Saturday, 21 January 2017

BIỂU TÌNH TỪ MỸ SANG ÚC & CHÂU ÂU PHẢN ĐỐI DONALD TRUMP (VOA | RFI)
22.01.2017
.
Quang cảnh cuộc Tuần hành của Phụ nữ ở Washington nhìn từ nóc tòa nhà của VOA ở Washington, ngày 21 tháng 1, 2017 (B. Allen/VOA)
.
Hàng trăm ngàn người đã đổ ra đường tham dự cuộc tuần hành biểu tình ở Washington hôm thứ Bảy, ngày đầu tiên Tổng thống Donald Trump tại nhiệm, và những đám đông lớn tập trung tại các thành phố khác của Mỹ để làm nổi bật quy mô của sự chống đối của quần chúng đối với chính quyền mới và những chính sách mới.

Những người nổi tiếng, nghệ sĩ và những nhà hoạt động chính trị kêu gọi lên tiếng chống đối những chính sách của ông Trump về vấn đề nhập cư, môi trường và quyền của phụ nữ. Ca sĩ Madonna được khán giả hoan hô nhiệt liệt ở Washington khi bà bất ngờ xuất hiện gần cuối cuộc tập hợp kéo dài hàng tiếng đồng hồ gần Điện Capitol, trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ. Bà dẫn đầu đám đông người tham dự hô vang khẩu hiệu "chúng ta chọn tình yêu" và hát hai bài hát.

Những người nổi tiếng khác xuất hiện trên sân khấu cổ vũ những người biểu tình bao gồm ca nhạc sĩ Alicia Keyes, diễn viên Scarlett Johansson và nghệ sĩ R&B Maxwell. Gloria Steinem, nhà lãnh đạo phong trào phụ nữ ở Mỹ trong nhiều thập niên, cũng là một trong số hơn 25 diễn giả phát biểu tại thủ đô.

Madonna trên sân khấu trong cuộc Tuần hành của Phụ nữ ở Washington, D.C., ngày 21 tháng 1, 2017. (B. Allen / VOA)

Những người tổ chức Cuộc Tuần hành của Phụ nữ trước đó đã lên kế hoạch cho một cuộc tập hợp gần Điện Capitol, theo sau bởi một cuộc tuần hành tới Tòa Bạch Ốc cách đó hơn hai kilômét, đi ngang qua nhiều địa điểm lịch sử của Washington. Nhưng đám đông lớn hơn dự kiến khiến ban tổ chức phải định lại tuyến đường tuần hành. Phần lớn tuyến đường tuần hành dọc Đại lộ Độc lập chật cứng người đứng từ mép này tới mép kia đường, vài giờ trước khi cuộc tuần hành bắt đầu.

Cảnh sát trưởng tạm quyền tại Washington, Peter Newsham, cho biết, "Đám đông kéo dài đến mức không còn chỗ để tuần hành."

Khi cuộc tập hợp kết thúc sau năm tiếng đồng hồ, những người biểu tình túa ra khắp khu vực trung tâm thành phố.

Martha Ehrmann Conte, một người theo Đảng Cộng hòa, là một trong số những người tham gia tuần hành vì bà nói ông Trump không đại diện cho những giá trị của bà hoặc những giá trị của Đảng Cộng hòa mà bà gia nhập cách đây 35 năm.

"Những người theo Đảng Cộng hòa chỉ khác về cách thức làm thế nào để đạt được nhiều trong số cùng những mục tiêu," bà nói với VOA, "Trump không đại diện cho những người theo Đảng Cộng hòa. Ông ta đại diện cho lợi ích của chính mình và của một thiểu số nhìn về quá khứ lo sợ mất những thứ mà họ được hưởng."

Những người tham gia cuộc Tuần hành của Phụ nữ ở Washington trên Đại lộ Độc lập ở Washington, trong ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump.

Maggie Klein, đến từ Oakton bang Virginia, nhìn thấy một lời kêu gọi tuần hành đăng trên Facebook và bà biết bà phải đi. "Những gì ông ta (Trump) làm và nói không phải là cách mà tôi nuôi dạy con tôi," bà nói.

Đi cùng bà Klein có người con tuổi thiếu niên và người chồng Stephen. "Chúng ta cứ phải tiếp tục nêu ra quan điểm khác," ông nói.

Tổng thống Trump rời Tòa Bạch Ốc trước giờ mà người biểu tình dự kiến đổ tới, trong một chuyến đi đã lên kế hoạch trước đó tới trụ sở CIA và đọc một bài diễn văn trước những nhân viên của cơ quan tình báo này.

Cuộc Tuần hành của Phụ nữ ở Washington cũng được nhân rộng ở hàng chục thành phố khác của Mỹ. Một đám đông hơn 150.000 tụ tập ở Chicago, đông gấp bảy lần con số được dự kiến, và việc này khiến ban tổ chức phải hủy bỏ cuộc tuần hành đã được lên kế hoạch để biến thành một cuộc tập hợp. Một đám đông khác tụ tập ở Los Angeles, và tại thành phố New York, hàng chục ngàn người tụ tập chật cứng khu mua sắm cao cấp trên Đại lộ 5, hướng về tòa nhà Trump Tower, tư gia và căn cứ hoạt động của Tổng thống trước khi ông dọn vào Tòa Bạch Ôc hôm thứ Sáu.

Thành phố St. Paul bang Minnesota và Boston là hai thành phố khác nơi mà tin tức cho hay đám đông vượt quá 50.000 người.

Nhiều người phụ nữ tuần hành tại Washington và những thành phố khác đội mũ len “pussycat” màu hồng có hai góc nhọn như tai mèo, để thể hiện tình đoàn kết với những tình cảm chống ông Trump và cũng như là một sự nhắc nhở bóng gió về bình luận tục tĩu mà ông Trump đưa ra từ nhiều năm trước trước khi ông bước vào chính trường. Họ mang những biểu ngữ phản đối điều mà họ lên án là những chính sách chống phụ nữ của chính quyền mới.

---------------
Liên quan

--------------------------------------

Đăng ngày 21-01-2017
.
Biểu tình phản đối lễ nhậm chức của tổng thống Donald Trump tại Oregon, Hoa Kỳ, 20/01/2017.REUTERS/Steve Dipaola
.
Hiếm khi một tổng thống Mỹ lên nhậm chức lại gặp phản đối dữ dội cả ở trong nước lẫn ngoài nước như ông Donald Trump. Vào lúc thủ đô Washington DC của Hoa Kỳ chuẩn bị đón tiếp khoảng 300.000 người biểu tình vào hôm nay, 21/01/2017, các cuộc xuống đường phản đối tân tổng thống Mỹ đã khởi sự từ nhiều ngày nay tại nước Mỹ, và cùng lúc diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, từ Úc, Nhật Bản cho đến Anh, Pháp.

Một hôm sau lễ nhậm chức của tân tổng thống Mỹ Donald Trump, đã thu hút hàng trăm ngàn ủng hộ viên đổ về Washington DC, thủ đô Hoa Kỳ hôm nay sẽ chứng kiến cuộc biểu dương lực lượng của phong trào chống Trump, đi đầu là giới phụ nữ Mỹ.

Ban tổ chức của cuộc « Tuần hành của nữ giới » hy vọng thu hút được hơn 200.000 người từ khắp nơi trên đất Mỹ về Washington để bày tỏ thái độ bất bình với đường lối của tân chủ nhân Nhà Trắng. Ngoài sự kiện tại thủ đô, ban tổ chức còn xác nhận là có thêm khoảng 300 cuộc tuần hành khác ở nhiều thành phố khác, từ New York, Boston, cho đến Los Angeles và Seattle, cũng như bên ngoài biên giới Mỹ.

Trên trang Facebook của mình, những người tổ chức cho biết là có đến hơn 637 cuộc xuống đường hôm nay để chống những luận điệu khinh miệt phụ nữ, kỳ thị chủng tộc và bài Hồi Giáo của tân tổng thống Mỹ.

Theo múi giờ, hàng ngàn người cả nam lẫn nữ, đã xuống đường chống Trump vào hôm nay tại Úc và New Zealand. Nhiều cuộc biểu tình cũng diễn ra Tokyo (Nhật Bản), Manila (Philippines)…

Riêng tại Châu Âu, ngay từ sáng nay, khoảng 200 người đã cho treo trên thành 9 cây cầu khác nhau dọc theo sông Thames chảy qua Luân Đôn các biểu ngữ với thông điệp như « Xây cầu, không xây tường » hay « Đoàn kết chống lại nỗi lo sợ Hồi giáo ».

Còn tại Pháp, nhiều cuộc tuần hành được tổ chức ở Paris, Bordeaux, Marseille, Montpellier hay Strasbourg… Riêng tại Paris, những người biểu tình xuất phát từ quảng trường nhân quyền Trocadero vào 14 giờ trưa để đi đến Bức Tường Hòa Bình trước trường võ bị Ecole Militaire.

Riêng tại nước Mỹ, vào hôm qua, những người chống Donald Trump đã tập hợp về thủ đô Washington để phản đối vị tân tổng thống Mỹ vào đúng lúc nhân vật này tuyên thệ nhậm chức. Họ mang theo biểu ngữ chống Trump, như « Donald Trump không phải là tổng thống của chúng tôi », đứng hai bên đường la ó phản đối khi tân tổng thống đi ngang qua.

Một số thành phần tự nhận là « vô chính phủ » mặc quần áo có mũ trùm đầu màu đen đã nhân dịp này tấn công vào cảnh sát, đập vỡ cửa kinh xe hơi và cửa hiệu, đốt thùng rác để tạo sự cố, buộc cảnh sát phải dùng đến võ lực để đối phó. Theo cảnh sát Washington, đã 217 người bị bắt.

No comments:

Post a Comment

View My Stats