Thursday, 10 June 2021

TT BIDEN KHỞI HÀNH CHUYẾN CÔNG DU 8 NGÀY ĐẾN CHÂU ÂU (Reuters)

 NỘI DUNG :

TT Biden khởi hành chuyến công du 8 ngày đến Châu Âu

Reuters

.

Mỹ : Lầu Năm Góc phải “biến lời nói thành hành động” để đối phó với Trung Quốc

Thùy Dương  -  RFI

 

===============================================

.

.

TT Biden khởi hành chuyến công du 8 ngày đến Châu Âu

Reuters

09/06/2021

https://www.voatiengviet.com/a/tt-biden-khoi-hanh-chuyen-cong-du-8-ngay-den-chau-au/5922087.html

 

https://gdb.voanews.com/FA7A1558-1594-463F-9E7E-9FCB46E429BE_cx0_cy3_cw0_w650_r1_s.jpg

Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden hôm 4/6/2021.

 

Hôm 9/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ khởi hành đến Anh trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, một sứ mệnh kéo dài 8 ngày nhằm xây dựng lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương vốn đã căng thẳng dưới thời Tổng thống Donald Trump và điều chỉnh quan hệ với Nga, theo Reuters.

 

Ông Biden nói trong một bài bình luận đăng trên Washington Post: “Liệu các liên minh và thể chế dân chủ đã định hình rất nhiều lĩnh vực trong một thế kỷ trở lại đây có chứng minh được năng lực của họ trước các mối đe dọa và kẻ thù thời hiện đại không? Tôi tin rằng câu trả lời là có. Và tuần này tại châu Âu, chúng tôi có cơ hội chứng minh điều đó”.

 

Cuộc gặp thượng đỉnh của ông Biden với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 16/6 tại Geneva là sự kiện hàng đầu trong chuyến công du, một cơ hội để nêu lên mối quan ngại của Hoa Kỳ trực tiếp với ông Putin về các cuộc tấn công tống tiền xuất phát từ Nga, về sự gây hấn của Moscow đối với Ukraina và một loạt các vấn đề khác.

 

XEM THÊM:

Thủ tướng Anh kêu gọi G7 cam kết giúp thế giới tiêm vắc-xin ngừa COVID-19

 

Đầu tiên, ông Biden sẽ dừng chân ở Cornwall, Anh, nơi ông sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh G-7. Dự kiến bao trùm lên cuộc họp sẽ là các vấn đề ngoại giao vaccine, thương mại, khí hậu và một sáng kiến xây dựng lại cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển. Các quan chức Mỹ coi nỗ lực đó là một cách để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

 

Ông Biden sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson vào 10/6 tại Cornwall, một cơ hội để làm mới “mối quan hệ đặc biệt” Mỹ-Anh sau khi Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU).

 

Sau ba ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7, ông Biden và Đệ Nhất phu nhân Jill Biden sẽ đến thăm Nữ hoàng Elizabeth tại Lâu đài Windsor.

 

Sau đó, ông Biden tới Brussels để hội đàm với các nhà lãnh đạo của NATO và EU. Chương trình nghị sự dự kiến sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan đến Nga, Trung Quốc và vấn đề lâu dài là hối thúc các đồng minh NATO đóng góp nhiều hơn cho việc phòng thủ chung của khối.

 

XEM THÊM:

Nga có kế hoạch hạn chế việc đi lại đối với các nhà ngoại giao Mỹ

 

Ông Biden sẽ kết thúc chuyến công du tại Geneva, nơi ông có cuộc gặp thượng đỉnh với ông Putin. Đây được xem là chặng khó khăn nhất trong cả tuần.

 

Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan nói với các phóng viên rằng Tổng thống Biden hy vọng các cuộc họp với G-7 và NATO của ông sẽ thúc đẩy tinh thần đoàn kết các đồng minh khi ông bắt đầu phiên họp với ông Putin.

 

Theo Reuters, cuộc gặp thượng đỉnh Biden-Putin theo dự kiến sẽ không có đột phá lớn nào. Ông Sullivan nói rằng ông Biden sẽ thúc ép ông Putin về các ưu tiên của Hoa Kỳ. Hai bên đang đàm phán về việc liệu có tổ chức một cuộc họp báo chung hay không.

 

===========================================

.

Mỹ : Lầu Năm Góc phải “biến lời nói thành hành động” để đối phó với Trung Quốc

Thùy Dương  -  RFI

Đăng ngày: 10/06/2021 - 12:23

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20210610-m%E1%BB%B9-l%E1%BA%A7u-n%C4%83m-g%C3%B3c-l%.....BB%9Bi-trung-qu%E1%BB%91c

 

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin hôm qua 09/06/2021 yêu cầu Lầu Năm Góc thực hiện các ưu tiên đã đề ra để đối phó với Trung Quốc.

 

https://s.rfi.fr/media/display/b4e05d74-c969-11eb-8c33-005056a917b9/w:980/p:16x9/2021-06-07T161516Z_27622788_RC2SVN9X4A4U_RTRMADP_3_USA-BIDEN-NATO.webp

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin trong cuộc gặp tổng thư ký Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Arlington, Virginia, Mỹ, ngày 07/06/2021. REUTERS - EVELYN HOCKSTEIN

 

Theo nhận định của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, các hoạt động của Lầu Năm Góc vẫn chưa cho thấy sự gia tăng nỗ lực để đối phó với sức mạnh đang lên của Bắc Kinh, đối thủ chiến lược số một của Washington.

 

Chiến lược quốc phòng Mỹ công bố hồi năm 2018 đã xác định Trung Quốc là một trong những mối đe dọa chính của Hoa Kỳ và Washington cần chống lại. Nhưng theo kết luận của một nhóm công tác đặc biệt do tổng thống Joe Biden thành lập hồi tháng 02/2021 nhằm đối phó mạnh mẽ hơn với Bắc Kinh, trong vòng 3 năm qua, Lầu Năm Góc đã không có nhiều hoạt động để thực hiện chiến lược quốc phòng nói trên.

 

Một quan chức cấp cao của bộ Quốc Phòng Mỹ xin ẩn danh cho báo chí biết là nhóm công tác đã nhận thấy có một « khoảng cách giữa lời nói và việc làm » trong các vấn đề liên quan đến « các nguồn lực và quyết định » để đối phó với Trung Quốc. Quan chức này nhấn mạnh chiến lược quốc phòng năm 2018 có tầm quan trọng sống còn với nước Mỹ, nhưng giờ đây vấn đề là phải bảo đảm rằng bộ Quốc Phòng đáp ứng mối ưu tiên đề ra về Trung Quốc.

 

Theo AFP, để đạt mục tiêu nói trên, bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã quyết định đích thân giám sát việc triển khai thực hiện các khuyến cáo của nhóm công tác đặc biệt của tổng thống Biden. Bộ trưởng Lloyd Austin cũng tuyên bố những nỗ lực mới nhằm thay đổi hướng đi của Lầu Năm Góc, vốn dĩ bị coi là một « cỗ máy quan liêu khổng lồ » và « cho phép bộ Quốc Phòng Mỹ hồi sinh mạng lưới đồng minh và các quan hệ đối tác của Washington, tăng cường khả năng răn đe, đẩy mạnh sự phát triển các khái niệm tác chiến mới, các khả năng mới trỗi dậy và sự triển khai mới về các lực lượng » của Hoa Kỳ.

 

                                                    ***

 

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

TT Mỹ đến châu Âu tìm liên minh dân chủ để đối đầu với chuyên chế

Mỹ và châu Âu tìm cách lập ''Liên minh công nghệ số'' để đối phó với Bắc Kinh

Thượng Viện Mỹ thông qua kế hoạch hơn 170 tỷ đầu tư cho công nghệ để đối phó với Trung Quốc

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats