Friday, 16 April 2021

TT JOE BIDEN BAN HÀNH MỘT LOẠT TRỪNG PHẠT NGA, NHƯNG KHẲNG ĐỊNH HAI BÊN CẦN HỢP TÁC (RFI)

 NỘI DUNG  ;

 

Mỹ ra lệnh trừng phạt Nga vì các cuộc tấn công mạng 

BBC Tiếng Việt

.

TT Mỹ ban hành một loạt trừng phạt Nga, nhưng khẳng định hai bên cần hợp tác

Trọng Thành  -  RFI

 

===============================================

.

.

Mỹ ra lệnh trừng phạt Nga vì các cuộc tấn công mạng 

BBC Tiếng Việt

16 tháng 4 2021

https://www.bbc.com/vietnamese/world-56755598

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/207C/production/_118061380_hi066768277-1.jpg

Tổng Thống Mỹ Joe Biden

 

Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt chống lại Nga để đáp trả những gì họ nói là tấn công mạng và các hành động thù địch khác.

 

Nhà Trắng cho biết các biện pháp trừng phạt nhắm vào hàng chục tổ chức và quan chức Nga nhằm ngăn chặn "các hoạt động nước ngoài có hại của Nga".

 

Tuyên bố cho biết tình báo Nga đứng sau vụ hack "SolarWinds" năm ngoái và cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020.

 

Nga phủ nhận tất cả các cáo buộc và cho biết họ sẽ đáp trả.

 

Nga liệu có gây chiến với Ukraine?

Lãnh đạo Nga Vladimir Putin ‘thách’ Joe Biden tranh luận trực tiếp

Đại diện Mỹ, Anh và các nước EU có mặt tại phiên xử Alexei Navalny

Lãnh đạo đối lập Navalny nói Nga bắt ông 'bất hợp pháp'

 

Các biện pháp trừng phạt được công bố hôm thứ Năm được nêu chi tiết trong một lệnh hành pháp do Tổng thống Joe Biden ký. Việc này xảy ra vào thời điểm quan hệ hai nước căng thẳng.

 

Tháng trước, Mỹ đã nhắm vào 7 quan chức Nga và hơn một chục tổ chức chính phủ liên quan đến vụ đầu độc Alexei Navalny, nhà chỉ trích Điện Kremlin. Nga nói rằng họ không liên can.

 

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Ba, ông Biden tuyên bố sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của Mỹ một cách "kiên quyết", đồng thời đề xuất một cuộc gặp với ông Putin để tìm ra những lĩnh vực mà hai nước có thể hợp tác cùng nhau.

 

 

Chính quyền Biden nói gì?

 

Hôm thứ Năm, ông Biden mô tả quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga là "tương xứng".

 

"Tôi đã nói rõ với Tổng thống Putin rằng chúng tôi có thể tiến xa hơn, nhưng tôi đã chọn không làm như vậy", ông Biden nói với các phóng viên. "Hoa Kỳ không muốn bắt đầu một chu kỳ leo thang và xung đột với Nga."

 

Ông nói thêm rằng con đường tiến về phía trước là thông qua "quá trình đối thoại và ngoại giao chu đáo".

 

Một tuyên bố từ Nhà Trắng cho biết các biện pháp trừng phạt mới cho thấy Mỹ "sẽ áp các lệnh trừng phạt theo cách có tác động kinh tế và chiến lược đối với Nga" nếu nước này tiếp tục "hành động gây bất ổn quốc tế".

 

Nhà Trắng tái khẳng định quan điểm của chính quyền Biden rằng chính phủ Nga đứng sau các cuộc tấn công mạng và đang cố gắng "phá hoại việc tiến hành các cuộc bầu cử dân chủ tự do và công bằng" ở Mỹ và các quốc gia đồng minh.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/5B3C/production/_118065332_066762833-1.jpg

Ông Putin được cho là đang xem xét lời đề nghị của ông Biden về một hội nghị thượng đỉnh

 

Tuyên bố của Nhà Trắng đặc biệt đổ lỗi cho cơ quan tình báo nước ngoài của Nga, SVR, về cuộc tấn công SolarWinds, cho phép tội phạm mạng truy cập vào 18.000 mạng máy tính của chính phủ và tư nhân.

 

Tháng 12 năm ngoái, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là Mike Pompeo cho biết ông tin rằng Nga đứng sau vụ này.

 

Các biện pháp trừng phạt mới nhất nhằm vào 32 tổ chức và quan chức bị cáo buộc cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 "và các hành vi làm sai lệch thông tin khác".

 

Mười nhà ngoại giao đang bị trục xuất. Lệnh hành pháp cũng cấm các tổ chức tài chính Hoa Kỳ mua trái phiếu bằng đồng rúp từ tháng Sáu.

 

                              ***

PHÂN TÍCH CỦA GORDON COERA, PHÓNG VIÊN AN NINH

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/DA08/production/_118061855__112925045__109755664_gordoncorera_tr-nc.png

 

Biden hành động cẩn trọng

 

Chính quyền Biden đang cố gắng hành động cẩn trọng. Các quan chức Mỹ muốn áp lệnh trừng phạt cho một loạt các hành vi không thể chấp nhận được từ Moscow và ngăn chặn các hành động tiếp theo. Họ cũng muốn báo hiệu rằng họ sẽ có một đường lối cứng rắn hơn so với chính quyền Trump. Nhưng họ cũng nói rằng không muốn mối quan hệ lao dốc. Thông điệp mà chính quyền Biden đưa ra là phản ứng của họ là "kiên quyết nhưng tương xứng".

 

Chiến dịch gián điệp mạng SolarWinds là mối quan tâm hàng đầu. Để tối đa hóa tác động, chính quyền Biden đã kết hợp trừng phạt vụ này với các biện pháp trừng phạt do Nga can thiệp bầu cử và các vấn đề khác.

 

Việc trục xuất ngoại giao và các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân phần lớn sẽ bị Moscow bỏ qua như dự kiến. Mặc dù vậy, các biện pháp trừng phạt tài chính liên quan đến khoản nợ của chính phủ Nga là một bước tiến.

 

Mỹ cũng đã công bố rất nhiều thông tin chi tiết về các hoạt động tình báo của Nga, từ các công ty bình phong liên quan đến việc truyền bá thông tin sai lệch cho đến các công ty công nghệ Nga bị cáo buộc hỗ trợ các dịch vụ tình báo của họ.

 

Hy vọng điều này cũng làm cho người Nga khó hoạt động hơn. Nhưng kinh nghiệm trong quá khứ cho thấy tất cả những điều này không thể ngăn cản Điện Kremlin.

 

                                      ***

 

Trong khi đó, Nhà Trắng thừa nhận có rất ít bằng chứng chứng minh cho những tuyên bố rằng Nga đã đề nghị thưởng tiền cho các tay súng Taliban vì đã giết chết lính Mỹ. Đánh giá tình báo lần đầu tiên được New York Times đưa tin vào tháng Sáu năm ngoái, và được ông Biden trích dẫn trong phiên tòa vận động tranh cử năm ngoái để cáo buộc Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ không có các biện pháp đối với Nga. Ông Trump khi đó gọi đó là "tin giả". Hôm thứ Năm, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên rằng cộng đồng tình báo đã xác định rằng họ chỉ có "độ tin cậy thấp đến trung bình" đối với các tuyên bố, được cho là xuất phát từ các cuộc thẩm vấn những người Afghanistan bị bắt giữ.

 

 

Phản ứng từ Moscow?

 

Ngay sau khi các lệnh trừng phạt được công bố, Bộ Ngoại giao Nga đã gọi đó là "các bước đi thù địch làm tăng độ đối đầu một cách nguy hiểm".

"Hành vi hung hăng như vậy tất nhiên sẽ nhận được phản ứng kiên quyết", tuyên bố nói thêm.

Đại sứ Hoa Kỳ đã được gọi đến Bộ Ngoại giao.

 

Chính sách đối ngoại của Biden 'thiết lập lại' thực sự có nghĩa là gì

EU, Nato và Anh đều đã đưa ra các tuyên bố ủng hộ các biện pháp của Mỹ.

 

 

Tại sao mọi thứ lại trở nên tồi tệ giữa Nga và Mỹ?

 

Trong bài phát biểu đầu tiên về chính sách đối ngoại vào tháng Hai, ông Biden tuyên bố sẽ có các biện pháp với Nga. Ông nói: "Những ngày Hoa Kỳ vật lộn đối mặt với những hành động gây hấn của Nga… đã qua".

 

Chính quyền Obama-Biden bị chỉ trích vì đã đứng ngoài lề khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

 

Người tiền nhiệm của ông Biden, Donald Trump, hiếm khi chỉ trích Putin. Nhưng theo Trung tâm Carnegie Moscow, ông Trump đã áp tổng cộng kỷ lục hơn 40 đợt trừng phạt lên Moscow. Năm 2018, Anh đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga khỏi Mỹ.

 

Trong một báo cáo hồi tháng trước, các cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng Tổng thống Nga có thể đã chỉ đạo các nỗ lực trực tuyến để giúp Donald Trump giành chiến thắng trong nhiệm kỳ tổng thống Mỹ thứ hai.

Mỹ cũng đã cảnh báo Nga về các hành động gây hấn ở Ukraine. Nga đang tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực biên giới.

 

                                                             *****

TIN LIÊN QUAN

 

Lãnh đạo đối lập Navalny nói giới chức Nga bắt ông 'bất hợp pháp'

28 tháng 1 năm 2021

.

Đại diện Mỹ, Anh và các nước EU có mặt tại phiên xử Alexei Navalny

2 tháng 2 năm 2021

.

Tổng thống Nga Putin ‘thách đấu’ Joe Biden bằng tranh luận tay đôi

19 tháng 3 năm 2021

.

·         Nga tăng cường quân đội ở biên giới Ukraine để làm gì?

13 tháng 4 năm 2021

Tin chính

 

                                  *****

TIN CHÍNH

 

Trường Sa: Tàu khu trục VN bắn đạn thật để 'tỏ thái độ' với TQ?

16 tháng 4 năm 2021

.

Việt Nam: 'Dư luận viên' đã xuống tới cả cấp huyện?

16 tháng 4 năm 2021

.

Bóng đá Việt Nam: Cầu thủ sướng - khổ ra sao?

16 tháng 4 năm 2021

.

=================================================

.

.

TT Mỹ ban hành một loạt trừng phạt Nga, nhưng khẳng định hai bên cần hợp tác

Trọng Thành  -  RFI

Đăng ngày: 16/04/2021 - 14:09

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20210416-tt-my-trung-phat-nga-hop-tac

 

Chỉ hai ngày sau cuộc điện đàm giữa hai nguyên thủ Nga-Mỹ, quan hệ song phương giữa Matxcơva và Washington vừa bắt đầu hơi ấm lên đã đột ngột giá lạnh trở lại. Hôm qua, 15/04/2021, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bất ngờ ban bố một loạt các biện pháp nhắm vào Matxcơva, đặc biệt nhằm trả đũa việc Nga can thiệp vào quá trình bầu cử Mỹ. Tuy nhiên, tổng thống Mỹ cũng bày tỏ hy vọng là hai bên cần tiếp tục hợp tác để xuống thang căng thẳng.

 

https://s.rfi.fr/media/display/eb78860e-9ea3-11eb-8da5-005056a964fe/w:900/p:16x9/AP21105762346204.webp

Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga tại Nhà Trắng, Washington, ngày 15/04/2021. AP - Andrew Harnik

 

Cả một danh sách dài các trừng phạt. Theo Nhà Trắng, bộ Tài Chính Mỹ sẽ trừng phạt 32 cá nhân và tổ chức, bị cáo buộc « can thiệp nhằm tác động đến cuộc bầu cử tổng thống 2020 tại Mỹ », để phục vụ cho lợi ích của chính quyền Nga.

 

Bộ Tài Chính Mỹ cũng trừng phạt 6 tổ chức công nghệ Nga, bị cáo buộc ủng hộ các hoạt động tin tặc của tình báo Nga. Hơn 10 công dân Nga cư trú tại Mỹ, trong đó có nhiều nhà ngoại giao, sẽ bị trục xuất.

 

Về mặt thương mại, bộ Tài Chính Mỹ, ra lệnh cấm các ngân hàng Hoa Kỳ trực tiếp mua trái phiếu công của Nga kể từ ngày 14/06 tới. Một giới chức cao cấp Nga cảnh báo là một phần các trả đũa là « bí mật », đồng thời để ngỏ khả năng phản công tin học.

 

Chính quyền Biden cũng trừng phạt 8 cá nhân và tổ chức liên quan đến việc chiếm đóng bán đảo Crimée (của Ukraina năm 2014), trong sự phối hợp với Liên Âu, Anh quốc, Úc và Canada. Theo giới quan sát, đây là một trong những loạt trừng phạt cứng rắn nhất của Mỹ đối với Nga, kể từ khi tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trục xuất nhiều nhà ngoại giao Nga, vào cuối nhiệm kỳ.

 

Trong phát biểu tại Nhà Trắng, tổng thống Mỹ cảnh báo, Washington sẽ tiếp tục trừng phạt Matxcơva, « nếu Nga tiếp tục can thiệp vào nền dân chủ Hoa Kỳ ». Ông Biden cũng nhấn mạnh sẽ bảo vệ các đồng minh, hậu thuẫn Ukraina trong việc « bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ ».

 

Trừng phạt Nga, nhưng ông Joe Biden cũng tiếp tục để ngỏ cánh cửa đối thoại. Tổng thống Mỹ giải thích : « Tôi đã chọn một phản ứng tương thích. Hoa Kỳ không tìm cách khởi động một vòng leo thang và xung đột mới với nước Nga. Chúng tôi muốn một quan hệ ổn định » với Nga.

 

 

Nga cảnh báo : Trừng phạt bất lợi cho thượng đỉnh dự kiến

 

Chính quyền Nga ngay lập tức cho biết sẽ trả đũa, và cảnh báo là loạt trừng phạt nói trên « sẽ không có lợi » cho dự kiến tổ chức một thượng đỉnh Biden – Putin, mà tổng thống Mỹ đề xuất hôm 13/04 trong cuộc điện đàm với đồng nhiệm Nga.

 

Thông tín viên Jean-Didier Revoin tường trình từ Matxcơva :

« Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga rời trụ sở bộ Ngoại Giao mà không đưa ra bất cứ bình luận này với báo giới. Theo người phát ngôn bộ Ngoại Giao Nga, đại sứ Mỹ đã được triệu mời để thảo luận về một chủ đề gai góc. Hiện không có chi tiết nào về cuộc trao đổi này lọt ra ngoài.

 

Đối với phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nga Maria Zakharova, chính quyền Nga chắc chắn sẽ trả đũa, bởi các trừng phạt của Washington cho thấy Hoa Kỳ vẫn không chấp nhận hiện thực khách quan của một thế giới đa cực hiện nay, khi nước Mỹ không còn nắm quyền bá chủ như trước. 

 

Ông Dmitri Peskov, người phát ngôn của tổng thống Nga, nhấn mạnh là các trừng phạt mới sẽ không tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức một cuộc gặp giữa nguyên thủ Nga với đồng nhiệm Hoa Kỳ, như Washington đề nghị cách nay hai hôm. Một số giới chức Nga thậm chí còn chế nhạo các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ.

 

Thống đốc bán đảo Crimée thuật lại một số chuyện tiếu lâm, kể với bạn hữu. Có một câu chuyện như sau : người ta thường hỏi những ai không có mặt trong danh sách các nhân vật bị Hoa Kỳ trừng phạt, là họ đang làm việc cho cơ quan tình báo nước ngoài nào hay không. Đây là một cách để cho thấy quan hệ song phương Mỹ - Nga đã trở nên tồi tệ đến mức nào ».

 

                                               ***

 

CÁC TIN CHÍNH KHÁC

Hai lãnh đạo Mỹ - Nhật có thể ra tuyên bố chung về Đài Loan

.

Hoa Kỳ : Người gốc Á vùng dậy chống lại làn sóng bạo lực thù hằn

.

Hồng Kông : 9 khuôn mặt hàng đầu của phong trào dân chủ bị kết án từ 8 đến 18 tháng tù

.

Trung Quốc : Nỗi sợ hãi khủng khiếp những kẻ tà đạo

.

Mỹ - Trung : Đã đến lúc thay đổi chiến lược về Đài Loan ?

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats