Sunday, 18 April 2021

NGA : CÁC BÁC SĨ CẢNH BÁO NHÀ ĐỐI LẬP ALEXEI NAVALNY CÓ THỂ CHẾT "BẤT CỨ LÚC NÀO" (Trọng Thành - RFI)

 Nga: Các bác sĩ cảnh báo nhà đối lập Alexei Navalny có thể chết ‘‘bất cứ lúc nào’’

Trọng Thành  -  RFI

Đăng ngày: 18/04/2021 - 14:48

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20210418-nga-c%C3%A1c-b%C3%A1c-s%C4%A9-c%E1%BA%A3nh-b%C3%A1o-nh%C3%A0-%C4%91%E1%BB.....BB%A9-l%C3%BAc-n%C3%A0o

 

Sinh mạng nhà đối lập số một của tổng thống Nga gây lo ngại. Theo nhiều bác sĩ thân cận với Alexei Navalny, nhà đối lập cần được chăm sóc khẩn cấp. Đối lập kêu gọi biểu tình toàn quốc để « cứu » Navalny.

 

https://s.rfi.fr/media/display/436092d4-a044-11eb-8190-005056a964fe/w:900/p:16x9/AP21075219814692-1.webp

Nhà tù IK-2, cách Mátxcơva 85 km, nơi Alexei Navalny, nhà đối lập với chính quyền Nga, đang bị giam giữ. ( Ảnh chụp ngày 28/02/2021) AP - Kirill Zarubin

 

Bác sĩ riêng của nhà đối lập Anastassia Vassilieva, cùng ba bác sĩ khác, trong đó có một chuyên gia về tim mạch, đã gửi thư đến nhà tù, nơi ông Navalny bị giam giữ, yêu cầu được tiếp cận ngay lập tức với người bệnh.

 

Bức thư được công bố hôm qua 17/04/2021 trên mạng Twitter. Theo bác sĩ Anastassia Vassilieva, thận và tim của ông Navalny đã suy kiệt, nồng độ chất potassium cao trong máu báo hiệu thể trạng rất xấu. Theo vị chuyên gia tim mạch, bệnh nhân có thể ngừng tim bất cứ lúc nào.

 

Cũng trên Twitter, người phát ngôn của nhà đối lập, bà Kira Iarmych, dẫn lời bác sĩ Alexandre Poloupane, theo đó, nếu không được nhập viện điều trị ngay, ông Navalny sẽ qua đời « trong những ngày tới ».

 

Trên báo Le Monde, hơn 70 nhân vật tên tuổi, trong đó các tài tử điện ảnh Jude Law, Vanessa Redgrave và Benedict Cumberbatch, giải Nobel Văn học Svetlana Alexievitch, đã ký tên vào một thư ngỏ gửi tổng thống Nga Vladimir Putin mang tựa đề : « Tình trạng sức khỏe của Alexei Navalny cần chăm sóc y tế khẩn cấp ».

 

Hôm qua, tổng thống Mỹ cũng cho biết ông rất lo ngại cho sinh mạng của nhà đối lập Nga. Trả lời báo giới, tổng thống Joe Biden nói : ông Navalny đã bị đối xử « hết sức bất công ». 

 

Nhà đối lập số một của tổng thống Nga thoát chết sau khi bị đầu độc hồi năm ngoái. Ông Navalny cáo buộc thủ phạm là cơ quan an ninh Nga. Sau 5 tháng điều trị tại Đức, ông Navalny trở lại Nga. Ngay lập tức ông bị bắt, rồi bị kết án 2 năm rưỡi tù giam, vì một cáo buộc gian lận tài chính.

 

Ông bị giam giữ tại trại Pokrov, cách Matxcơva 100 km về phía đông, nổi tiếng là một trong các nhà tù khắc nghiệt nhất nước Nga, theo AFP. Ngày 31/03, Alexei Navalny bắt đầu tuyệt thực.

 

 

Kêu gọi biểu tình ngày 21/04 để « cứu » Navalny

 

Đối lập Nga hôm nay chính thức kêu gọi biểu tình vào ngày 21/04, để cứu lấy mạng sống của ông Navalny. Cuộc biểu tình dự kiến được tổ chức vào 19 giờ, giờ địa phương, ngày 21/04, đúng ngày tổng thống Nga Putin có thông điệp thường niên trước lưỡng viện Quốc Hội.

 

 Trên Facebook ông Leonid Volkov, được coi là cánh tay phải của nhà đối lập, kêu gọi những người ủng hộ nhà đối lập tập trung tại các quảng trường trung tâm của các thành phố lớn. Hôm thứ Bảy, 17/04, đã có 440 nghìn người đăng ký trên mạng, tức gần đủ số lượng ít nhất 500 nghìn người, theo đề nghị của đối lập.

 

Lo ngại trước phong trào phản đối, Cơ quan Công tố Nga hôm 16/04 yêu cầu xếp nhiều tổ chức liên quan đến ông Navalny vào danh sách các tổ chức « cực đoan », tức bị cấm hoạt động tại Nga.

 

                                       ***

 

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

Nga : Nhà đối lập Navalny cho biết ông bị giam giữ trong điều kiện hà khắc như ở « trại tập trung »

.

Nga : Biểu tình nhân Ngày Valentin để ủng hộ nhà đối lập Navalny

.

Hoa Kỳ tuyên bố “lo ngại” về tình trạng sức khỏe của nhà đối lập Nga Navalny

.

=====================================================

.

.

Tòa Bạch Ốc: Nga lãnh hậu quả nếu nhà đối lập Alexei Navalny chết

Người Việt

Apr 18, 2021

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/toa-bach-oc-nga-phai-chiu-hau-qua-neu-de-nha-doi-lap-alexei-navalny-chet-trong-tu/

 

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, hôm Chủ Nhật cho biết chính quyền Biden đã cảnh cáo chính phủ Nga chớ để nhà đối lập Alexei Navalny chết khi đang bị giam giữ, theo đài CNBC.

 

“Chúng tôi thông báo với chính phủ Nga rằng những gì xảy ra với ông Navalny khi bị giam giữ là trách nhiệm điện Kremlin và họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế,” ông Sullivan nói trên chương trình “State of the Union.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/04/TS-nga-chiu-trach-nhiem-1-1-1536x1024.jpeg

Ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

 

“Chúng tôi gửi thông điệp rõ ràng sẽ có hậu quả nếu ông Navalny chết,” nhà cố vấn khẳng định.

 

Hôm 17 Tháng Giêng, ông Navalny bị bắt khi từ Đức trở về sau năm tháng dưỡng bệnh tại đây. 

 

Trước đó ông bị đầu độc bằng chất hóa học, cũng giống như loại được tình báo Nga sử dụng để giết các thành phần chống đối chế độ nhưng sống ở ngoại quốc trước đây.

 

Ông Navalny từng tuyên bố việc mình bị bắt là vì sự “sợ hãi và hằn thù của Putin,” cho biết lịch sử sẽ ghi lại rằng Tổng Thống Vladimir Putin là người chuyên đầu độc những ai chống lại mình.

 

Sau đó, một tòa án ở Moscow hôm Thứ Ba, 2 Tháng Hai, đưa bản án hai năm rưỡi tù cho lãnh tụ đối lập Nga Alexei Navalny, với lý do là ông vi phạm các quy định về quản chế trong thời gian được chữa trị ở Đức sau khi tình nghi bị chính quyền Nga đầu độc.

 

Tổng Thống Mỹ Joe Biden trong cuộc điện đàm với ông Putin nhắc đến trường hợp ông Navalny và kêu gọi Moscow hãy chấm dứt việc truy bức ông này.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/04/TS-nga-chiu-trach-nhiem-2-1536x1019.jpeg

Người biểu tình đòi trả tự do cho ông Alexei Navalny hôm 23 Tháng Giêng, tại Berlin, Đức. (Hình: Omer Messinger/Getty Images)

 

Hôm Thứ Ba, 2 Tháng Ba, chính phủ Mỹ loan báo việc trừng phạt các giới chức chính quyền Nga cũng như các công ty nhà nước liên hệ đến vụ đầu độc lãnh tụ đối lập Nga Alexei Navalny bằng chất hóa học khiến ông này suýt chết.

 

Cộng đồng tình báo Mỹ đưa ra bản báo cáo cho biết họ tin rằng cơ quan tình báo Nga FSB đã dùng chất độc Novichok để hại ông Navalny hồi Tháng Tám năm ngoái.

 

Biện pháp trừng phạt cũng là hành động đầu tiên nhắm vào Nga của chính phủ Biden, vốn từng khẳng định rằng sẽ đối đầu Tổng Thống Putin do trấn áp đối lập và mở các cuộc tấn công điện toán, gồm cả vụ tấn công các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp Mỹ.

 

Cựu Tổng Thống Donald Trump trước đây từng nhiều lần bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với ông Putin, tỏ sự nghi ngờ là Nga tấn công điện toán Mỹ và cũng ngăn cản các biện pháp trừng phạt hay các chỉ trích nhắm vào chính quyền Putin.

 

Mới đây, chính phủ Mỹ thông báo chính thức trừng phạt Nga vào ngày Thứ Năm, 15 Tháng Tư, và sẽ phối hợp hành động với các đồng minh tại Liên Âu. (MPL) [qd]

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats