Tuesday, 17 January 2017

VŨNG TÀU : TƯỞNG NIỆM 74 CHIẾN SĨ HẢI QUÂN VNCH HY SINH TẠI HOÀNG SA (CTV Danlambao)

Một cuộc tưởng niệm 74 chiến sĩ hải quân VNCH hy sinh trên biển Hoàng Sa năm 1974 đã được một số anh em tại Vũng Tàu tổ chức chiều nay 16/1/2017. Tham gia buổi tưởng niệm còn có một số anh chị em đến từ Sài Gòn.


Đây là một trong nhiều hoạt động thể hiện lòng yêu nước và cổ vũ cho nhân quyền mà nhóm tranh đấu tại Vũng Tàu thực hiện thường xuyên trong một vài năm trở lại đây.

Hơn mười người, trong trang phục là chiếc áo in hình bản đồ Việt Nam với các dòng chữ: “No-U. Xóa đường lưỡi bò, bảo vệ biển đảo Việt Nam. Trường sa-Hoàng Sa là của Việt Nam”. Cuộc tưởng niệm được diễn ra trang trọng trên một chiếc tàu nhỏ lênh đênh trên biển.

Vòng hoa mang dòng chữ “Tưởng niệm 74 anh hùng tử sĩ đã ngã xuống vì Tổ quốc” được các anh chị em thả xuống biển với sự trân kính, biết ơn. Dòng chữ “Hoàng Sa-Trường Sa là máu thịt của con dân Việt Nam” được viết bằng chữ màu đỏ trên nền vàng của tấm banner khổ lớn.


Chị Trần Thị Thu Nguyệt chia sẻ với CTV Danlambao: “Tôi từ Sài Gòn đến đây, cùng với các anh em Vũng Tàu tổ chức buổi tưởng niệm 74 chiến sĩ VNCH đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biển đảo quê hương bốn mươi ba năm trước. Trung cộng với lực lượng xâm lược hùng hậu đã cưỡng chiếm được Hoàng Sa, nhưng tinh thần chiến đấu quả cảm của các anh hùng VNCH trong trận hải chiến ngày ấy sẽ mãi mãi bất diệt. Do bị bưng bít thông tin nên rất ít người dân biết về trận hải chiến này, về sự hy sinh của những anh hùng VNCH. Vì thế, tôi hy vọng việc làm nhỏ bé của mình, sẽ góp phần lan truyền sự thật đến với người dân, nhất là các bạn trẻ. Đất nước này là của chung, vì vậy mỗi người dân Việt Nam đều cần có trách nhiệm bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng cha ông để lại”.


Anh Vũ Đình Hải, một người đấu tranh tại Vũng Tàu bày tỏ: “Ngày 19/1/1974 là ngày Trung cộng dùng vũ lực để chiếm Hoàng Sa của Việt Nam. Thời điểm đó, quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Mặc dù lực lượng hải quân VNCH yếu hơn nhiều lần so với quân Trung cộng, nhưng các anh đã chiến đấu oanh liệt. Hoàng Sa mất, 74 chiến sĩ đã ngã xuống nhưng tinh thần yêu nước, tinh thần hy sinh vì dân tộc mãi mãi trường tồn. Ngày hôm nay, chúng tôi hướng về biển Đông, nơi các anh đã chiến đấu và hy sinh, để tưởng nhớ và tri ân đến những người con trung thành của đất nước. Chúng tôi mong rằng, tất cả những sự kiện lịch sử liên quan đến việc bảo vệ lãnh hải, lãnh thổ Việt Nam, liên quan đến giặc Tàu xâm lược phải được đưa vào chương trình giáo dục phổ thông. Người dân Việt Nam. Và nhất là thế hệ tương lai của đất nước phải được biết sự thật về những gì đã và đang xảy ra trên đất nước này”.


43 năm trôi qua. Vào ngày mà 74 chiến sĩ VNCH vị quốc vong thân tại Hoàng Sa thì nhiều bạn trẻ tưởng nhớ đến các anh chưa ra đời. Kể từ sau năm 1975, mặc dù cả một bộ máy tuyên truyền của chế độ độc tài bôi đen danh dự của các anh, gọi các anh và đồng đội của các anh là "ngụy quân" nhưng cuối cùng các anh vẫn luôn là những viên ngọc quý của Tổ quốc trong trái tim của muôn người, ngay cả chính những người đã sinh ra và lớn lên trong lòng chế độ.


16.01.2017

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats