Wednesday, 14 April 2021

LIÊN HIỆP QUỐC LO TÌNH HÌNH MIẾN ĐIỆN SẼ GIỐNG SYRIA (Thu Hằng - RFI)

 NỘI DUNG :

Liên Hiệp Quốc lo tình hình Miến Điện sẽ giống Syria

Thu Hằng  -  RFI

.

Miến Điện, những ngày không Tết

Nhã Duy

 

=================================================

.

.

Liên Hiệp Quốc lo tình hình Miến Điện sẽ giống Syria

Thu Hằng  -  RFI

Đăng ngày: 14/04/2021 - 11:41

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20210414-li%C3%AAn-hi%E1%BB%87p-qu%E1%BB%91c-lo-t%C3%ACnh-h%C3%ACnh-mi%E1%BA%BFn-%C4%91i%E1%BB%87n-s%E1%BA%BD-gi%E1%BB%91ng-syria

 

Tại Miến Điện, phong trào « bất tuân dân sự » tiếp tục trong dịp Năm Mới. Sau cách viết khẩu hiệu phản đối lên bình hoa, ngày 14/04/2021, người biểu tình hất sơn đỏ, tượng trưng cho mầu máu, trên đường phố ở nhiều thành phố lớn để tưởng nhớ « những người đã chết trong cuộc chiến vì dân chủ ».

 

https://s.rfi.fr/media/display/0a0c56e6-9cff-11eb-92e6-005056bff430/w:900/p:16x9/2021-04-13T071823Z_2044472731_RC2VUM9JYB17_RTRMADP_3_MYANMAR-POLITICS.webp

Người dân Miến Điện cầm hoa đi biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự. Ảnh chụp tại Dawei, Miến Điện, ngày 13/04/2021. DAWEI WATCH via REUTERS - DAWEI WATCH

 

Trước một tập đoàn quân sự kiên quyết bám quyền, thẳng tay trấn áp khiến hơn 710 chết, Liên Hiệp Quốc lo ngại Miến Điện có « nguy cơ chìm trong xung đột toàn diện như tại Syria ». Trên Twitter ngày 13/04, Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet kêu gọi các quốc gia đưa ra những biện pháp mang tính quyết định và tức thì để buộc tập đoàn quân sự chấm dứt đàn áp bạo lực.

Trả lời đài RFI ngày 13/04, bà Ravina Shamdasani, phát ngôn viên của Cao ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, cho biết thêm :

« Có những điểm tương đồng rõ ràng với Syria vào năm 2011. Ban đầu cũng bắt nguồn từ những cuộc biểu tình ôn hòa và bị lực lượng an ninh trấn áp một cách thô bạo, bất cân xứng. Tình hình sau đó dẫn đến việc nhiều cá nhân đã phải cầm vũ khí. Chúng ta cũng thấy hiện nay tại Miến Điện, nhiều nhóm dân tộc có vũ trang ủng hộ người biểu tình và chống lại Tatmadaw - quân đội Miến Điện. Chúng ta cũng thấy những làn sóng di cư.

Điều khiến tôi lo ngại là cộng đồng quốc tế từng thất bại trong việc xử lý cuộc khủng hoảng Syria, còn hậu quả thì thật kinh hoàng. Miến Điện cũng đang hướng đến một cuộc xung đột. Chúng ta đang chứng kiến trường hợp giống với Syria. Những lá phiếu phủ quyết ở Hội Đồng Bảo An đã cản trở Tòa Án Hình Sự Quốc Tế hành động và cộng đồng quốc tế phối hợp phản ứng.

Việc so sánh tình hình Miến Điện với Syria có lẽ là để cảnh báo cộng đồng quốc tế đừng để sai lầm tái diễn, vậy mà đây lại là điều đang xảy ra ».

 

                                                     *****

 

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

Miến Điện : Đặc sứ Liên Hiệp Quốc đến châu Á để tìm giải pháp

Khủng hoảng Miến Điện : Liên Âu lên án Nga và Trung Quốc ngăn chận giải pháp ngoại giao

Miến Điện: Lực lượng an ninh bị tố bắn lựu đạn tàn sát hơn 80 người biểu tình

 

.

=====================================================

.

.

Miến Điện, những ngày không Tết

Nhã Duy

14/04/2021

https://baotiengdan.com/2021/04/14/mien-dien-nhung-ngay-khong-tet/

 

Tuần này, Miến Điện đón chào lễ Thingyan, những ngày Tết cổ truyền của mình. Nhưng có lẽ những ngày hội té nước để chúc lành cho nhau, gột rửa những điều xui xẻo năm cũ sẽ không có hay không thể nào tưng bừng như mọi năm. Tâm trí nào mà người dân Miến Điện còn đón chào những ngày năm mới.

 

Đã hơn hai tháng kể từ khi những ngày biểu tình diễn ra trên xứ chùa Vàng, không khí tang thương và chết chóc đã bao trùm đất nước này. Hơn 700 người đã bị sát hại, trong đó có không ít trẻ em và phụ nữ.

 

Người dân Miến Điện đã sát vai lên tiếng và tranh đấu cho nền dân chủ của mình. Bằng máu và nước mắt. Mà nước mắt không phải là những giọt nước tinh khiết, thanh tẩy để tát vào nhau trong những ngày năm mới. Nó là những câu chuyện nhói lòng.

 

Như câu chuyện của Pan Ei Phyu, một cô bé đã đưa lên TikTok vô số những bài hát cổ vũ dân chủ của mình. Và rồi một phát đạn đã xuyên qua lưng em, ngay tại nhà mình. Máu đã nhuộm đỏ một cánh hoa trắng mong manh, như ý nghĩa tên em trong tiếng Miến Điện. Đó là một trong những câu chuyện đau buồn của người dân Miến Điện mà BBC đã ghi lại.

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2021/04/0-72.jpg

Pan Ei Phyu

 

Khi một thiếu niên 14 tuổi bị sát hại tại nhà trước mặt mẹ mình, còn ai có thể vô tâm để đón mừng năm mới? Và khi một cô bé Miến Điện 14 tuổi can đảm lên tiếng cho nền dân chủ của mình để rồi phải đánh đổi bằng mạng sống, nó là điều suy nghĩ cho những người khác, những dân tộc khác.

 

Người dân Miến Điện hiền hòa, sùng kính Phật nhưng họ can đảm và thách thức bạo quyền khi phải đối diện. Họ không phải một dân tộc hung dữ với nhau, đạp lên nhau để giành một nhánh lộc ngay cửa Phật nhưng lại câm nín, khuất nhục trước bạo quyền. Họ xứng đáng được hưởng tự do và dân chủ theo chọn lựa của mình.

 

Miến Điện vẫn đang cơn khổ nạn. Gáo nước này, xin gột rửa những đau thương mất mát và để gởi đến dân tộc này lời chúc bình an trong những ngày không có Tết. Và Pan, em hãy yên nghỉ nơi cửa Phật.

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats