Sunday, 6 June 2021

COVID-19 : HOA KỲ VIỆN TRỢ VACCIN CHO ĐÀI LOAN (Thanh Hà - RFI)

 NỘI DUNG :

Covid-19 : Mỹ viện trợ vac-xin cho Đài Loan

Thanh Hà  -  RFI

.

Covid: Tiết kiệm hàng triệu liều vac-xin, nhờ xét nghiệm kháng thể

Trọng Thành  -  RFI

 

=================================================

.

.

Covid-19 : Mỹ viện trợ vac-xin cho Đài Loan

Thanh Hà  -  RFI

Đăng ngày: 06/06/2021 - 11:29

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20210606-covid19-hoa-k%E1%BB%B3-vien-tro-dai-loan

 

Sau Nhật Bản đến lượt Hoa Kỳ viện trợ vac-xin chống Covid-19 cho Đài Loan. Ngày 06/06/2021, ba thượng nghị sĩ Mỹ đến Đài Bắc và thông báo cung cấp 750.000 liều vac-xin hỗ trợ Đài Loan đẩy lui đại dịch. Đây là đợt hỗ trợ đầu tiên trong chương trình trợ giúp Đài Loan đối phó với khủng hoảng y tế của chính quyền Biden.

 

https://s.rfi.fr/media/display/55f00c0a-c6a9-11eb-a6f7-005056a98db9/w:900/p:16x9/AP21157059749260.webp

Chuyên cơ chở phái đoàn thượng nghị sĩ Mỹ cùng lô vac-xin viện trợ đáp xuống phi trường quốc tế Tùng Sơn - Đài Bắc ngày 06/06/2021. AP

 

Theo hãng tin Anh Reuters, chiếc máy bay quân sự của Hoa Kỳ đã đáp xuống phi trường quốc tế Tùng Sơn – Đài Bắc sáng nay, cho phép ba thượng nghị sĩ thuộc hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa bắt đầu chuyến công tác tại Đài Loan. Trong cuộc họp báo thượng nghị sĩ Tammy Duckworth bang Illinois cùng với hai đồng nhiệm Christopher Coons của bang Delaware và Dan Sullivan của bang Alaska cho biết chuyến bay này mang theo 750.000 liều vac-xin ngừa Covid-19 nhằm hỗ trợ Đài Loan vượt qua đại dịch.

 

Không đi sâu vào chi tiết, bà Tammy Duckworth chỉ thông báo đây là « đợt đầu tiên » trong số những lô vac-xin của Hoa Kỳ gửi đến Đài Loan và Washington ghi nhận « nhu cầu cấp bách » của Đài Bắc trong nỗ lực đối phó với virus corona. Ra tận phi trường tiếp đón các thượng nghị sĩ Mỹ, bộ trưởng Y Tế Trần Thời Trung (Chen Shih Chung) kỳ vọng Đài Loan sớm nhận được những liều thuốc cần thiết như đã yêu cầu được mua.

 

Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp (Joseph Wu) cảm ơn Mỹ và không quên nói đến những « trở ngại đang phải vượt qua do sự can thiệp của Bắc Kinh ». Tình hình y tế tại Đài Loan hiện đang xấu đi, chỉ trong hay ngày 05 và 06/06, chính quyền ghi nhận có hơn 800 ca nhiễm mới. Trung Quốc vẫn luôn tìm cách gây áp lực, ngăn chặn Đài Bắc thương thuyết với các tập đoàn dược phẩm phương Tây để mua vac-xin.

 

Theo giới quan sát sự hiện diện của các thượng nghị sĩ Mỹ tại Đài Bắc và nhất là quyết định của Washington viện trợ vac-xin cho Đài Bắc càng khiến Trung Quốc phẫn nộ. 

 

Trong chuyến công tác Đài Loan lần này, ba thượng nghị sĩ Mỹ dự trù có cuộc gặp tổng thống Thái Anh Văn. Khủng hoảng y tế dịch Covid-19, an ninh và một số chủ đề khác được các bên mang ra thảo luận theo như tiết lộ của Reuters.

 

                                                         ****

 

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

Đài Loan tố Trung Quốc chặn nguồn cung cấp vac-xin

 

Đài Loan nhận vac-xin ngừa Covid của Nhật, Bắc Kinh bực bội

.

===================================================

.

.

Covid: Tiết kiệm hàng triệu liều vac-xin, nhờ xét nghiệm kháng thể

Trọng Thành  -  RFI

Đăng ngày: 06/06/2021 - 20:33

https://www.rfi.fr/vi/ph%C3%A1p/20210606-tiet-kiem-hang-trieu-lieu-vac-xin-nho-test-khang-the

 

Tại nhiều nơi trên thế giới, tình trạng thiếu vac-xin còn rất phổ biến. Vài trăm nghìn liều vac-xin của Mỹ tặng Đài Loan hôm 06/06/2021 được coi là một sự kiện quan trọng. Nước Pháp đang thử nghiệm một biện pháp ít ngờ, có thể vừa tiết kiệm được hàng triệu liều vac-xin, vừa đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng : Dùng xét nghiệm kháng thể.

 

https://s.rfi.fr/media/display/045bffda-bfd7-11eb-b29c-005056bff430/w:900/p:16x9/ccf36cc00b4bb742a2168e42569f723dae151b8b.webp

Ảnh minh họa : Thiếu vac-xin ngừa Covid là một thách thức với toàn thế giới, đặc biệt đối với các nước nghèo. Lillian SUWANRUMPHA AFP/File

 

Xét nghiệm kháng thể với virus gây bệnh lâu nay vẫn chỉ được coi là biện pháp cho phép nhận diện tốt hơn diễn biến dịch bệnh, để có chính sách đối phó phù hợp.  Trong bối cảnh thiếu vac-xin hiện nay, dường như cái khó đã làm ló cái khôn. 

 

Bộ Y Tế theo khuyến nghị của HAS

Báo chí Pháp cho hay, Hội đồng Cấp cao về Y tế Pháp (HAS), hôm 03/06/2021, chính thức khuyến nghị chính phủ thực hiện việc xét nghiệm kháng thể với virus gây bệnh Covid-19, trước khi tiêm chủng lần một. Biện pháp này cho phép tiết kiệm được hàng triệu liều vac-xin, do việc người đã có kháng thể được coi như đã trải qua tiêm chủng lần một, và như vậy chỉ cần tiêm thêm một lần nữa để có thể được coi như người miễn nhiễm với virus Sars-CoV-2. 

 

Trước đó một hôm, bộ trưởng Y Tế Olivier Véran tuyên bố sẽ thực hiện khuyến nghị của HAS. Việc xét nghiệm dựa trên cơ sở tình nguyện và miễn phí. HAS là cơ quan khoa học công lập độc lập có trách nhiệm đánh giá, tư vấn về các chính sách y tế công.

 

Khoảng 40% cư dân vùng thủ đô Paris đã nhiễm

Xét nghiệm kháng thể nhanh (TROD) được thực hiện nhanh chóng và đơn giản, chỉ với một giọt máu, và người đến tiêm chủng lần một chỉ cần chờ khoảng 15 phút là có kết quả.

 

Số lượng vac-xin tiết kiệm được ước tính sẽ rất lớn. HAS ước tính, khoảng 23% cư dân Pháp đã nhiễm virus, nhưng chỉ có 8% là được phát hiện dương tính nhờ các xét nghiệm PCR, hoặc xét nghiệm kháng nguyên. Theo nghiên cứu của Viện Pasteur, riêng tại vùng thủ đô Ile-de-France, có đến từ 35% đến 45% cư dân đã nhiễm virus.  Tiết kiệm vac-xin, nhưng cùng đồng thời tiết kiệm cả nhân lực và cơ sở vật chất được huy động để tiêm chủng.

 

HAS nhấn mạnh là, hiện nay nước Pháp đang ở trong giai đoạn tiêm chủng đại trà cho thanh thiếu niên. Mà đại đa số những người trẻ nhất lại thường nhiễm virus mà không có triệu chứng, vì vậy việc xét nghiệm kháng thể, để tránh một liều tiêm không cần thiết thứ hai, sẽ đặc biệt có lợi.

 

Đối tượng chính của TROD : Người trẻ nhiễm virus không triệu chứng

Khuyến nghị của HAS gây ngạc nhiên với nhiều người, bởi cũng chính định chế này cách đây gần bốn tháng, đã từng khẳng định việc xét nghiệm kháng thể trước khi tiêm chủng lần một là không cần thiết, do giới y khoa không biết việc từng nhiễm virus sẽ cho phép đương sự miễn dịch trong bao lâu. Tuy nhiên, trong 4 tháng qua đã có rất nhiều thay đổi. Trong khuyến nghị lần này, HAS giải thích rõ : « số lượng kháng thể đạt được sau khi tiêm chủng lần một, với người đã nhiễm virus, cao hơn so với người không bị nhiễm được tiêm ngừa hai lần ». Theo Le Monde, ba nghiên cứu của Ý mới đây chứng minh cho điều này.

 

Bộ trưởng Y Tế Véran cho biết, trong tháng 6, các trung tâm tiêm chủng sẽ phải được trang bị xét nghiệm kháng thể nhanh TROD. Từ nhiều tuần nay các cơ sở sản xuất TROD (như Biosynex, AAZ, hay Eurofins Biomnis) đã tăng cường năng lực sản xuất, để đáp ứng nhu cầu mới.

 

Nhu cầu lớn

Đối với nhiều trung tâm tiêm chủng đang hoạt động, với lượng người đến tiêm nhiều, khuyến nghị mới có thể gây khó khăn cho việc tổ chức. Tuy nhiên, theo ông Pierre-Manuellan, phụ trách một trung tâm tại Montreuil, thì rất nhiều người mong muốn được xét nghiệm, để nếu đã có kháng thể, thì ngay lập tức có được giấy chứng nhận hoàn thành tiêm chủng. Nhu cầu này sẽ thúc đẩy việc triển khai xét nghiệm TROD rộng rãi.

 

Hiện tại, khoảng 28 triệu trên 67 triệu dân, tương đương 40% người Pháp đã được tiêm chủng liều đầu tiên. 13 triệu người đã được tiêm hai liều. Pháp hy vọng với biện pháp bổ sung này, tốc độ tiêm chủng sẽ được đẩy nhanh, để tránh được một đợt dịch mới sau khi ra hè.

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats