Sunday, 6 June 2021

CỰU CHỦ TỊCH HẠ VIỆN PAUL RYAN : HÃY LOẠI BỎ TRUMP ĐI, ĐỪNG BẮT CHƯỚC MỘT CÁCH RẺ TIỀN NỮA! (The Associated Press Staff)

 CỰU CHỦ TỊCH HẠ VIỆN PAUL RYAN : HÃY LOẠI BỎ TRUMP ĐI, ĐỪNG BẮT CHƯỚC MỘT CÁCH RẺ TIỀN NỮA!  

Steve Peoples

The Associated Press Staff

Lê Quốc Tuấn dịch thuật

28 tháng 5 lúc 10:23  

https://www.facebook.com/groups/2426060594206398/permalink/2563589690453487/

 

CỰU CHỦ TỊCH HẠ VIỆN PAUL RYAN: HÃY LOẠI BỎ TRUMP ĐI, ĐỪNG BẮT CHƯỚC MỘT CÁCH RẺ TIỀN NỮA !

 

Lên tiếng sau hai năm tương đối im lặng, cựu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Paul Ryan đã tham gia cuộc chiến chống lại Donald Trump, kêu gọi các đồng nghiệp bảo thủ hãy từ bỏ đường lối chính trị gây chia rẽ của cựu tổng thống và những nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa đi theo ông ta.

 

Ryan đã đưa ra nhận xét trong bài phát biểu vào tối thứ Năm tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở California. Dù chỉ trích cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ, ông đã gay gắt phê bình Trump, người hầu như là lãnh đạo của Đảng Cộng hòa ngày nay.

 

Ryan nói: "Thật kinh hoàng khi thấy một nhiệm kỳ tổng thống đi đến kết cục đáng khinh bỉ và hổ thẹn như vậy", khi đề cập đến vụ tấn công chết người vào Điện Capitol của Hoa Kỳ mà Trump đã truyền cảm hứng vào ngày 6 tháng 1.

 

Ryan tiếp tục: “Một lần nữa, những người bảo thủ lại thấy mình đang ở ngã ba đường. "Và đây là thực tế mà chúng ta phải đối mặt: Nếu lý tưởng bảo thủ lệ thuộc vào sự hấp dẫn của chủ nghĩa dân túy của một cá nhân hoặc vào sự bắt chước rẻ tiền tệ hại, thì chúng ta sẽ không đi đến đâu cả. Cử tri muốn tìm kiếm các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa độc lập và khí phách. Họ sẽ không bị ấn tượng khi nhìn thấy những người vâng dạ và những kẻ xu nịnh đổ xô đến Mar-a-Lago."

 

Chưa biết nhận xét của Ryan sẽ có tác động như thế nào trong cuộc chiến rộng lớn hơn cho tương lai của GOP. Ryan, ứng cử viên phó tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2012, một trong những ứng cử viên Đảng Cộng hòa được kính trọng nhất ở thủ đô trước khi Trump nổi lên, nhưng hai năm tại vị, sự khinh thường công khai của ông dành cho Trump không phù hợp với đại đa số cử tri và các quan chức được bầu của Đảng Cộng hòa.

 

Một nhóm nhỏ nhưng đang phát triển của đảng Cộng hòa chống Trump đã đấu tranh để léo lái đảng theo hướng mới, ngay cả khi Trump tiếp tục quảng bá những tuyên bố sai lầm tương tự - rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử năm 2020 nếu không phải vì gian lận cử tri – khiến đã truyền cảm hứng cho cuộc khởi nghĩa Capitol. Đồng thời, Trump đang công khai dự định tranh cử tổng thống khác vào năm 2024.

 

Ryan đã phát biểu với tư cách là diễn giả mở đầu cho chương trình có chủ đề "Thời gian để lựa chọn" của thư viện Reagan, sau đó là đến các diễn giả là triển vọng tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa như cựu PTT. Mike Pence, cựu Đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley và cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo.

 

Trong phát biểu của mình, Ryan mô tả chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden là “tả khuynh hơn bất kỳ tổng thống nào trong đời tôi" và cảnh báo về việc bùng nổ chi tiêu liên bang dưới thời đảng Dân chủ đang kiểm soát Washington. Ông than thở về sự quan tâm của đảng Ch với các cuộc chiến tranh văn hóa và "chính trị bản sắc" làm thiệt hại cho các nguyên tắc bảo thủ.

 

Ông nói: “Nếu chúng ta thất bại trong bài kiểm tra này, đó là bởi vì cánh trái tiến bộ sẽ thắng. "Đó sẽ là vì nguyên nhân bảo thủ ... lạc lối và đi theo cánh tả vào cái bẫy của nền chính trị bản sắc, tự định hình bản thân bằng những phẫn uất thay vì lý tưởng. Đó sẽ là vì chúng ta nhầm lẫn những cuộc giao tranh phản động trong cuộc chiến văn hóa với một chương trình nghị sự chặt chẽ. Đó là vì chúng ta quá trung thành với một nhân vật chính trị đã qua hết thời và không đủ trung thành với các nguyên tắc của chúng ta."

 

=====================

.

Ex-U.S. House Speaker Paul Ryan to GOP: Reject Donald Trump, '2nd-rate imitations'   

Steve Peoples

The Associated PressStaff

Contact

Published Friday, May 28, 2021 1:37AM EDTLast Updated Friday, May 28, 2021 10:01AM EDT

https://www.ctvnews.ca/world/ex-u-s-house-speaker-paul-ryan-to-gop-reject-donald-trump-2nd-rate-imitations-1.5446328?fbclid=IwAR2td-MnkvglCTwpnucxtFCS_2uB6hjuQ7upEXdB5IKkEcvW-OrwRgWBu9g

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats