Tuesday, 1 June 2021

DỊCH BUỒN (Nguyễn Thông)

 Dịch buồn

Nguyễn Thông

Thứ Ba, 1 tháng 6, 2021

https://thongcao55.blogspot.com/2021/06/dich-buon.html

 

Dịch bệnh căng hơn dây đàn thế này, việc thì mất, lương thì không, tiền thì hẻo, ra ngoài thì sợ lây, nằm nhà thì đói, chợ búa không dám đi, rau cỏ không dám mua, người thân bị bệnh cũng không dám tới thăm..., con người đang bị dồn vào bước đường cùng (chỉ thiếu cái đòn càn như anh Pha ngày xưa).


Không phải ai cũng có thể tham gia chống dịch, thế nên báo chí ca ngợi những người ở tuyến đầu thì cũng đừng dè bỉu những người không thể tham gia. Lúc này, ngồi nhà cũng là hành vi tích cực chống dịch, dù không ai muốn ngồi nhà. Cũng đừng lên án những người bị F0, F1, F2 vô tình gây lây nhiễm bởi phần lớn họ không biết họ bị, vả lại chả ai muốn mình bị dính vào cái thứ quái quỷ này.


Với dịch bệnh, xưa nay biện pháp chính là ngăn chặn, đề phòng, chứ không phải tấn công như ông thủ tướng nói. Càng chặn sớm, ngăn từ xa, càng tốt. Ông bà nào tự hào "cuộc bầu cử, ngày hội non sông đã thành công tốt đẹp" cần xem lại sự hớn hở của mình. Duy ý chí quyết tổ chức bầu cử ngay khi bão dịch, sự thành công tốt đẹp có thể ở những con số tỷ lệ 99 phẩy mấy phần trăm người đi bầu (còn có được thế hay không thì chỉ các vị ấy và trời biết), ở những đại biểu được chọn trước đã trúng cử, nhưng liệu có nên đặt câu hỏi dịch bung toang khủng khiếp như hiện nay có liên quan gì tới ngày hội non sông.


Dịch đối với nhân loại là đại họa, nhưng có thể đối với một số kẻ là điều may mắn, là vị phúc thần che chở. Hôm nay đã sang tháng 6, lão hàng xóm nhà tôi càu nhàu bảo hết mẹ nó tháng 5 rồi mà đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chửa động tĩnh gì, chắc chúng nó sẽ bảo tại dịch, nó cứ nói thế, lò tôn đốt củi của cụ làm đếch gì được nhau.


Nguyễn Thông

 

===========================

 

Tượng trưng là chính

Thứ Hai, 31 tháng 5, 2021

https://thongcao55.blogspot.com/2021/05/tuong-trung-la-chinh.html

 

- Có mấy tờ báo đăng chuyện một ông cụ người Mỹ bang Illinois vừa tốt nghiệp đại học ở tuổi 97. Thứ thực, tôi cũng không rõ ở tuổi ấy thì có bằng đại học để làm gì, chả nhẽ để chết cho đẹp lý lịch.


- Lại cũng từ báo mậu dịch, vừa rồi phản ánh sự kiện bầu cử, nào là đem thùng phiếu đến tận nhà cho cụ ông gần trăm tuổi bỏ phiếu bầu bởi cụ bệnh, già yếu không đi được; rồi tổ chức cho cả phạm nhân đang bị giam giữ thực hiện quyền công dân. Ôi giời, ông cụ bách tuế kia chỉ thở để sống đã khó, lấy đâu sức lực và trí tuệ mà "sáng suốt lựa chọn", còn mấy đứa bị tạm giam kia đang thù chính quyền bằng chết, chắc đi bầu chỉ có thêm chút trò vui thôi, bằng chứng là có tấm ảnh chụp một đứa không bỏ phiếu bầu mà bỏ cái thẻ cử tri vào thùng.


- Ông bạn tôi, nhà báo Võ Ba (báo TN) vừa than thở, những đứa thí sinh F1, F2 bị dính dịch, đang lo cô vít cô veo âm tính dương tính thấy mẹ, còn hơi đâu, đầu óc đâu mà bắt nó thi với cử. Thế mà cũng tổ chức thi được, đến khổ với các bố quản ngành.


- Rất, rất, rất nhiều báo, rồi cả tivi ti viếc, đài điếc, giáo sư giáo siếc... đồng loạt đăng, ca ngợi bài của cụ tổng (trước là tổng chủ), luôn ghi hoặc nhắc rất trang trọng tác giả bài viết về chủ nghĩa xã hội là giáo sư tiến sĩ. Thú thực, giáo sư tiến sĩ xứ này nhiều như lợn con, có gắn một trăm chức danh học hàm học vị vào cũng chả vinh vang gì. Dân - nước - xã hội đang cần người thực tài cầm lái chứ không cần giáo sư tiến sĩ lợn con. Lão hàng xóm nhà tôi còn bảo bi kịch cho nước nào bị cai trị bởi những nhà lý luận suông, nhất lại là thứ lý luận cũ rích.


Nguyễn Thông

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats