Friday, 17 March 2017

TT TRUMP KHÔNG XIN LỖI ĐÃ TỐ CÁO ANH NGHE LÉN THEO LỆNH OBAMA (Báo Cali Today)
March 17, 2017 17:35

Calitoday News - Tổng thống Donald Trump tỏ dấu hiệu không lùi bước trong cáo buộc vô căn cứ của Toà Bạch Ốc cho rằng Cơ quan Tình báo Anh quốc đã bí mật theo dõi ông trong thời kỳ vận động tranh cử theo lệnh của cựu Tổng thống Barack Obama.

Mặc dù các cố vấn của Tổng thống từ tối thứ 5 đã tìm cách xoa dịu các quan chức chính phủ Anh đang rất giận dữ, nhưng ông Trump tỏ rõ quan điểm, Toà Bạch Ốc chẳng có lý do gì xin lỗi hoặc rút lại lời cáo buộc. Tổng thống cho rằng, phát ngôn nhân của mình chẳng qua chỉ lặp lại thông tin từ đài Fox News.

“Chúng tôi chẳng nói gì cả,” Tổng thống Trump trả lời câu hỏi của ký giả Đức tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Angela Merkel. “Chúng tôi chỉ trích dẫn từ một chuyên viên pháp lý tài năng, người có trách nhiệm những điều nói trên truyền hình. Tôi không dựng lên.” Ông Trum cũng nói thêm, “Quý vị đừng hỏi tôi, hãy hỏi đài Fox.”

Sau buổi họp báo, phát ngôn nhân Sean Spicer đã lặp lại giọng điệu ngang ngạnh của ông Trump. “Tôi không tin chúng tôi hối tiếc điều gì,” ông Spicer tuyên bố trước các ký giả. “Như Tổng thống đã nói, tôi chỉ đơn giản đọc từ các tường trình của truyền thông.

Không lâu sau, Fox lên tiếng rút tuyên bố của bình luận viên, cựu chánh án Andrew Napolitano. “Fox News không thể xác minh những thông tin và bình luận của chánh án Napolitano,” xướng ngôn viên Shepard Smith công bố trên làn sóng. “Fox News không tìm thấy chứng cớ Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm bị giám sát dưới bất cứ hình thức nào, bất cứ lúc nào. Chấm hết.”

Trước đó, phát ngôn nhân của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết Toà Bạch Ốc rút lại các lời cáo buộc.Chúng tôi tuyên bố rõ ràng với chính phủ Mỹ rằng những tuyên bố đó vô lý và không đáng để ý. Chúng tôi đã nhận được bảo đảm những cáo buộc như vậy sẽ không lặp lại,” phát ngôn nhân nói.

Trong buổi họp báo vào ngày 16 tháng 3, ông Spicer đã đọc lời bình luận của ông Napolitano trên đài Fox, cho rằng “Ba nguồn tình báo đã thông báo cho Fox News rằng Tổng thống Obama không chỉ thị Cơ quan An Ninh Quốc Gia, CIA, FBI và ngay cả Bộ Tư pháp mà lại nhờ đến Cơ quan Tình báo Anh, thu thập biên bản ghi lại các cuộc hội thoại của ông Trump trong thời gian vận động tranh cử.

Phía Anh lập tức phản đối dữ dội, cho rằng thông tin trên “hoàn toàn vô lý, lố bịch.”
Hương Giang (Lược dịch từ New York Times)

-----------------------------

March 17, 2017 17:33

ali Today News – Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện vào chiều thứ sáu cho biết, Uỷ ban “hài lòng” với thông tin Bộ Tư pháp hồi đáp liên quan đến cáo buộc vô căn cứ của Tổng thống Donald Trump về việc bị chính quyền Obama nghe lén.

“Uỷ ban hài lòng với việc Bộ Tư pháp tuân thủ đầy đủ theo thư yêu cầu của chúng tôi đề ngày 8 tháng 3 về việc giám sát ông Trump và các cộng sự, “ Dân biểu Cộng hoà Devin Nunes ghi trong thông báo.

Chủ tịch Ủy Ban Tình Báo: Không có chứng cứ nào về việc ông Trump bị nghe lén. Photo courtesy: The Hill

Uỷ ban Tình báo Hạ viện và Thượng viện đã cho Bộ Tư pháp thời hạn đến thứ hai tuần sau phải đưa ra thông tin liên quan đến cáo buộc của Tổng thống Trump về việc bị chính quyền Obama giám sát trong mùa tranh cử năm 2016.

Hiện chưa rõ Bộ Tư pháp cung cấp thông tin gì nhưng Nunes khẳng định ký giả Manu Raju của CNN, ông không tin thông tin của Bộ Tư pháp hỗ trợ cáo buộc nghe lén của ông Trump.
Chủ tịch Nunes cũng cho biết, Uỷ ban hiện đang chờ thông tin từ FBI và CIA để xác định liệu việc thâu thập thông tin về công dân Mỹ có sai trái và rò rỉ hay không.

Cơ quan An ninh Quốc gia “phần nào đáp ứng” được yêu cầu này, dự kiến họ sẽ phản hồi đầy đủ vào cuối tuần sau, ông Nunes cho biết thêm.

Dân biểu Adam Schiff – thành viên cao cấp trong Uỷ ban Tình báo Hạ viện – cũng cho ký giả Raju biết, Bộ Tư pháp không chứng minh được ông Trump bị nghe lén. Ngoài ra, ông Schiff cũng cho rằng lời đùa của ông Trump với Thủ tướng Đức Angela Merkel về vấn đề này “làm mất thể diện.”

Tại buổi họp báo chung với bà Merkel, ông Trump đã bảo rằng mình với Thủ tướng Merkel có điểm tương đồng về những cáo buộc bị chính quyền Obama nghe lén.

Hương Giang (The Hill)

---------------------------------------

17/03/2017

Tòa Bạch Ốc vẫn tiếp tục bênh vực Tổng thống Donald Trump khi ông một mực khẳng định rằng cựu Tổng thống Barack Obama đã nghe trộm điện thoại của ông tại tòa tháp Trump ở New York.

Người phát ngôn của Tòa Bạch Ốc Sean Spicer phải đối mặt với đông đảo phóng viên tham gia họp báo muốn biết lý do tại sao ông Trump vẫn quả quyết việc nghe lén điện thoại tại toà tháp Trump là điều thật sự xảy ra, bất chấp các nhà lập pháp hàng đầu thuộc Ủy ban Tình báo Thượng viện và Hạ viện đều khẳng định chuyện đó không hề xảy ra.

Ông Spicer nói Tổng thống Mỹ khẳng định đây là điều đã xảy ra. Ông tố cáo các nhà báo là "diễn giải sai lệch" những gì diễn ra trong ủy ban Thượng viện, ông nói thêm rằng Quốc hội Hoa Kỳ vẫn chưa được cung cấp đầy đủ thông tin liên quan về việc nghe trộm.

Thế nhưng hai thượng nghị sĩ thuộc Ủy ban Tình báo Thượng viện, là ông Richard Burr của đảng Cộng hòa và Mark Warner của đảng Dân chủ đã tuyên bố rằng "dựa trên thông tin có được, “chúng tôi không thấy có dấu hiệu cho thấy tòa tháp Trump là đối tượng giám sát bởi bất kỳ yếu tố nào Chính phủ Hoa Kỳ trước hoặc sau ngày bầu cử 2016."

Hôm thứ tư, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes, người của đảng Cộng hòa và ủng hộ Trump, nói tại một cuộc họp báo về cáo buộc nghe trộm của Trump rằng "chúng tôi không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sự việc đã xảy ra ... Tôi không nghĩ có một kẻ nghe trộm nào ở tòa tháp Trump".

Dân biểu Adam Schiff, lãnh đạo đảng Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện cũng đồng ý với dân biểu Nune:
"Cho đến nay, tôi không thấy có bằng chứng nào để hậu thuẫn lời tố cáo của Tổng thống Trump rằng vị Tổng thống tiền nhiệm đã nghe trộm điện thoại của ông và các cộng sự tại tòa tháp Trump. Cho đến nay chúng tôi thấy lời cáo buộc ấy không có bất kỳ cơ sở sở nào.

Hai nghị sĩ Nunes và Schiff cho biết họ đang chờ cho tới ngày thứ Hai để nhận thông tin từ Bộ Tư pháp để xem liệu cơ quan này có biết tới bất kỳ lệnh nào của tòa án bật đèn xanh để thực hiện vụ nghe trộm ở tòa tháp Trump hay không.

Tòa Bạch Ốc đã yêu cầu Quốc hội tiến hành điều tra sau khi ông Trump đưa ra lời tố cáo của ông.

*
*
TIN LIÊN QUAN :

----------------------------

March 17, 2017 15:11

Cali Today News – Cựu TT Barack Obama đã được báo chí Mỹ nhắc đến tên nhiều lần trong tuần qua, khi TT Donald Trump nhất định nói chính ông Obama là người ra lệnh cho việc gắn thiết bị nghe lén ở Tower Trump.

Nhiều người dân Mỹ muốn biết giờ này cựu TT da đen đầu tiên đang ở đâu và làm gì. Có điều chắc chắn là cuộc sống của ông an nhàn và vui vẻ không bị nhiều áp lực như ông Trump, thậm chí sang trọng nữa.

Tuần rồi ông Obama ăn uống ở Omaha với tỉ phú Waren Buffet, sau đó ông lên máy bay đi California, rồi lại bay qua Hawai đánh golf và hiện giờ có thể cựu TT Obama đang ngồi ngắm sóng biển trên một hòn đảo nhỏ có tên Tetiaroa của vùng đảo French Polynerian Island ở giữa Thái Bình Dương.

Cũng có tin, dù chưa được xác nhận là đúng, ông Obama có kế hoạch nghỉ ngơi trên đảo Tetiaroa khoảng 1 tháng. Hòn đảo này nằm về phía bắc của Tahiti, chỉ có 1 khách sạn sang trọng duy nhất và có lần tài tử Marlon Brando là chủ nhân của hòn đảo này.

Một phát ngôn nhân của ông Obama cho đài CNn hay “hiện giờ vị cựu TT đã là một công dân bình thường và vì thế lịch trình ông ở đâu và làm gì cũng không được công bố, hoàn toàn có tính cách riêng tư”

Ông bà Obama cũng chẳng có gì gấp gáp, cũng có thể hai ông bà đang viết hồi ký, sau khi nhà xuất bản Penguin Random House loan báo họ đã ký kết hợp đồng xuất bản hồi ký sau này của cả hai, giúp hai vợ chồng “bỏ túi chút đỉnh” thêm vài chục triệu đô la.

Đào Nguyên (CNN)


No comments:

Post a Comment

View My Stats