Monday, 19 April 2021

NHỮNG QUẬN HẠT Ở HOA KỲ CÓ TỶ LỆ CHÍCH NGỪA ÍT NHẤT – CÓ CÙNG CHUNG MỘT ĐIỂM là BẦM CHO TRÂU    (Phạm Thanh Giao)

 NHỮNG QUẬN HẠT Ở HOA KỲ CÓ TỶ LỆ CHÍCH NGỪA ÍT NHẤT – CÓ CÙNG CHUNG MỘT ĐIỂM là BẦM CHO TRÂU   

Giao Thanh Pham

07:55  19/04/2021   

https://www.facebook.com/giao.pham.127/posts/5942454062435247

 

Tính đến hôm nay, đã có khoảng hơn 32% người lớn ở Hoa Kỳ hiện đã được chích ngừa đầy đủ. Các khoa học gia đã ước tính rằng phải cần có từ 70% đến 90% tổng số dân chúng được chích ngừa, thì mới có khả năng tạo ra được sức đề kháng chung với virus, mới có hi vọng đạt được cái gọi là Miễn Dịch Cộng Đồng. Nhưng ở hàng trăm quận hạt trên khắp nước Mỹ, tỷ lệ chích ngừa vẫn còn rất thấp, thậm chí ở một số nơi, tỷ lệ chích ngừa chỉ mới được hơn 10 phần trăm.

 

Sự chênh lệch về tỷ lệ chích ngừa cho đến nay, chủ yếu được chia thành nhiều khu vực, dựa theo đường hướng chính trị trong dân chúng thay vì dựa trên cơ sở khoa học. Tờ New York Times đã kiểm tra dữ liệu khảo sát và danh sách quản lý vaccines của chính phủ ở tất cả các quận hạt trên đất Mỹ và nhận thấy một điều là, ở tất cả các quận hạt nơi mà đa số dân chúng đã bỏ phiếu cho Donald Trump vào năm 2020, đều có mức độ tỷ lệ chích ngừa thấp hơn nhiều so với những quận hạt nơi mà đa số dân chúng đã bỏ phiếu bầu cho Joe Biden. Hiện tượng này đã khiến cho một số nơi thiếu hụt vaccines trầm trọng và những nơi khác lại dư ra ê hề.

 

Trong nhiều tháng trời qua, các cơ quan và các nhân viên y tế trên khắp nước Mỹ, đã ráo riết chạy đua để đẩy mạnh việc chích ngừa nhằm chặn đứng sự biến thể và các đột biến của COVID-19 virus, nguy hiểm dẫn đến dịch bệnh dễ lây lan hơn. Mặc dù việc chích ngừa đã được gia tăng đáng kể, nhưng ở nhiều nơi, người dân vẫn chưa có thể lấy hẹn chích được vì nhu cầu quá cao (như ở thành phố chúng tôi đang cư ngụ). Ngược lại, thì ở nhiều vùng nông thôn, nhất là ở những khu vực thuộc đảng Cộng Hòa, các quan chức y tế cho biết số lượng thuốc ngừa lại dư ra quá nhiều vì người dân ở những nơi này từ chối việc chích ngừa, số lượng vaccines được cung cấp vượt xa nhu cầu, vì chính quyền liên bang phân phối vaccines dựa trên mật độ dân chúng ở từng khu vực.

 

Tại một quận hạt ở tiều bang Wyoming, một quan chức y tế địa phương đã yêu cầu tiểu bang ngưng gởi vaccines đến đây vì họ không còn chỗ để chứa. Các tủ đá đã đầy nghẹt vaccines vì người dân không thèm chích.

 

Tại một quận hạt ở tiểu bang Iowa, một phòng cơ sở chích ngừa đã phải hủy bỏ chương trình cho những nhân viên ý tá tình nguyện vì có quá ít người đăng ký ... chích ngừa.

 

Tại một quận hạt ở tiểu bang Pennsylvania, một bệnh viện đã thiết lập một tổ chích tại xe ở một công viên, họ đã chuẩn bị khoảng 1 ngàn liều vaccines, nhưng có chưa đến 300 người đến chích vì thế số thuốc chủng ngừa còn lại phải hủy bỏ.

 

Trong nhiều cuộc phỏng vấn với các nhân viên và các cơ quan y tế của hơn 20 tiểu bang trên đất Mỹ, họ đều cho biết rằng, họ cảm thấy mệt mỏi và chán nản sau hơn một năm trời mà bạn bè, gia đình và hàng xóm của họ vẫn còn tin rằng COVID-19 chỉ là một trò lừa bịp của đảng Dân Chủ hoặc dịch bệnh không quá nghiêm trọng như báo chí và truyền thông đã thổi phồng. Ở những khu vực này, các nhân viên y tế cho biết rằng tỷ lệ chích ngừa đều rất thấp, nguyên do chính, là các nhóm dân số bảo thủ theo đảng Cộng Hòa do dự, không chịu đi chích ngừa. Cơm sườn được bưng đến tận bàn nhưng các bé … lớn tuổi vẫn giỗi, nhất định không chịu ăn.

 

Các cuộc nghiên cứu cho thấy, có một mối tương quan chặt chẽ giữa việc từ chối chích ngừa, đi kèm với nhận định quá khích trong chính trị, cộng với trình độ thấp trong học vấn và với nguồn thu nhập eo hẹp. Đặc biệt là ở các quận hạt trong những vùng nông thôn và những quận hạt đã ủng hộ và bỏ phiếu cho Donald Trump vào năm 2020 vừa qua. Phân tích còn cho thấy thêm rằng, ở các quận hạt tuy cũng ủng hộ Donald Trump, nhưng có nguồn thu nhập cao hơn, với tỷ lệ tốt nghiệp đại học cao hơn, thì tỷ lệ từ chối chích ngừa có giảm đi. Theo ước tính, tại hơn 500 quận hạt trên toàn quốc, có ít nhất 25% số người trưởng thành không muốn chích ngừa và phần lớn những nơi này, có tỷ lệ ủng hộ Donald Trump cao trong cuộc bầu cử vừa qua.

 

Vào thứ Tư 14 tháng 4 vừa qua, hai Đại Học Monmouth và Quinnipiac đã làm một cuộc thăm dò lớn ở nhiều tiểu bang trên đất Mỹ, khi được hỏi về dự định sắp xếp để chích ngừa, thì có tới 49.6% người theo đảng Cộng Hòa cho biết, họ không hề có dự định sắp xếp cho việc chích ngừa. Trong khi đó, chỉ có chưa tới 5% người theo đảng Dân Chủ nói như vậy.

 

Trong 10 tiểu bang mà người dân sẽ không hề do dự để được chích ngừa COVID-19, đều đã bỏ phiếu chọn Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020. Trong khi đó, 9 trên 10 tiểu bang, những nơi có con số dân do dự hoặc khẳng định sẽ không chích ngừa, đã bỏ phiếu chọn Donald Trump. Lại nữa, phần đông những người theo đảng Cộng Hòa lớn tuổi chống lại việc chích ngừa cao hơn những người Cộng Hòa trẻ tuổi.

 

Nhiều tiểu bang trên nước Mỹ đã yêu cầu chính quyền liên bang cung cấp lượng vaccines dựa trên nhu cầu đòi hỏi của dân chúng, thay vì phân phối đồng đều dựa trên mật độ dân, dẫn đến tình trạng như hiện nay. Nơi cần thì không có đủ và nơi khác dư thừa vì dân chúng ở đó chê không thèm chích.

 

Điều này sẽ tạo ra 2 vấn nạn:

 

1- Sẽ rất khó để có thể tạo ra Miễn Dịch Cộng Đồng và rất dễ cho virus biến thể thành những giòng virus mới.

 

2- Sẽ rất khó cho Donald Trump trong kế hoạch tái ứng cử vào năm 2024, vì những người theo đảng Cộng Hòa ở những tiểu bang Đỏ như máu này, sẽ ặc èo, ẹo à, ẹo uột vì dịch bệnh, không còn sức để lết đến phòng phiếu …

 

VÀ NHỮNG NGƯỜI YÊU TRUMP THA THIẾT SẼ PHẢI NẰM NHÀ HÁT BÀI … 30 CHƯA PHẢI LÀ TẾT … again.

 

*** Hình ảnh thật, ở một quốc gia nào đó, không phải là ở Việt Nam.

.

 

34 BÌNH LUẬN   

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats