Saturday, 17 April 2021

MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG NEW JERSEY KIỆN TRUMP, DÒI BỒI THƯỜNG 1 NGÀN TỶ ĐÔ LA VÌ "SỐ NGƯỜI MỸ CHẾT QUÁ MỨC" VÌ COVID (Sarah K. Burris)

 Người đàn ông New Jersey nộp đơn kiện Trump, đòi bồi thường 1 ngàn tỷ đô la vì “SỐ NGƯỜI MỸ CHẾT QUÁ MỨC” vì COVID  

Lien Nguyen dịch thuật

00:09  18/04/2021    

https://www.facebook.com/lienmalden/posts/1905907452892368

 

MỘT VỤ KIỆN ĐẶC BIỆT và HY HỮU, chắc sẽ không thành công, nhưng nguyên nhân tại sao kiện quả thật rất đúng và rất có ý nghĩa.

Bạn nào không muốn bị tag, xin vui lòng cho biết.

============

 

Bài 1: Người đàn ông New Jersey nộp đơn kiện Trump, đòi bồi thường 1 ngàn tỷ đô la vì “SỐ NGƯỜI MỸ CHẾT QUÁ MỨC” vì COVID

Raw Story

Sarah K. Burris, April 14, 2021

Lien Nguyen dịch, Apt 17, 2021

Hình: Arnett Thomas, cư dân New Jersey

 

Arnett Thomas, cư dân New Jersey đã nộp đơn kiện một vụ kiện tập thể liên bang chống lại cựu tổng thống Donald Trump, tuyên bố rằng SỐ NGƯỜI MỸ CHẾT DƯỚI SỰ LÃNH ĐẠO CỦA TRUMP SUỐT ĐẠI DỊCH COVID-19 là “QUÁ MỨC.”

 

Nói chuyện với NorthJersey.com, Thomas giải thích rằng đã có hàng trăm những bác sĩ, những nhà dịch tễ học, và những người khác nói rằng virus rất nguy hiểm nhưng dưới thời Trump, "về cơ bản, [miễn dịch bầy đàn] là một thử nghiệm thất bại."

 

Thomas giải thích, “Tôi nghĩ người Mỹ đã có quyền lựa chọn tham gia hoặc không tham gia trong chuyện thử nghiệm đó. HÀNG TRĂM NGÀN NGƯỜI ĐÃ CHẾT VÌ THỬ NGHIỆM ĐÓ VÀ HÀNG TRIỆU NGƯỜI ĐÃ BỊ NHIỄM BỆNH." Ông giải thích, THỬ NGHIỆM ĐÓ ĐÃ LÀ nỗ lực của Trump để tạo ra MỘT SỰ MIỄN DỊCH BẦY ĐÀN (a herd immunity) BẰNG CÁCH ĐỂ CÀNG NHIỀU NGƯỜI MỸ BỊ NHIỄM VIRUS CÀNG TỐT. Vấn đề của lý thuyết đó là SỰ MIỄN DỊCH BẦY ĐÀN SẼ KHIẾN KHOẢNG 25 TRIỆU NGƯỜI MỸ SẼ CHẾT.*

 

[* Rất may mắn cho nước Mỹ là Joe Biden đã thắng cử, và vaccines cho Covid đã được chế tạo thành công và mau chóng! Hãy thử hình dung, nếu “thiên sứ con trời” thắng cử..., nước Mỹ hiện giờ chắc còn thê thảm hơn Brazil.]

 

Thomas nói, “Về cơ bản Trump đã thử nghiệm khái niệm miễn dịch bầy đàn này, với những hy vọng rằng trước tháng 11, và trong cuộc bầu cử năm 2020, cựu tổng thống Trump sẽ nâng cao cơ hội thắng của mình nếu khả năng miễn dịch bầy đàn tự nhiên này thành công.”

 

Thomas tiếp tục nói ông tin rằng phương pháp miễn dịch bầy đàn của Trump là vô trách nhiệm.

 

Ông nói, “TRÊN THỰC TẾ, CƠ BẢN NHIỀU BÁC SĨ ĐÃ NÓI RẰNG ĐÓ LÀ GIẾT NGƯỜI.”

 

Vụ kiện của Thomas dùng Tu Chính Án Thứ 14, nói rằng Trump đã dùng người dân Mỹ một cách không thiện ý cho thử nghiệm miễn dịch bầy đàn của mình.

 

************

 

Bài 2: Trump bị một vụ kiện đòi bồi thường 1 ngàn tỷ đô la bởi vì SỐ NGƯỜI CHẾT VÌ COVID-19 Ở MỸ LỚN QUÁ MỨC

Raw Story

Sky Palma, Apr 15, 2021

 

Arnett Thomas là một kẻ sát nhân bị kết án, đã ở tù hai mươi năm trước khi được thả vào năm 2000. Hiện 71 tuổi và đang sống trong nhà của chính phủ, cư dân New Jersey này đang kiện Donald Trump bởi vì đã để số người chết vì coronavirus lớn quá mức, theo tường thuật của NewJersey.com.

 

"CỰU TỔNG THỐNG THỰC SỰ ĐÃ TRỞ THÀNH KẺ THÙ TRONG QUỐC NỘI ĐỐI VỚI HIẾN PHÁP MÀ ÔNG TA ĐÃ THỀ LÀ SẼ BẢO VỆ," Thomas viết trong đơn kiện của mình hiện đang có hơn 75 đồng nguyên đơn.

 

Thomas nói, "TRỌNG TÂM CỦA TẤT CẢ NHỮNG CHUYỆN NÀY LÀ CÁCH TRUMP ĐÃ ĐỐI PHÓ VỚI ĐẠI DỊCH NHƯ THẾ NÀO. ÔNG TA ĐÃ KHIẾN MỌI NGƯỜI PHẢI CHẾT." Thomas đang đòi Trump bồi thường 1 ngàn tỷ đô la như một hình phạt cho gần 570 ngàn cái chết ở Mỹ. Ông cũng kiện cho "những vấn đề về tâm lý và kinh tế phụ thuộc đi theo cho rất nhiều người khác đã bị mất việc làm hoặc đã bị rơi vào tình trạng trầm cảm nghiêm trọng do bị giam lỏng tại nhà quá nhiều," theo NewJersey.com.

 

Thomas đã tự mình viết đơn kiện mà không cần sự giúp đỡ của một luật sư, và ông ấy đang tìm một luật sư để đảm nhận vụ kiện của mình.

 

Mike Kelly của NewJersey.com viết, “Vụ kiện này không hẳn là loại kế hoạch đấu trí luôn thành công trong bầu không khí náo động của một phòng xử án liên bang. Nhưng dù sao thì cuộc thập tự chinh về pháp lý của Thomas cũng rất quan trọng. Nó phản ảnh sự tức giận sâu sắc trên hành vi, cách đối phó của Trump suốt đại dịch COVID-19 — đặc biệt là trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi châu của Thomas ở Orange và Newark."

 

Một trong những đồng nguyên đơn của vụ kiện, Kyani Robinson, 21 tuổi, nói rằng tất cả những gì Trump đã làm kể từ khi làm tổng thống "ĐÃ THỰC SỰ RẤT ÁM MUỘI VÀ TẤT CẢ ĐỀU ĐI GIẬT LÙI VÀ RỐI TUNG LÊN."

 

"TRUMP ĐÃ CHO PHÉP DỊCH BỆNH LÂY LAN," Thomas nói thêm. "Những gì ông ta đã làm là có động cơ chính trị. Phải chi Trump xử lý đại dịch này theo một cách thích hợp thì ông ta đã thắng cử [một lần nữa rồi]. Trump đã bị đá ra [khỏi Tòa Bạch Ốc] bởi vì cách ông ta đã xử lý đại dịch."

 

************

 

Bài 3: Trích đoạn: Một trong những chứng cớ về chủ trương miễn dịch bầy đàn của chính phủ Trump:

“Một bài báo của NPR, một tờ báo có uy tín và tiếng tăm, xuất bản ngày 30/11/2020 đã tường thuật một đoạn như sau:

 

"Vào tháng 4, 2020 [khi số ca nhiễm và ca chết trong nước Mỹ mỗi ngày mỗi tăng cao], trong chương trình Steve Deace Bảo Thủ, BÁC SĨ SCOTT ATLAS, [chuyên môn về MRI, một lĩnh vực không liên quan gì đến những bệnh dịch truyền nhiễm], CỐ VẤN ĐẶC BIỆT VỀ CORONAVIRUS CỦA TỔNG THỐNG TRUMP, đã nói là ông ủng hộ việc cho phép virus truyền qua những thành phần dân số trẻ hơn, đồng thời cố gắng bảo vệ những người Mỹ lớn tuổi hơn.

 

“Atlas nói, ‘CHÚNG TA CÓ THỂ CHO PHÉP THẬT NHIỀU NGƯỜI BỊ NHIỄM VIRUS. Những ai không có nguy cơ tử vong hoặc không mắc bệnh hiểm nghèo cần phải nhập viện, CHÚNG TA NÊN ĐỂ HỌ BỊ NHIỄM KHUẨN (coronavirus), ĐỂ HỌ TỰ TẠO RA KHẢ NĂNG MIỄN DỊCH, VÀ CÀNG CÓ NHIỀU KHẢ NĂNG MIỄN DỊCH TRONG CỘNG ĐỒNG, CHÚNG TA CÀNG CÓ THỂ LOẠI BỎ SỰ ĐE DOẠ CỦA VIRUS TỐT HƠN.’”

 

============

 

Bài 1: https://www.rawstory.com/new-jersey-man-sues-trump/

Bài 2: https://www.rawstory.com/trump-trillion-dollar-lawsuit/

Bài 3: https://www.npr.org/.../dr-scott-atlas-special...

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats