Monday, 16 January 2017

HÀNG CHỤC DÂN BIỂU MỸ TUYÊN BỐ TẨY CHAY LỄ TUYÊN THỆ CỦA DONALD TRUMP (Thanh Hà - RFI)
Thanh Hà – RFI
Đăng ngày 16-01-2017

Lần đầu tiên hàng chục dân biểu thông báo tẩy chay lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống của Donald Trump sau khi ông này đả kích một gương mặt có uy tín trên chính trường Mỹ là dân biểu bang Georgia, ông John Lewis vào hôm qua 15/01/2017. Nổi tiếng là một nhà bảo vệ các quyền trong xã hội công dân, ông Lewis còn là một người bạn đồng hành của cố mục sư Martin Luther King.

Từ Washington thông tín viên Thông tín viên Anne-Marie Capomaccio cho biết thêm :

« Phát ngôn viên của Donald Trump trong suốt ngày Chủ Nhật 15 tháng Giêng đã cố gắng xua tan tranh cãi chung quanh những đợt tấn công nhắm vào ông John Lewis. Nhà tỷ phú New York đã chĩa mũi dùi vào một người bạn đồng hành của cố mục sư Martin Luther King sau khi dân biểu bang Georgia đã cả gan nêu lên nghi vấn về tính chính đáng của ông Trump trong cương vị tổng thống.

Nhiều người Mỹ đã bày tỏ bất bình. 21 đại biểu Quốc Hội đã tuyên bố ủng hộ ông Lewis và tẩy chay lễ tuyên thệ nhậm chức của tổng thống Donald Trump. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử Hoa Kỳ.

Phó tổng thống tương lai, Mike Pence cố gắng giảm thiểu mức nghiêm trọng những lời đả kích Donald Trump khi cho rằng, ông Trump đã " đắc cử một cách trung thực " do vậy Mike Pence lấy làm thất vọng khi một nhân vật có tên tuổi trên chính trường Mỹ như ông John Lewis hoài nghi về tính chính đáng đó. Ông Pence cũng không khỏi thất vọng trước việc dân biểu Lewis không đến dự lễ nhậm chức của Donald Trump. Phó tổng thống Mỹ tương lai hy vọng là đại biểu Quốc Hội Lewis sẽ xét lại quyết định của ông. 

Về phần tổng thống tân cử Hoa Kỳ, Donald Trump khẳng định sẽ đích thân trả lời tất cả những ai dám tấn công ông. Đây sẽ là một công việc chiếm nhiều thời gian của tổng thống Mỹ tương lai. Nhất là trước lễ tuyên thệ nhậm chức, thành phần có thiện cảm với Donald Trump chỉ chiếm thiểu số. Theo nhiều viện thăm dò, chỉ có từ 37 tới 45 % những người được hỏi có cái nhìn tích cực về tổng thống sắp tới của nước Mỹ. Đây lại một thành tích khác của Donald Trump ».

-----------------------

(VienDongDaily.Com - 14/01/2017)

Sau nhiều tháng chỉ trích Tổng Thống đắc cử Donald Trump, hầu hết các đảng viên Dân Chủ không có ý định không xuất hiện tại buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của ông. Giờ đây thì tình hình có khác đi, vì ông Trump lại bước vào một cuộc đấu đá mới với một nhân vật được nhiều người tôn kính vì hoạt động tranh đấu cho dân quyền và quyền bình đẳng của ông trong mấy thập niên qua.

Tính cho đến chiều thứ Bảy, có ít nhất 18 Dân Biểu Liên Bang thuộc đảng Dân Chủ đã tuyên bố không dự lễ tuyên thệ của ông Trump vào ngày 20 tháng Giêng.

Từ Los Angeles, bà Dân Biểu Barbara Lee nói rằng bà không thể nào chấp nhận một ông tổng thống được định nghĩa bởi sự “kỳ thị chủng tộc, kỳ thị phái tính, bài ngoại và cố chấp.”

Cuộc đấu đá mới nhất giữa ông Trump với một ai đó ở nước Mỹ này đã xảy ra sau khi có ý kiến của Dân Biểu John Lewis từ tiểu bang Georgia. Ông Lewis, 76 tuổi, là người da đen, là một nhà tranh đấu cho dân quyền từ thập niên 1960, khi ông là chủ tịch Ủy Ban Điều Hợp Sinh Viên Bất Bạo Động. Ông bị cảnh sát bắt và đánh đập nhiều lần, kể cả trong một ngày được gọi là “Chủ Nhật Đẫm Máu” tại Selma, Alabama vào năm 1965.

Vào đêm thứ Sáu ông Lewis nói với đài MSNBC, “Tôi tin tưởng ở lòng tha thứ. Tôi tin tưởng ở ý tưởng làm việc với mọi người. Nhưng sẽ rất khó, rất khó khăn cho tôi trong những ngày tới. Tôi xem ông tổng thống đắc cử là một tổng thống bất hợp pháp. Tôi nghĩ rằng người Nga đã can thiệp để giúp người này được đắc cử. Và họ đã giúp phá hoại cuộc tranh cử của bà Hillary Clinton.”

Ngay sáng thứ Bảy, ông Trump phản pháo như ông vẫn thường làm đối với những ai chỉ trích ông, cho dù chuyện nhỏ mọn. Ông Trump viết trên Twitter rằng ông Lewis chẳng làm gì cho khu vực cử tri của ông ở Georgia.

“Dân Biểu John Lewis nên dành nhiều thời giờ hơn để sửa chữa và giúp đỡ người dân trong khu vực của ông. Khu vực này quá tệ, bị suy tàn (chưa kể đầy rẫy tội ác). Ông nên làm chuyện đó thay vì than phiền về kết quả bầu cử. Chỉ biết nói, nói, nói – không có hành hành động. Đáng buồn!” Ông Trump viết.

Ý kiến của ông Trump đối với một người được cả hai đảng chính trị kính trọng đã gây ra phản ứng dữ dội từ phía Dân Chủ là chuyện đương nhiên, nhất là vào ngày thứ Hai là ngày lễ tưởng niệm ông Martin Luther King Jr.. Ngay các đảng viên Cộng Hòa cũng cau mày. Có ít nhất một Nghị Sĩ Liên Bang đã lên tiếng không tán thành lời lẽ thô bạo của ông Trump.

Nghị Sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa-Nebraska) đã viết tweet đả kích lại ông Trump rằng: “Ông John Lewis và những nói của ông ấy đã mang lại sự thay đổi trên thế giới.”

Một nhân vật ngoài dòng chính trị cũng lên tiếng đả kích ông Trump. Đó là cầu thủ ném banh Collin McHugh của đội Houston Astros. Anh Collin McHugh là người da trắng, sống trong khu vực Atlanta mà Dân Biểu John Lewis đại diện. Cầu thủ này nói rằng ông Trump nói hoàn toàn sai. Nơi anh đang sống không tệ như lời phỉ báng của Trump.

Trong cuộc phỏng vấn sẽ được đài NBC chiếu ngày Chủ Nhật trong chương trình “Meet The Press,” ông Lewis cho biết ông sẽ không dự lễ tuyên thệ của một tổng thống “bất hợp pháp.”

Ngoài bà Lee và ông Lewis, 16 Dân Biểu Dân Chủ khác đã lên tiếng tẩy chay lễ tuyên thệ là ông John Conyers ở Michigan, bà Katherine Clark ở Massachusetts, Ral Grijalva ở Arizona, Luis Gutierrez ở Illinois, Jose Serrano, Nydia Velazquez và Adriano Espaillat ở New York, Earl Blumenauer và Kurt Schrader ở Oregon, Lacy Clay ở Missouri, Jerrold Nadler ở New Jersey, và năm người từ California là Mark Takano, Mark DeSaulnier, Jared Huffman, Ted Lieu và Judy Chu.

Tuy vậy, các lãnh tụ đảng Dân Chủ nói rằng họ sẽ xuất hiện trong buổi lễ tuyên thệ, không phải để ủng hộ ông Trump, mà để ủng hộ chức vụ tổng thống.
No comments:

Post a Comment

View My Stats