Thursday, 10 June 2021

TỔNG THỐNG MỸ JOE BIDEN ĐẾN CHÂU ÂU VỚI LỜI HỨA TẶNG VACCIN CHO THẾ GIỚI (tổng hợp)

 Tổng thống Mỹ Biden đến Châu Âu với lời hứa tặng vac-xin cho thế giới

Thanh Phương  -  RFI

Đăng ngày: 10/06/2021 - 11:07

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20210610-t%E1%BB%95ng-th%E1%BB%91ng-m%E1%BB%B9-biden-%C4%91%E1....BA%BF-gi%E1%BB%9Bi

 

Hôm nay, 10/06/2021, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden mở đầu chuyến công du châu Âu đầu tiên của ông tại Anh Quốc. Một mặt tuyên bố nước Mỹ “đang trở lại”, mặt khác nguyên thủ quốc gia Mỹ sẽ thông báo mua hàng trăm triệu liều vac-xin ngừa Covid-19 để tặng cho những nước đang cần đến. 

 

https://s.rfi.fr/media/display/7d9cfd9a-c9c8-11eb-9f5c-005056a98db9/w:980/p:16x9/2021-06-09T231630Z_263378021_RC2BXN9AIJWO_RTRMADP_3_G7-SUMMIT-BIDEN.webp

Tồng thống Mỹ Joe Biden (G) và phu nhân Jill Biden (T) đến sân bay Cornwall Airport Newquay, gần Newquay, Cornwall, Anh Quốc, ngày 09/06/2021. REUTERS - PHIL NOBLE

 

Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet tường trình:

 

 “Nước Mỹ lãnh đạo không phải là với việc nêu gương bằng sức mạnh mà là bằng sức mạnh của việc nêu gương. Đó là một trong những câu nói tâm đắc của tổng thống Mỹ Joe Biden và ông đã nhắc lại câu nó ngay khi vừa đặt chân lên đất châu Âu. Ông Biden mong muốn đặt Hoa Kỳ trở lại vị trí trung tâm của bàn cờ quốc tế và kêu gọi các đối tác của Mỹ tập hợp cùng với ông để chống đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu.

 

Tổng thống Mỹ nói: “Vào mỗi chặng của chuyến công du này, chúng tôi sẽ làm cho hiểu rõ là Hoa Kỳ đang trở lại và các nền dân chủ trên thế giới đoàn kết chặt chẽ với nhau để đối phó với các thách thức lớn nhất và các vấn đề quan trọng nhất đối với tương lai của chúng ta.”

 

Hôm nay, ông Biden sẽ thông báo là Hoa Kỳ đã mua 500 triệu liều vac-xin ngừa virus corona và những vac-xin này sẽ được phân phối cho gần một trăm quốc gia trên thế giới. Đây cũng giống như một món quà của vị khách đến thăm, nhằm khẳng định giá trị của bài diễn văn của ông.” 

 

Trong một thông cáo, Nhà Trắng xem việc Hoa Kỳ đặt mua nửa tỷ liều vac-xin Pfizer/BioNTech là một “hành động lịch sử”, vì đây là đơn đặt hàng lớn nhất và số lượng vac-xin được tặng lớn nhất của một quốc gia. Thông cáo của Nhà Trắng cho biết các vac-xin này sẽ được phân phối cho 92 nước nghèo thông qua cơ chế COVAX. Cụ thể, 200 triệu liều sẽ được phân phối từ đây đến cuối năm, và 300 triệu liều sẽ được giao từ đây đến tháng 6/2022. Toàn bộ các liều này sẽ được sản xuất trong các nhà máy của Mỹ. 

 

Cuộc gặp đầu tiên Biden-Johnson

 

Hôm nay, lần đầu tiên tổng thống Biden sẽ gặp trực tiếp thủ tướng Boris Johnson, trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ với “đồng minh đặc biệt” đang gặp nhiều rắc rối do hồ sơ Brexit và hậu quả của Brexit đối với Bắc Ireland. Luân Đôn hy vọng cuộc gặp giữa hai lãnh đạo Anh-Mỹ sẽ giúp đạt được một “Hiến chương Đại Tây Dương” mới, theo mô hình của Hiến chương mà thủ tướng Anh Winston Churchill đã ký với tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt. Theo phủ thủ tướng Anh, hiến chương mới sẽ khẳng định, “thế giới đã thay đổi so với năm 1941, nhưng những giá trị về bảo vệ dân chủ, an ninh tập thể và thương mại quốc tế vẫn không đổi”.

 

 Cuộc gặp diễn ra tại Carbis Bay, một thành phố nghỉ mát ở miền tây nam Anh Quốc. Đây cũng sẽ là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh nhóm G7 đặc biệt bàn về đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu.

 

============================================

.

.

Mỹ: 500 triệu liều vaccine Pfizer tặng các nước nghèo là ‘vô điều kiện’

VOA Tiếng Việt

11/06/2021

https://www.voatiengviet.com/a/my-500-trieu-lieu-vaccine-pfizer-tang-cac-nuoc-ngheo-la-vo-dieu-kien/5924370.html

 

https://gdb.voanews.com/43253046-10E4-470C-8A38-6ABBA2D43D07_w650_r1_s.jpg

Tổng thống Joe Biden phát biểu về nỗ lực tiêm ngừa vaccine COVID-19 toàn cầu trước hội nghị thượng đỉnh G-7, ngày 10 tháng 6, 2021, ở St. Ives, England, Vương quốc Anh.

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 10/6 tuyên bố đợt viện trợ 500 triệu liều vaccine Pfizer của Mỹ cho các nước nghèo nhất trên thế giới sẽ tăng cường sức mạnh cho cuộc chiến chống COVID và rằng sự hiến tặng của Mỹ là vô điều kiện.

 

Phát biểu bên cạnh Tổng giám đốc Pfizer, Albert Bourla, trước thượng đỉnh G7, ông Biden cảm ơn các lãnh đạo khác đã thừa nhận trách nhiệm của họ trong công cuộc tiêm chủng toàn cầu.

 

“Mỹ cung cấp nửa tỷ liều vaccine này không kèm điều kiện gì. Không có điều kiện đính kèm,” ông Biden nhấn mạnh. “Sự hiến tặng vaccine của chúng tôi không đi kèm áp lực buộc phải ủng hộ hay nhượng bộ khả dĩ. Chúng tôi làm điều này để cứu mạng người.”

 

“Mỹ sẽ là kho vaccine trong cuộc chiến của chúng ta chống COVID-19, như Mỹ từng là kho vũ khí của nền dân chủ trong Đệ nhị Thế chiến,” Tổng thống Biden khẳng định.

 

Các lãnh đạo G7 muốn tiêm chủng cho thế giới trước cuối năm sau để chặn đứng đại dịch không những đã cướp đi sinh mạng của hơn 3,9 triệu người mà còn tàn phá kinh tế toàn cầu cũng như đảo lộn đời sống của hàng tỷ người.

 

Nỗ lực tiêm chủng liên đới chặt chẽ với sự thịnh vượng của các nước: Mỹ, châu Âu, Israel và Bahrain đã vượt xa các nước khác. Tổng cộng tới nay có 2,2 tỷ người được tiêm vaccine COVID trong dân số gần 8 tỷ của thế giới, theo dữ liệu của đại học Johns Hopkins.

 

Hãng dược Mỹ Pfizer và đối tác Đức BioNTech đồng ý cung cấp cho Mỹ 500 triệu liều vaccine để Mỹ viện trợ cho các nước nghèo trên thế giới. Hai trăm triệu liều sẽ được chuyển giao trong năm nay và ba trăm triệu liều còn lại sẽ giao vào nửa đầu năm sau.

 

Các liều vaccine được sản xuất tại các địa điểm của Pfizer tại Mỹ sẽ được cung ứng với giá phi lợi nhuận.

 

Khoảng 100 nước trên thế giới sẽ được Mỹ trao tặng 500 triệu liều vaccine Pfizer này.

 

============================================

.

.

500 triệu liều Pfizer ‘miễn phí’: Biden lấy tiền ở đâu để chi trả?

BBC Tiếng Việt

11 tháng 6 2021, 02:54 +07

https://www.bbc.com/vietnamese/world-57436543

 

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, vào chiều 10/6 giờ Anh quốc, đã chính thức loan báo rằng Hoa Kỳ có kế hoạch tài trợ 500 triệu liều vaccine Pfizer để giúp thế giới chống dịch Covid-19.


Ông Biden phát biểu tại St. Ives, Anh quốc, trong dịp ông tới Anh dự thượng đỉnh G7.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/168C5/production/_118875329_bbe508f0-89a9-4787-a553-c5980ab68960.jpg

Vợ chồng Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson gặp nhau

 

"Nước Mỹ biết tận mắt thảm kịch của đại dịch. Chúng tôi đã có nhiều người chết ở Mỹ hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới, gần 600.000 đồng bào Mỹ," ông Biden phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson.

 

"Chúng tôi biết thảm kịch. Chúng tôi cũng biết con đường để phục hồi."

"Các công nhân Mỹ giờ đây sẽ sản xuất ra loại vaccine cứu sống người dân ở châu Phi, châu Á, châu Mỹ Latinh và vùng Caribê - những người mà họ sẽ không bao giờ gặp và chưa từng gặp. Nhưng mọi người đều được cứu sống, nhờ sự lãnh đạo của người Mỹ, nhờ sự chăm chỉ, các giá trị và những người lao động Mỹ."

 

Ông Biden hứa hẹn Hoa Kỳ cho đi mà không cần đòi hỏi điều kiện gì.

 

"Hãy để tôi nói rõ: Cũng giống như với 80 triệu liều mà chúng tôi đã công bố trước đây, Hoa Kỳ cung cấp nửa tỷ liều này mà không có ràng buộc nào."

 

80 triệu liều cam kết trước đây là thế nào?

 

Joe Biden trước đó đã cam kết chia sẻ 80 triệu liều vaccine với các quốc gia khác.

 

Tuần trước, chính quyền Mỹ đã công bố kế hoạch chia sẻ 25 triệu liều vaccine đầu tiên với thế giới và sẽ phân phối ít nhất 80 triệu liều vào cuối tháng Sáu.

 

Trong thông báo tuần trước, Nhà Trắng nói 75% số vaccine được tặng đó sẽ được chia sẻ với chương trình tiêm chủng toàn cầu Covax, và khoảng 25% sẽ được chia sẻ trực tiếp với các quốc gia có nhu cầu.

 

Ông Biden cho biết vào tháng trước, Mỹ sẽ chia sẻ thêm 20 triệu liều vaccine vào cuối tháng 6 bên cạnh 60 triệu liều AstraZeneca mà Tổng thống đã cam kết chia sẻ trước ngày 4 tháng 7.

 

Con số 20 triệu liều bổ sung sẽ bao gồm vaccine Moderna, Pfizer và Johnson & Johnson cũng như AstraZeneca, và phải được cơ quan quản lý liên bang phê duyệt trước khi được chuyển ra nước ngoài.

 

Còn 500 triệu liều Pfizer mới cam kết?

 

Nhà Trắng đã giải thích 80 triệu liều vaccine cam kết trước đó là riêng rẽ với 500 triệu liều Pfizer, nghĩa là Mỹ sẽ cho đi tổng cộng 580 triệu liều vaccine chống Covid-19.

 

Mỹ ước tính 500 triệu liều Pfizer sẽ tốn khoảng 3,5 tỉ USD để mua từ Pfizer.

 

Để có tiền cho việc này, Mỹ sẽ cắt bớt 2 tỉ trong số 4 tỉ mà Washington đã cam kết dành cho Sáng kiến Covax.

 

Sau đó, Mỹ sẽ bỏ ra thêm 1,5 tỉ đôla để đủ tiền thanh toán cho Pfizer.

 

Nhà Trắng nói giá mỗi liều mua của Pfizer là khoảng 7 đôla, là mức giá phi lợi nhuận.

 

Nửa tỉ liều vaccine Pfizer sẽ đến với 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình theo danh sách của Covax.

 

Khoảng 200 triệu liều thuốc do Hoa Kỳ sản xuất sẽ xuất xưởng vào cuối năm nay, phần còn lại sẽ được vận chuyển vào năm 2022.

 

Danh sách 92 nước thu nhập thấp và trung bình đủ tiêu chuẩn, trong đó có Việt Nam, là dựa theo danh sách của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI).

 

Danh sách này bao gồm:

 

Thu nhập thấp ví dụ như Afghanistan, Benin, Burkina Faso, Burundi, Cộng hòa Trung Phi, Chad, Congo...

 

Thu nhập trung bình thấp như Việt Nam, Angola, Algeria, Bangladesh, Bhutan, Bolivia, Campuchia, Cameroon, Lào, Mông Cổ, Myanmar, Nicaragua, Nigeria, Pakistan, Papua New Guinea, Philippines, Senegal, Tunisia, Ukraine, Uzbekistan...

 

WHO cho biết hôm thứ Năm rằng họ "hoan nghênh đóng góp quan trọng này cho Covax".

 

Tổ chức này cho biết: "Chúng tôi khuyến khích các quốc gia tiến tới và chia sẻ liều vaccine ngay lập tức vào tháng 6 và tháng 7 để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp."

 

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus từng nói: "Để tiêm chủng cho ít nhất 10% dân số ở mọi quốc gia vào tháng 9, chúng tôi cần thêm 250 triệu liều vaccine."

 

Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã tiêm chủng đầy đủ cho hơn 40% dân số của họ, Đức, Ý và Pháp vào khoảng 25%, Canada và Nhật Bản thì dưới 10%.

 

Theo thống kê mới nhất của CDC Hoa Kỳ, ngày 10/6, có 172,054,276 người Mỹ đã tiêm ít nhất 1 liều, nghĩa là tính cả số người tiêm đủ 2 liều, chiếm 51,8% dân số Mỹ.

 

Còn 140,980,110 người Mỹ tiêm đủ 2 liều, con số này tương đương 42,5% dân số Mỹ hiện nay.

 

Nếu chỉ tính người trưởng thành ở Mỹ trên 18 tuổi đã tiêm xong 2 liều, thì là 137,516,193 người.

 

Mục tiêu ban đầu của Covax là cung cấp hai tỷ liều vaccine trên toàn thế giới vào cuối năm nay, nhưng mục tiêu bây giờ là cung cấp 1,8 tỷ liều cho 92 nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình vào đầu năm 2022.

 

Một trong những thách thức chính là việc cung cấp vaccine.

 

Tính đến ngày 8 tháng 6, chương trình Covax chỉ mới gửi được 81 triệu liều đến 129 quốc gia thành viên.

 

Chương trình Covax chủ yếu dựa vào vaccine Oxford-AstraZeneca được sản xuất ở Ấn Độ.

 

Tuy nhiên, nguồn cung vaccine này bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi Ấn Độ tạm dừng tất cả các hoạt động xuất khẩu vaccine vì bị ảnh hưởng dịch.

 

Việc tài trợ vaccine Pfizer-BioNTech từ Mỹ có thể giúp giải quyết nhu cầu dài hạn, nhưng trong ngắn hạn, các vấn đề về nguồn cung và hậu cần có thể tiếp tục là một trở ngại cho thế giới.

 

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats