Friday, 11 June 2021

GIỚI THIỆU SÁCH 'NỀN VĂN HÓA THỨ BA' (Nguyễn Xuân Xanh)

 Giới thiệu sách Nền Văn Hóa Thứ Ba    

Nguyễn Xuân Xanh 

6 Tháng Sáu, 2021

https://rosetta.vn/nguyenxuanxanh/gioi-thieu-sach-van-hoa-thu-ba/

 

GIỚI THIỆU SÁCH

NỀN VĂN HÓA THỨ BA

THE THIRD CULTURE

BEYOND THE SCIENTIFIC REVOLUTION

Chủ biên: John Brockman

(1995)

 

*

Những biến động của các điều kiện chính trị, quân sự và cả kinh tế – tự chúng – không thể giải thích thỏa đáng cách sống ngày nay của chúng ta đã phát triển thành công như thế nào; điều này đòi hỏi một Lịch sử Khoa học và Công nghệ.

 

Một nghịch lý kỳ lạ là ở Pháp vẫn chưa có ngành học hoặc giáo trình nào trong lĩnh vực này có thể so sánh được với các ngành học thông thường. Lịch sử của khoa học tự nhiên chỉ có thể được tìm thấy khi nó được tạo ra một cách tình cờ và do thiện chí. Chúng ta thường dạy lịch sử của chúng ta mà không có khoa học, rút ​​ngắn triết học trong lớp học bằng bất kỳ lập luận kỹ thuật nào, giữ văn chương hoàn toàn cách biệt với khu vực khoa học lân cận – tách biệt khỏi lớp đất mùn của lịch sử – dạy như thể nó từ trên trời rơi xuống: Tóm lại, tất cả sự học của chúng ta cuối cùng xa lạ với thế giới thực mà chúng ta đang sống và trong đó công nghệ và xã hội, những truyền thống điên rồ hoặc khôn ngoan của chúng ta đang miễn cưỡng hòa nhập với những đổi mới hữu ích hoặc đáng lo ngại.

 

Michel Serres

(1930–2019)

 

Nhà triết học, lý thuyết gia và nhà văn người Pháp, thành viên Hàn lâm viện Pháp. Trích trong quyển sách do ông làm chủ biên: Elemente einer Geschichte der Wissenschaften (Các yếu tố của một Lịch sử các Khoa học); bản gốc tiếng Pháp: Elements d’histoire des sciences. Bordas, Paris 1989.

 

*

Lời nói đầu. Tôi xin giới thiệu quyển sách NỀN VĂN HÓA THỨ BA, THE THIRD CULTURE, của chủ biên John Brockman được xuất bản 26 năm trước, nhưng các chủ đề của nó vẫn còn rất thú vị. Có 22 nhà khoa học đóng góp trong quyển sách này, là những nhà nghiên cứu nổi tiếng. Dưới đây là phần Dẫn nhập của quyển sách tôi đã biên tập lại đôi chút. Mục đích quyển sách là nói lên tầm quan trọng của những nhà trí thức công chúng của nền văn hóa mới. Họ là những nhà khoa học đã trở thành những trí thức công chúng, giao tiếp trực tiếp với công chúng về những ý tưởng trong công việc nghiên cứu của họ. Ở Mỹ có cả một thiên hà nhà khoa học tham gia giao tiếp với công chúng, qua những tác phẩm khoa học đại chúng nổi tiếng được trình bày dễ hiểu, có nét “giống văn chương”, và chứa đựng tình “triết học tự nhiên” của thời đại mới. Tác phẩm của họ luôn luôn nằm ở các biên giới mới của tri thức, nên có cái gì lôi cuốn và đáng học hỏi. Trong các tác phẩm của họ, không thiếu trích dẫn từ những nhà thơ văn kinh điển, các nhà tư tưởng trong nhiều lãnh vực. Họ rất uyên bác, có ý thức lịch sử sáng sủa, làm cho những tác phẩm khoa học trở thành nhân văn. Mỗi giáo sư, giảng viên tuy bận rộn, không phải chỉ biết chuyên môn của họ, mà thường có tác phẩm đại chúng. Viết để giao tiếp với công chúng đã trở thành niềm đam mê của họ, và để truyền cảm hứng, thúc đẩy theo đuổi khoa học ở các thế hệ tiếp nối.

 

Xem thêm: https://rosetta.vn/nguyenxuanxanh/khoa-hoc-va-truyen-ba-dai-chung/

 

Sau phần dẫn nhập tôi giới thiệu bài của nhà khoa học máy tính W. Daniel Hills rất thú vị. Ông nói về những chiếc máy tư duy, những máy tính kết nối, hay hoạt động song song, cũng như về tiến hóa trong máy tính để tạo ra những cái vượt qua sự tưởng tượng con người.

 

Quyển sách tuy đã 26 năm, nhưng vẫn còn là một tác phẩm đặc sắc và đáng đọc. Các bạn có thể mua trên mạng amazon:

 

Hình : https://i0.wp.com/upload.wikimedia.org/wikipedia/en/thumb/d/dd/The_Third_Culture.jpg/220px-The_Third_Culture.jpg?resize=315%2C481&ssl=1

Nhà xuất bản Touchstone, 1996

 

John Brockman là một nhà văn hóa. Ông đã xuất bản rất nhiều sách, quy tụ hàng trăm nhà khoa học, về rất nhiều chủ đề khác nhau.

 

Xin giới thiệu bạn đọc, và xin cám ơn chủ biên John Brockman và nhà xuất bản Touchstone.

 

XEM TIẾP >>>>>

 

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats