Wednesday, 18 January 2017

NHIỀU NGƯỜI TẨY CHAY LỄ NHẬM CHỨC CỦA TRUMP (BBC)
18 Tháng 1, 2017

Ngày càng đông các nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ nói họ có kế hoạch tẩy chay lễ nhậm chức của Tổng thống tân cử Donald Trump tại Capitol Hill vào ngày 20/1 tới đây.

Hiện có hơn 50 nghị sỹ phe Dân chủ khước từ việc tới chứng kiến lễ tuyên thệ trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ của ông Trump giữa lúc đang có cuộc bất đồng giữa vị tổng thống tân cử và nghị sỹ, nhà hoạt động cho quyền dân sự John Lewis.

Tại sao tẩy chay?

Ông Lewis, một gương mặt kỳ cựu rất được kính trọng từ thời thập niên 1960, đã làm dấy lên cuộc tranh luận hôm thứ Sáu khi ông gọi chiến thắng của ông Trump là bất hợp pháp bởi có sự can thiệp được cho là từ Nga vào cuộc bầu cử.
Vị tổng thống tân cử đáp trả trên Twitter, nói nhà lập pháp bang Georgia chỉ "toàn nói, nói, nói - chẳng có hành động hay kết quả gì", dẫn đến một làn sóng giận dữ nói rằng nếu có ai đó không hành động gì thì đó chính là gương mặt 76 tuổi.
Hàng chục nghị sỹ tuyên bố sẽ không tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức.
"Tôi sẽ không ăn mừng cho người rêu rao thứ chính trị chia rẽ, thù hận," Dân biểu Keith Ellison của Minnesota viết trên Twitter sau vụ tranh cãi.
Con số những người tuyên bố không tham dự tăng lên trên 40 người sau dịp cuối tuần rồi, nhưng điều đó không cản đường ông Trump trong việc tiếp tục lên tiếng phản bác biểu tượng đấu tranh cho quyền dân sự vào hôm thứ Ba.
Ông Trump viết trên Twitter rằng ông Lewis đã nói sai khi tuyên bố rằng đây sẽ là lần nhậm chức đầu tiên mà ông bỏ lỡ kể từ khi có mặt trong Quốc hội, 1987.
"SAI (hoặc dối trá)!" ông Trump viết, và nói rằng ông Lewis đã bỏ qua lễ nhậm chức của George W Bush hồi 2001.

Những sự kiện tương tự từng xảy ra

Phóng viên Anthoy Zurcher, BBC News, Washington tường thuật: Tuy mọi chuyện liên quan tới Tổng thống Donald Trump có vẻ như chưa từng xảy ra, nhưng đây không phải là lần đầu tiên nhiều thành viên của một đảng phái đối lập tẩy chay lễ nhậm chức tổng thống. Theo sử gia Brooks Simpson từ Đại học Tiểu bang Arizona, 80 nhà lập pháp đã vắng mặt trong lễ tuyên thệ của ông Richard Nixon hồi 1973.
Dân biểu John Lewis, một người mạnh mẽ chỉ trích ông Trump và hiện đang có kế hoạch không tới dự lễ tuyên thệ của ông Trump vào thứ Sáu này, cũng đã từng cùng một số thành viên khác thuộc nhóm các nghị sỹ Mỹ gốc Phi vắng mặt trong lễ nhậm chức của George W Bush hồi 2001.

Những người khác có muốn tránh dự lễ tuyên thệ không?

Ước tính khoảng 89.000-90.000 người sẽ tới thủ đô nước Mỹ vào thứ Sáu để theo dõi lễ nhậm chức, nhưng không rõ họ sẽ tới để ăn mừng hay để phản đối, các quan chức nói.
Tổng thống Barack Obama thu hút 1,8 triệu người tới Washington khi ông lên nắm quyền hồi tám năm trước.
Nhu cầu đặt phòng khách sạn lần này chưa đạt được mức như những lần nhậm chức tổng thống trước đây, theo Elliott Ferguson, Chủ tịch Destination DC, cơ quan phụ trách hoạt động tổ chức hội nghị và du lịch của thành phố.
Một số khách sạn thậm chí còn giảm mức ở tối thiểu từ bốn đêm xuống còn hai đêm.
Một số khách sạn khác chỉ có lượng đặt phòng kín 50%, nhưng các khách sạn cao cấp thì đông hơn, ông cho biết thêm. "Thấp hơn nhiều so với mức mọi người lẽ ra tới theo dõi việc nhậm chức nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên."
Ông Trump tuyên thệ nhậm chức vào lúc nước Mỹ có vẻ như phân chia sâu sắc sau cuộc bầu cử gây tranh cãi.

-----------------
Tin liên quan
·        
No comments:

Post a Comment

View My Stats