Friday, 16 April 2021

HÃY GẶP GỠ NGƯỜI PHỤ NỮ CÓ THỂ ĐƯA DONALD TRUMP VÀO TÙ  (Bess Levin - VANITY FAIR)

 HÃY GẶP GỠ NGƯỜI PHỤ NỮ CÓ THỂ ĐƯA DONALD TRUMP VÀO TÙ  

Bess Levin  -  VANITY FAIR

Lien Nguyen  dịch thuật

14/04/2021  lúc 15:07  

https://www.facebook.com/lienmalden/posts/1903072873175826

 

“Thiên sứ tỷ phú” luôn khoe khoang khoác lác về tài làm doanh nghiệp, về sự giàu có, nhưng tận dụng việc thu tiền mặt.

 

Vì chỉ có thu tiền mặt mới có thể che giấu doanh thu, trốn thuế, dễ khai phá sản nhiều lần, và nhờ khai phá sản thì có thể quỵt nợ hàng trăm triệu mà thiên sứ con trời đã vay để mua đất đai và xây dựng dinh cơ, địa ốc mang tên mình.

 

Chỉ tội nghiệp cho hàng trăm doanh nghiệp nhỏ, hàng ngàn cá nhân đã cung cấp cho thiên sứ con trời những dịch vụ vật chất trong những quy trình xây dựng và thành lập doanh nghiệp mới cho Trump... Đến khi họ hoàn thành công việc thì bị Trump tìm cách chê bai rồi quỵt trọn tiền, hoặc quỵt một nửa số tiền; nhiều thì hàng chục triệu, ít thì hàng triệu hoặc hàng trăm ngàn đô la; khiến nhiều người phải bị phá sản. Muốn đi kiện thì dàn luật sư của thiên sứ con trời hăm doạ và thách thức, đã vậy, người đi kiện phải tốn tiền án phí và luật sư!

 

Xin mời các bạn đọc bài dịch dưới đây. Trong phần dịch về bản tin của Air Mail (ở gần cuối bài), người dịch đã dịch và viết lại theo ngôn ngữ của mình, để dễ hiểu hơn.

 

============

 

Tựa đề bài báo:

HÃY GẶP GỠ NGƯỜI PHỤ NỮ CÓ THỂ ĐƯA DONALD TRUMP VÀO TÙ

Bess Levin, Apr 12, 2021

Lien Nguyen

dịch, Apr 13, 2021

 

Khi cuộc điều tra hình sự của biện lý quận Manhattan về khả năng tiềm tàng của sự gian lận ngân hàng, thuế, và bảo hiểm của Donald Trump tăng cao, có một số nhân vật quan trọng mà tên của họ có thể khiến cựu tổng thống rùng mình (hoặc nếu những người xử lý của Trump đã thực sự giải thích sự nghiêm trọng của tình huống cho ông ta, thay vì giữ ông ta trong một quả cầu bong bóng được hàn kín mít, trong đó ông ta chỉ được nói rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi ông ta và một ngày nào đó ông ta sẽ sớm được đội vương miện Tổng Thống Trọn Đời). Rõ ràng, một trong những người đó là CYRUS VANCE Jr., biện lý quận thâm niên đang điều hành cuộc điều tra là ai đã nhận được những hồ sơ khai thuế của Trump vào tháng Hai. Một người khác là MARK POMERANTZ, công tố viên đã xử vụ kiện John Gotti, và đã giúp đưa John Gotti vào tù. Ngoài ra, còn có MORGAN MAGIONOS, người đã giúp hạ bệ Paul Manafort, cựu phụ tá của Trump. Tuy nhiên, có lẽ nhân vật đáng lo ngại nhất là một cá nhân gần nhà Trump hơn tất cả, người mà Trump đã biết trong nhiều năm — đó là JENNIFER WEISSELBERG, con dâu cũ của Allen Weisselberg, giám đốc tài chính lâu năm của Trump Organization.

 

Như tờ The Washington Post tường thuật vào tháng trước, văn phòng của Vance đã “nghiên cứu đào sâu về những dịch vụ cá nhân và tài chính” của ALLEN WEISSELBERG, giám đốc tài chính thâm niên, với MỤC TIÊU LẬT TẨY ÔNG VÀ KHIẾN ÔNG TRỞ THÀNH MỘT NHÂN CHỨNG CHỐNG LẠI TRUMP. Biện lý quận được cho là đang tập trung vào hai người con trai trưởng thành của Weisselberg, "một chiến thuật có thể là một nỗ lực nhằm gia tăng áp lực lên ông bố Weisselberg." Một trong những người con trai đó là JACK WEISSELBERG, người đang làm việc tại Ladder Capital Finance, mà theo The Washington Post, đã tình cờ cho Trump Organization vay hơn 270 triệu đô la*. Người con trai kia là BARRY WEISSELBERG, một nhân viên của Trump Organization, là người đã từng quản lý sân trượt băng Wollman cho công ty [Trump] trước khi thành phố kết thúc hợp đồng. Hôm thứ Năm, Jennifer Weisselberg, vợ cũ của Barry, được cho là đã nộp một kho tài liệu tài chính cho văn phòng của Vance, mà theo Jennifer, trong đó có chứa thông tin về những tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng của chồng cũ, cũng như những bản kê khai tổng giá trị tài sản ròng (net worth) và hồ sơ thuế của chồng cũ. “Kiến thức và tiếng nói của tôi về những tài liệu thì kết nối với đường đi của tiền từ những ngân hàng khác nhau và từ những nguồn tài chính cá nhân vốn chảy trực tiếp vào Trump Organization,” Jennifer đã nói vào tuần trước. Và theo một bài tường thuật mới, những tài liệu đó chứa một số thông tin cực kỳ thú vị liên quan đến những luật có thể đã bị phá vỡ.

 

[* Trong một bài báo trước đây, có đưa tin là công ty Ladder Capital Finance đã tha thứ toàn bộ số tiền nợ này cho Trump.]

 

==============

 

Theo tờ The Post:

 

Những hồ sơ đó đã được đưa vào thủ tục ly hôn của đôi vợ chồng, vốn bắt đầu vào năm 2017, và một số trong đó đã được The Washington Post thu thập được trong tuần này cùng với MỘT BẢN CUNG KHAI mà Barry Weisselberg đã nộp như một phần của tiến trình pháp lý đó.

 

Những tài liệu cho thấy một loạt những khoản tiền và những bổng lộc mà Barry Weisselberg và gia đình của anh đã nhận được như là kết quả của sự làm việc của anh cho công ty của Trump trong hơn 18 năm, rất có khả năng sẽ nảy sinh ra những câu hỏi thiết yếu cho những nhà điều tra đang phân tích tài chính của sân trượt băng CHỈ DÙNG TIỀN MẶT và đang làm việc để xác định xem liệu anh và gia đình anh có đóng những khoản thuế thích hợp hay không…

 

TRONG BẢN CUNG KHAI, BARRY WEISSELBERG thừa nhận đã có sai sót trong việc giải thích thông tin tài chính của mình. Chẳng hạn như, anh nói rằng anh đã quên là anh đã cùng đứng chung một tài khoản đầu tư với cha của mình, và anh đã khai sai tiền lương của mình, khiến những luật sư của anh nhiều khi phải nói xen vào khi anh liên tục đối đầu với những thông tin mâu thuẫn, bản cung khai cho thấy.

 

Barry đã không thể trả lời một số câu hỏi về thuế của mình, bản cung khai cho thấy. Khi được hỏi liệu anh có đóng thuế đầy đủ hay không trên số tiền thuê căn hộ của công ty [Trump] mà anh được miễn, nơi gia đình [vợ chồng] của anh trước đây đã sinh sống, anh nói rằng anh đã không chắc. Khi được hỏi làm thế nào công ty xác định được khoản tiền của những số tiền thưởng của anh, lên đến khoảng 40 ngàn đô la mỗi năm từ năm 2015 đến năm 2017, anh nói rằng anh “không biết.” Khi bị buộc trong buổi hỏi cung phải giải thích sự khác nhau giữa những gì anh nói anh đã kiếm được bao nhiêu tiền và những gì anh đã khai trên những hồ sơ thuế nộp cho Sở Thuế liên bang, anh nói: “Tôi không phải là một kế toán. Tôi biết tôi làm được bao nhiêu tiền. Tôi không quá chắc chắn về một số điều."

 

============

 

Bất chấp kiếm được 200 ngàn đô la một năm "bao lâu anh đã có thể nhớ," Barry Weisselberg đã nói trong buổi cung khai, theo tờ The Post, rằng anh và Jennifer đã sống trong những căn hộ do Trump làm chủ mà không phải trả tiền thuê nhà, nói thêm rằng anh đã không biết tiền thuế đánh trên số tiền thuê nhà được miễn đã được xử lý như thế nào.

 

(Ngoài ra, cha của anh đã trả phần lớn những chi phí sinh hoạt cho anh, bao gồm 7900 đô la tiền thuê nhà hàng tháng cho một căn hộ không thuộc quyền sở hữu của Trump, nơi cặp vợ chồng này sau đó đã sống; 49 ngàn đô la một năm cho từng đứa con của anh đi học trường tư; 25 ngàn đô la cho mỗi đứa con khi cắm trại qua đêm; 2200 đô la cho con gái của anh đi học ở trường dậy ngôn ngữ Do Thái; và 546 đô la một tháng tiền thuê một chiếc Range Rover.)

 

Nói về tình huống tài chính của Barry Weisselberg, những tài liệu mà văn phòng của Vance nắm giữ vào tuần trước đã nảy sinh ra một số câu hỏi, theo Air Mail:

 

============

 

Theo những tài liệu này, lợi tức trước thuế trong năm 2019 của Barry là 223.471 đô la và, theo thông tin trên Form 1040, tổng số tiền thuế “bị giữ lại từ tiền lương” là 59.245 đô la, như vậy, lợi tức còn lại sau khi đóng thuế là:

 

223.471 đô la - 59.245 đô la = 164.226 đô la.

 

Trong khi lợi tức còn lại sau khi đóng thuế trong năm là 164.226 đô la, thì Barry đã khai (reports) tổng chi phí HÀNG NĂM là 466.500 đô la. Trong tổng số tiền chi phí này, Barry nói rằng bố mẹ của anh, Allen và Hilary, đã phụ trả cho anh 130.272 đô la. Tuy nhiên, ngay cả sau khi lấy tổng số tiền chi phí 466.500 đô la trừ đi số tiền 130.272 đô la do bố mẹ của anh phụ trả cho anh, thì số tiền chi phí còn lại của anh so với lợi tức còn lại sau khi đóng thuế vẫn là con số chi phí cao một cách vô lý:

 

466.500 đô la - 130.272 đô la = 336.228 đô la chi phí

 

Chúng ta làm thêm một bài toán trừ tiếp theo:

 

Lợi tức 164.226 đô la - Chi phí 336.228 đô la = - 172.002 đô la.

 

Barry sẽ giải thích như thế nào về con số thiếu hụt 172.002 đô la này? Coi như vợ chồng, con cái nhà anh trong năm 2019 không có ăn uống, mua sắm, tiêu sài gì hết, rồi dùng trọn vẹn 100% số tiền lợi tức 164.226 đô la để trả cho chi phí 336.228 đô la, thì vẫn còn thiếu hụt 172.002 đô la!

 

Được biết Barry tường thuật rằng những tài khoản ngân hàng và đầu tư của anh — không bao gồm 401(k) — tổng cộng chỉ là 14.123 đô la, số tiền này quá nhỏ so với số tiền thiếu hụt 172.002 đô la, vậy thì Barry đào ở đâu ra hơn 172 ngàn đô la chỉ riêng trong năm 2019 để trả cho những chi phí kiểu nhà giàu này?

Nội chuyện này thôi cũng đã để lại khu vực khả nghi màu mỡ này cho những nhà điều tra và kế toán pháp lý hiện đang lùng sục thông tin qua những hồ sơ tài chính của Barry. (Biện lý quận Manhattan cũng đã gởi trát đòi những hồ sơ ngân hàng của ông bố Allen.)

 

============

 

Về công việc của Barry Weisselberg quản lý sân trượt băng Wollman, vợ cũ của anh đã nói rằng anh là kẻ thừa hành những tội lỗi (crimes) của Trump:

 

============

 

Theo JENNIFER, CÔNG VIỆC THỰC SỰ CỦA BARRY LÀ ĐỂ MẮT ĐẾN TIỀN MẶT CỦA TRUMP, và như vậy, cô ấy nói, mỗi tuần một lần anh ấy sẽ thu tiền, không những từ sân trượt băng mà còn từ cả ba khu công viên do Trump điều hành, và đem tiền mặt đến văn phòng của bố của anh ở Trump Tower. "Allen làm gì với số tiền đó?" Jennifer hỏi, và tự trả lời, “Tôi không nghĩ rằng tất cả tiền mặt đã được khai. Nó đã được dành cho Trump. Đó là lý do tại sao ông ấy đã muốn [Barry] ở đó nhiều như vậy."

 

Cả bố lẫn con nhà Weisselberg, cũng như Trump Organization, đều không trả lời những câu hỏi của Air Mail. Tháng trước, Jennifer Weisselberg đã nói với Business Insider, về công việc kinh doanh của Trump, "Họ muốn bạn cứ phạm tội (do crimes) và đừng nói gì về nó và đừng bỏ nó. Họ kiểm soát rất chặt chẽ. Và cả [biện lý quận Manhattan và bộ trưởng tư pháp tiểu bang New York] đã thảo luận về điều đó bởi vì họ cần biết cách Trump Organization hoạt động như thế nào.” Về phần Allen Weisselberg, người đã tự mô tả mình là “tai mắt” của Trump tại công ty, ông đã hợp tác với những công tố viên điều tra Trump trong hai dịp trước đây — gồm cuộc điều tra liên bang năm 2018 về những khoản trả tiền bịt miệng và cuộc điều tra năm 2017 của bộ trưởng tư pháp tiểu bang New York về Quỹ Donald J. Trump, khiến Allen là một mục tiêu cần quan tâm của biện quận Manhattan. "Trump chẳng quan tâm đến Allen, nhưng Allen thì biết mọi điều tồi tệ mà Trump từng đã làm," con dâu cũ của Allen đã nói với Air Mail.

 

============

 

Meet the Woman Who Could Send Donald Trump to Prison   

BESS LEVIN

APRIL 12, 2021 6:44 PM

VANITY FAIR   

 

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats