Thursday, 10 June 2021

EU KÊU GỌI MỞ CUỘC ĐIỀU TRA COVID MINH BẠCH, KHÔNG BỊ CAN THIỆP (tổng hợp)

 EU kêu gọi mở cuộc điều tra COVID minh bạch, không bị can thiệp

VOA Tiếng Việt

11/06/2021

https://www.voatiengviet.com/a/eu-keu-goi-mo-cuoc-dieu-tra-covid-minh-bach-khong-bi-can-thiep/5924363.html

 

https://gdb.voanews.com/461A3A7C-24CF-4183-9B66-5143FF3494E9_cx0_cy2_cw0_w650_r1_s.jpg

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu trong một cuộc họp báo trước hội nghị thượng đỉnh G7, tại trụ sở EU ở Brussels, Bỉ, ngày 10 tháng 6, 2021.

 

Các lãnh đạo châu Âu ngày 10/6 kêu gọi có một cuộc điều tra tự do để truy lùng nguồn gốc đại dịch COVID vốn được xác nhận đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc, trong lúc cuộc điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới vào đầu năm nay bị nhiều chỉ trích.

 

Cuộc điều tra của WHO hồi tháng Giêng, tháng Hai “không hiệu quả và không đi đến kết quả”, phải bộ của Mỹ tại Liên hiệp quốc tuyên bố vào tháng trước và kêu gọi tiến hành cuộc điều tra thứ nhì kịp thời, minh bạch và dựa vào bằng chứng.

 

“Các nhà điều tra cần được tiếp cận đầy đủ với những gì cần thiết để thật sự tìm ra nguồn gốc của đại dịch này,” chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, tuyên bố tại cuộc họp báo ở Brussels.

 

Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel, nói “Thế giới có quyền được biết chính xác những gì đã xảy ra để rút ra bài học” và cho biết EU ủng hộ mọi nỗ lực.

 

Văn bản dự thảo sẽ được thông qua tại thượng đỉnh Mỹ-EU vào tuần tới có đoạn viết: “Chúng tôi kêu gọi cuộc nghiên cứu giai đoạn hai do WHO triệu tập minh bạch, dựa vào chứng cớ và do các chuyên gia dẫn đạo để tìm hiểu nguồn gốc COVID-19, không bị can thiệp.”

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden tháng trước cho hay tình báo Hoa Kỳ đang điều tra các giả thuyết khác nhau kể cả khả năng virus bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

 

Phúc trình của WHO sau cuộc điều tra đầu năm nay nói rằng virus có thể truyền sang người từ loài dơi thông qua một động vật trung gian và rằng rất khó có khả năng virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

 

Các nhà ngoại giao EU cho rằng hậu thuẫn của khối này đối với một cuộc điều tra mới chủ yếu mang tính biểu tượng vì EU sẽ không trực tiếp tham gia.

 

============================================

.

.

KHỐI G7 THÚC ĐẨY WHO ĐIỀU TRA GIẢ THUYẾT RÒ RỈ CORONAVIRUS TỪ PHÒNG THÍ NGHIỆM Ở VŨ HÁN

Saigon Nhỏ

Jun 10, 2021

https://saigonnhonews.com/thoi-su/tin-the-gioi/khoi-g7-thuc-day-who-dieu-tra-gia-thuyet-ro-ri-coronavirus-tu-phong-thi-nghiem-o-vu-han/

 

CORNWALL, Anh Quốc – Các nhà lãnh đạo G7 chuẩn bị thúc đẩy một cuộc thăm dò mới về nguồn gốc của COVID-19 khi giả thuyết “rò rỉ phòng thí nghiệm” đang được xem xét trên toàn cầu.

 

Một tài liệu dự thảo của cuộc họp lãnh đạo G7 kêu gọi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) phải có cái nhìn “mới mẻ và minh mạch” hơn.

 

Đầu năm nay, một nhóm nghiên cứu của WHO cho biết việc coronavirus được cho là rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là “điều cực kỳ khó xảy ra”. Trước đây, cộng đồng khoa học hầu như chấp nhận ý tưởng rằng virus này đã lây truyền từ động vật sang người trước khi nó lây lan rộng rãi.

 

Nhưng giờ đây, giả thuyết khả năng một “tai nạn trong phòng thí nghiệm” khiến coronavirus lọt ra ngoài đang được quan tâm trở lại. Người ta cũng nhớ lại rằng trong một báo cáo của Wall Street Journal trước đây cho biết, có ba công nhân tại phòng thí nghiệm Vũ Hán đã phải nhập viện vào Tháng Mười Một năm 2019 trước khi các trường hợp COVID-19 đầu tiên được báo cáo. Các nhà phân tích cho biết, các triệu chứng của họ rất phù hợp với COVID-19.

 

Vào tháng trước, chính quyền Tổng Thống Biden đã kêu gọi một cuộc điều tra mới của Hoa Kỳ về nguồn gốc của coronavirus.

 

Việc Trung Quốc từ chối cho phép điều tra đầy đủ và những lời phủ nhận ngày càng gay gắt đã làm dấy lên nghi ngờ rằng họ đang tìm cách che đậy tội lỗi.

 

Báo cáo trước đây của WHO dường như ủng hộ sự phản đối của Trung Quốc, khi chỉ ra dơi và tê tê là hai động vật đã truyền bệnh sang người. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng dơi và tê tê không được bán ở chợ Vũ Hán trước khi Covid xuất hiện và không phải là nguồn của virus.

 

Nghiên cứu mới từ Đại học Oxford cũng phát hiện ra rằng không có loài nào được bán ở Vũ Hán trước khi Covid xuất hiện ở đó. Bài báo được xuất bản trên tạp chí Nature-Scientific Reports cũng đã phát hiện ra rằng có 31 loài đông vật hoang dã được bảo vệ đang được buôn bán ở Vũ Hán – nhưng không phải dơi và tê tê.

 

Tờ Bloomberg cho biết, ngoài việc điều tra nguồn gốc coronavirus, dự thảo văn kiện G7 cũng ghi nhận các nhà lãnh đạo cam kết cung cấp thêm 1 tỷ vaccine ngừa coronavirus để cung cấp cho 80% dân số thế giới.

 

Các vấn đề sẽ được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall bắt đầu vào Thứ Sáu, 11 Tháng Sáu, còn bao gồm cam kết giải quyết lao động cưỡng bức, buộc Nga phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công ransomware và các tội phạm mạng khác… Hội nghị cũng sẽ thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế về du lịch bao gồm chứng nhận về việc tiêm chủng đầy đủ vaccine COVID-19.

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats