Sunday, 6 June 2021

FACEBOOK TIẾP TỤC ĐÓNG TÀI KHOẢN TRUMP CHO TỚI THÁNG 7.2023 (NGUOIVIET.TV)

 Facebook tiếp tục đóng tài khoản Trump cho tới tháng 7, 2023 

NGUOIVIET.TV

05/06/2021

https://www.nguoiviet.tv/facebook-tiep-tuc-dong-tai-khoan-trump-cho-toi-thang-7-2023/

 

Facebook đã thông báo hôm thứ Sáu (04/06/2021) rằng cựu Tổng thống Donald Trump sẽ bị đình chỉ cho đến ít nhất là ngày 7 tháng 1 năm 2023 – hai năm kể từ khi ông bị đình chỉ ban đầu.

 

Facebook cho biết sau đó họ sẽ đánh giá các tình huống để xem liệu ông có nên được phép quay trở lại hay không.

 

Công ty cho biết trong một bài đăng hôm thứ Sáu rằng sau khi hết hai năm, họ “sẽ tìm đến các chuyên gia để đánh giá xem liệu rủi ro đối với an toàn công cộng đã giảm xuống chưa. Chúng tôi sẽ đánh giá các yếu tố bên ngoài, bao gồm các trường hợp bạo lực, hạn chế đối với hội họp hòa bình và các dấu hiệu khác của tình trạng bất ổn dân sự. Nếu chúng tôi xác định rằng vẫn có nguy cơ nghiêm trọng đối với an toàn công cộng, chúng tôi sẽ gia hạn hạn chế trong một khoảng thời gian nhất định và tiếp tục đánh giá lại cho đến khi rủi ro đó giảm bớt. “

 

Việc đình chỉ hai năm này sẽ ngăn Trump sử dụng Facebook hoặc Instagram để rao các thuyết âm mưu cho những người theo dõi của mình cho đến sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 của Hoa Kỳ.

 

Facebook đã đình chỉ tài khoản của Trump sau cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol Hoa Kỳ. Việc đình chỉ là hành động tích cực nhất của Facebook chống lại Trump trong nhiệm kỳ bốn năm của ông.

 

Facebook đã chuyển quyết định lên ban giám sát của mình vài tuần sau đó, nói rằng với tầm quan trọng của quyết định, “chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là hội đồng quản trị phải xem xét nó và đưa ra phán quyết độc lập về việc liệu nó có nên được giữ nguyên hay không”.

 

Ban Giám sát độc lập của Facebook vào tháng 5 đã quyết định giữ nguyên quyết định của công ty về việc đình chỉ tài khoản Facebook và Instagram của Trump. Tuy nhiên, trong quyết định của mình, hội đồng quản trị lưu ý rằng Facebook cần phải đánh giá lại cách họ kiểm duyệt bài phát biểu của các nhà lãnh đạo chính trị, vạch ra rõ ràng các quy tắc đó cho công chúng và xác định thời gian thích hợp để những người dùng này bị đình chỉ.

 

Công ty cho biết họ xác định rằng thời gian đình chỉ hai năm là khoảng thời gian thích hợp để cho phép một khoảng thời gian an toàn sau các hành động của cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 và đó là một thời gian tạm đủ để ngăn chặn Trump và những người khác lặp lại vi phạm trong tương lai.

 

                                                          ***

 

Bị Facebook cấm đến tháng 7, 2023, ông Trump dọa trả đũa khi… nếu trở lại được Toà Bạch Ốc 2025 

NGUOIVIET.TV

05/06/2021

https://www.nguoiviet.tv/bi-facebook-cam-den-thang-7-2023-ong-trump-doa-tra-dua-khi-neu-tro-lai-duoc-toa-bach-oc-2025/

 

TTO – “Lần tới khi tôi ở Nhà Trắng, sẽ không có bữa tối nào như Mark Zuckerberg và vợ gã ta đề nghị. Tất cả sẽ là công việc”, cựu Tổng thống Trump tuyên bố. Facebook trước đó cho biết sẽ cấm ông Trump sử dụng mạng xã hội này đến năm 2023.

 

Trong thông báo ngày 4-6, Facebook cho biết tài khoản 75 triệu người theo dõi của ông Trump sẽ bị đình chỉ ít nhất cho đến tháng 1-2023.

 

Mạng xã hội khổng lồ của Mỹ cũng công bố các thay đổi mới, cứng rắn hơn với bài viết vi phạm nguyên tắc do Facebook đặt ra kể cả khi chúng là của các nguyên thủ quốc gia.

 

“Chúng tôi tin rằng hành động của ông Trump đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của chúng tôi, xứng đáng là hình phạt cao nhất hiện có”, người phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook, ông Nick Clegg, giải thích thêm trong một bài đăng ngày 4-6.

 

Facebook đã khóa tài khoản của ông Trump sau vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6-1 với lý do các bài viết của ông kích động bạo lực. Ông Trump, người vẫn còn là tổng thống vào thời điểm đó, đã lên tiếng chỉ trích nhưng vẫn không đảo ngược được quyết định “cấm túc” của Facebook và Twitter.

 

“Phán quyết của Facebook là một sự xúc phạm với 75 triệu người theo dõi tôi và những người đã bỏ phiếu cho tôi trong cuộc bầu cử tổng thống bị gian lận năm 2020”, cựu tổng thống chỉ trích trong một thông báo ngắn gọn ngày 4-6.

 

Theo ông Trump, Facebook đang cố gắng kiểm duyệt nội dung và nước Mỹ không nên im lặng, “chấp nhận sự lạm dụng” của các mạng xã hội như Facebook.

 

“Lần tới khi tôi ở Nhà Trắng, sẽ không có bữa tối nào như Mark Zuckerberg và vợ gã ta đề nghị. Tất cả sẽ là công việc”, cựu tổng thống cảnh báo.

 

Theo Hãng thông tấn AFP, đây là dấu hiệu rõ nhất cho thấy ông Trump sẽ tái tranh cử vào năm 2024.

 

Tuy nhiên, theo nhà báo Maggie Haberman của tờ New York Times, ông Trump đã đặt mục tiêu trở lại Nhà Trắng sớm hơn thế.

 

Trong bài đăng trên Twitter ngày 1-6, bà Haberman cho biết cựu tổng thống đã nói với những người thân tín rằng ông sẽ được “phục chức” vào tháng 8-2021 sau các cuộc kiểm phiếu lại ở Georgia và Arizona. Ông Trump vẫn tin rằng đã có những gian lận vào tháng 11-2020 khiến ông thua đối thủ Joe Biden.

 

Một số chính trị gia Đảng Cộng hòa đã kỳ vọng Facebook khôi phục tài khoản của ông Trump trước cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11-2022. Với lượng người ủng hộ đông đảo, những người này hi vọng ông Trump sẽ giúp phe Cộng hòa giành lại hạ viện và thượng viện.

 

Tuy nhiên việc Facebook duy trì lệnh cấm đến tháng 1-2023 đã dập tắt hi vọng của nhóm chính trị gia Cộng hòa.

 

Trong tuyên bố ngày 4-6, Facebook cho biết sẽ làm việc với các chuyên gia để đánh giá thời điểm bỏ lệnh cấm ông Trump và không loại trừ việc xóa vĩnh viễn tài khoản nếu ông “tái phạm” sau khi trở lại.

 

Facebook cũng cho biết họ từ bỏ một giả định của chính mình vào năm 2019, rằng những phát biểu của các chính trị gia “gắn liền với lợi ích công chúng”. Điều này đồng nghĩa bài viết của các quan chức và lãnh đạo quốc gia, nếu vi phạm nguyên tắc Facebook, có thể bị xử lý như người dùng bình thường.

 

Khi được hỏi về quyết định của Facebook, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho rằng ông Trump sẽ không thay đổi cách hành xử khi được trả tài khoản Facebook năm 2023. “Rất khó để con ngựa đổi được vằn của mình trong 2 năm. Cứ chờ xem nhé!”, bà Psaki ví von hài hước.

 

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats