Sunday, 18 April 2021

TRUNG QUỐC LÊN TIẾNG VỀ TUYÊN BỐ CHUNG MỸ - NHẬT (BBC Tiếng Việt)

 Trung Quốc lên tiếng về tuyên bố chung Mỹ-Nhật

BBC Tiếng Việt

18 tháng 4 2021, 18:22 +07

https://www.bbc.com/vietnamese/world-56793195

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/1582E/production/_118101188_whatsubject.jpg

Tổng thống Biden họp báo với Thủ tướng Suga vào 16/4 sau khi hội đàm với nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tại Nhà Trắng kể từ khi ông nhậm chức.

 

Vài giờ sau khi Nhật Bản và Hoa Kỳ nêu tên Đài Loan trong tuyên bố thượng đỉnh, Trung Quốc đã phản pháo lại bằng một thông cáo.

 

Ngoài Đài Loan, tuyên bố chung Mỹ - Nhật nêu quan ngại của hai đồng minh đối với Hong Kong và các vấn đề nhân quyền ở Tân Cương.

 

"Những vấn đề này thuộc lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và không được phép can thiệp.

 

“Chúng tôi bày tỏ quan ngại mạnh mẽ và kiên quyết phản đối các bình luận có liên quan trong Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo," người phát ngôn tại Đại Sứ quán Trung Quốc tại Tokyo cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.

 

Đài Loan, Hong Kong và Tân Cương thuộc "công việc nội bộ của Trung Quốc," tuyên bố cho biết thêm.

 

Tổng thống Mỹ cử người tới Đài Loan, Trung Quốc nổi giận

Biển Đông: Trung Quốc và Philippines khẩu chiến vụ đá Ba Đầu

Liên minh quốc tế là chìa khóa để kiềm chế Trung Quốc

 

"Những bình luận này đã vượt xa phạm vi phát triển bình thường của quan hệ song phương", Đại sứ quán Trung Quốc cho biết thêm.

 

"Kế hoạch của Hoa Kỳ và Nhật đi ngược lại xu hướng thời đại và ý chí của người dân trong khu vực. Mặc dù nó được thiết kế để làm suy yếu nước khác, nhưng cuối cùng nó sẽ chỉ làm tổn thương chính họ."

 

Sau hội nghị thượng đỉnh tại Washington vào thứ Sáu, Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ra một tuyên bố đề cập đến Đài Loan, và nói rằng: "Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan và khuyến khích giải quyết hòa bình các vấn đề giữa hai bờ eo biển."

 

Lần cuối cùng Nhật Bản và Hoa Kỳ đề cập đến Đài Loan trong một tuyên bố như vậy là vào năm 1969 sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản khi đó là ông Sato Eisaku và Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon.

 

Điều này xảy ra trước khi cả Nhật và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Trung Quốc vào những năm 1970.

 

Tuyên bố chung lần này của hai ông Suga và Biden nói chia sẻ mối quan ngại của họ về các hoạt động của Trung Quốc không phù hợp với trật tự dựa trên luật lệ quốc tế, bao gồm việc sử dụng các hình thức cưỡng bức kinh tế và các hình thức khác.

 

"Chúng tôi phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông," tuyên bố cho biết và đề cập đến quần đảo Senkaku nằm gần Đài Loan.

 

Các đảo nhỏ, được Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, do Nhật Bản quản lý nhưng Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, và Bắc Kinh thường xuyên đưa tàu vào vùng biển gần đó.

 

Tuyên bố cũng đề cập đến những tuyên bố ngày càng lấn lướt của Trung Quốc đối với lãnh thổ ở Biển Đông. "Chúng tôi nhắc lại sự phản đối của chúng tôi đối với các tuyên bố và hoạt động hàng hải trái pháp luật của Trung Quốc ở Biển Đông và tái khẳng định lợi ích chung mạnh mẽ của chúng tôi đối với một Biển Đông tự do và mở được điều chỉnh bởi luật pháp quốc tế."

 

Mỹ: Thay đổi hiện trạng ở Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Đài Loan: Máy bay TQ xâm nhập không phận lên mức 'kỷ lục'

TQ cảnh báo Đài Loan độc lập 'nghĩa là chiến tranh'

Trung Quốc và Đài Loan đối đầu trong cuộc chiến dứa

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/17F3E/production/_118101189_whatsubject.jpg

Lực lượng hải cảnh Trung Quốc luôn xuất hiện trong các khu vực có tranh chấp chủ quyền.

 

Tuần qua Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã cử một phái đoàn không chính thức, bao gồm các cựu Thứ trưởng Ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg tới Đài Bắc, như một dấu hiệu cho thấy cam kết của ông đối với hòn đảo này.

 

Chuyến thăm diễn ra vài ngày sau khi 25 máy bay chiến đấu của Trung Quốc bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, đây là lần mới nhất trong một loạt các cuộc xâm nhập không phận Đài Loan của Trung Quốc.

 

Tờ Hoàn cầu Thời báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng công kích tuyên bố của Nhật-Mỹ trong một bài xã luận, nói rằng đã đến lúc hai nước phải hành xử một "cách có trách nhiệm".

 

"Có vẻ như mục đích duy nhất của Hoa Kỳ và Nhật Bản để củng cố liên minh hàng có nhiều thập niên của họ dưới thời chính quyền mới của Mỹ là chuyển hướng nhằm chống lại Trung Quốc, một tín hiệu mà hai nước nên tránh gửi đi khi nó mang tâm lý thiên vị và ý thức hệ Chiến tranh Lạnh," báo này viết.

 

"Cả Hoa Kỳ và Nhật Bản nên hành xử theo cách xây dựng và có trách nhiệm hơn," báo này nói thêm. "Sự cấu kết bài Trung của họ sẽ chỉ tạo ra kết cục cùng mất mát, chẳng mang lại lợi ích gì cho lợi ích của riêng ai, chứ chưa nói đến đóng góp cho hòa bình và ổn định khu vực."

 

Trong khi đó, Đài Loan hoan nghênh tuyên bố của Suga-Biden, trong đó Bộ Ngoại giao Đài Loan bày tỏ "lòng biết ơn chân thành" về việc "công nhận tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trong khu vực hai bên eo biển Đài Loan."

 

"Đài Loan, nằm ở vị trí quan trọng trong chuỗi đảo thứ nhất, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong sự ổn định và thịnh vượng của khu vực và cũng có chung cảm nhận với các nước trong khu vực về các mối đe dọa và xâm lược bằng đường đất liền, hàng hải và hàng không", Bộ ngoại giao Đài Loan cho biết .

 

Bộ Ngoại giao Đài Loan cũng đã tweet: "Chúng tôi hoan nghênh tuyên bố của @POTUS & @sugawitter [Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nhật], trong đó họ nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định tại hai bên eo biển Đài Loan."

 

                                                      ***

TIN LIÊN QUAN

 

Tổng thống Mỹ cử người tới Đài Loan, Trung Quốc nổi giận

14 tháng 4 năm 2021

.

Biển Đông: Trung Quốc và Philippines khẩu chiến vụ đá Ba Đầu

7 tháng 4 năm 2021

.

Mỹ cảnh báo Bắc Kinh về việc sử dụng vũ lực ở Biển Đông

22 tháng 2 năm 2021

 

 

TIN CHÍNH

 

·         Video,Covid-19: Tiêm loại vaccine nào thì tốt?

7 giờ trước

·         Trang, thành phố Thái Lan mê ăn sáng

9 giờ trước

·         TQ lên tiếng về tuyên bố chung Mỹ-Nhật

18 tháng 4 năm 2021

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats