Friday, 20 January 2017

LỄ TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC CỦA TÂN TỔNG THỐNG HOA KỲ DONALD TRUMP (tin tổng hợp)

January 20, 2017
.
Tổng thống tân cử và tổng thống mãn nhiệm cười rạng rỡ trong ngày trọng đại 20 Tháng Giêng năm 2017. (Hình: Kevin Dietsch-Pool/Getty Images)
.
WASHINGTON D.C (NV) – Tổng thống tân cử Donald Trump làm lễ tuyên thệ nhậm chức ngày Thứ Sáu 20 Tháng Giêng năm 2017. Sau đây là tóm lược những sinh hoạt chính trong ngày:

(Thời gian trong bài tính theo giờ đông bộ Mỹ, sớm hơn California 3 giờ).

8.30 am: Ông Trump và bà Melania rời nhà khách quốc gia Blair House đến nhà thờ St. John’s Church gần Tòa Bạch Ốc, dự thánh lễ buổi sáng như truyền thống của các tổng thống tiền nhiệm từ trước đến nay.

9.40 am: Tổng thống Barack Obama và đệ nhất phu nhân Michelle Obama đón ông Donald Trump và bà Melania Trump đến Tòa Bạch Ốc uống cà phê buổi sáng.

Ông bà Obama cùng với ông bà Trump tại Tòa Bạch Ốc trước buổi tuyên thệ nhậm chức vào ngày hôm nay. Ông Trump sẽ chính thức trở thành vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. (Hình: Kevin Dietsch-Pool/Getty Images)

10.30 Tổng thống Obama và ông Trump lên xe ra khỏi Tòa Bạch Ốc đến điện Capitol. Đệ nhất phu nhân Michelle Obama và bà Melania Trump đi trên chiếc limousine thứ hai theo sau.
Theo nếp sinh hoạt quen thuộc, ông Trump đã khởi đầu ngày trọng đại của đời mình bằng một tweet đánh đi lúc sáng sớm: “Tất cả bắt đầu hôm nay”.
Khi Tổng thống Obama ra khỏi Phòng Bầu Dục lần cuối cùng, trong số các phóng viên và chuyên viên thu hình ghi lại cảnh này, có một người kêu lớn hỏi Tổng thống Obama rằng có lời cuối nào muốn nhắn gởi đến dân chúng, ông mỉm cưới đưa tay vẫy chào và nói “Thank You”.
Lúc bước ra ngoài Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama đưa tay chào lại hai quân nhân thủy quân lục chiến đứng gác hai bên cửa. Ông Trump dường như chưa quen với nghi thức ấy, hoặc vì ông hãy còn là khách chưa phải tổng tư lệnh, lộ vẻ thoáng một chút lúng túng, và chỉ bước theo sau ông Obama.

Toàn cảnh lễ nhậm chức của tân tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Tại thềm phía Tây điện Capitol, sau khi chào hỏi một số quan khách Tổng thống Obama và Phó tổng thống Joe Biden được đưa đến chỗ ngồi lúc sau 11 giờ.
Tiếp theo Phó tổng thống tân cử Mike Pence rồi Tổng thống tân cử Donald Trump đến vị trí.

Đúng 12 giờ, chánh thẩm tối cao pháp viện John G. Roberts Jr cử hành lễ tuyên thệ cho tân Tổng thống Donald Trump. 10 phút trước, thẩm phán Clarence Thomas đã làm lễ tuyên thệ cho tân Phó tổng thống Mike Pence.

Tổng thống thứ 45 của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ bắt đầu bài diễn văn nhậm chức lúc 12 giờ trưa ngày 20 Tháng Giêng 2017 (giờ Washington D.C). (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Tân tổng thống Donald Trump đọc bài diễn từ nhiệm chức lúc 12.10 pm và chỉ kéo dài trong nửa giờ. Hầu hết nội dung không ngoài những điều ông đã nói trong thời gian tranh cử. Bài diễn từ cũng kết thúc với khẩu hiệu tranh cử của ông là “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

12.15 pm, Tân Tổng thống và Đệ Nhất Phu Nhân đưa tiễn ông Barack Obama và bà Michelle Obama ra tới chiếc trực thăng thủy quân lục chiến chờ sẵn trên sân phía Đông điện Capitol. Ông bà Obama đến căn cứ không quân Andrews, MD, và từ đây lên máy bay đi Palm Springs, CA, nghỉ ngơi.
Sau đó, cựu Phó Tổng Thống Joe Biden lên xe đến nhà ga trung tâm thủ đô và về nhà ở Delaware bằng xe lửa Amtrak.


Hàng trăm ngàn dân chúng tập trung tại công trường The Mall, điện Capitol và hai bên đại lộ Pennsylvania, nơi tân Tổng thống sẽ diễn hành về tòa Bạch Ốc. Không có ước lựợng chính thức về con số dân chúng dự lễ, sở cảnh sát công viên đã bỏ việc công bố như vậy từ cuối thập niên 1990.
Những nhóm người ủng hộ cũng như phản đối ông Trump đến từ lúc sáng sớm tìm cách chiếm chỗ ở các trạm kiểm soát an ninh đi vào khu vực hành lễ. Nhiều người thuộc phe ủng hộ đội mũ đỏ có hàng chữ “Make America Great Again”, khẩu hiệu tranh cử của ông Trump, và giúp mở đường cho mọi người đi qua trạm kiểm soát. Ngược lại phe chống đối tìm cách cản trở gây khó khăn cho việc đi lai. Tuy nhiên mọi chuyện diễn ra trong vòng trật tự, không có va chạm nào xảy ra trước sự theo dõi phòng ngừa chặt chẽ của cảnh sát.

----------------------

BBC Tiếng Việt

By Kerry Brown  -  The Diplomat
January 19, 2017
Mao’s true heir is not Xi Jinping, but the new U.S. president.
By Jiayang Fan  -   - The New Yorker
May 13, 2016
No comments:

Post a Comment

View My Stats