VŨ 10.12.2021 (Tựa bài do Thụy My đặt)




No comments:

Post a Comment

View My Stats