Wednesday, 14 April 2021

GÁC CHÂN NHÌN ĐỐI THỦ! (Lương Hải)

 Gác chân nhìn đối thủ!

Lương Hải

13/04/2021

https://baotiengdan.com/2021/04/13/gac-chan-nhin-doi-thu/

 

Hình ảnh “gác chân nhìn đối thủ” của Hạm trưởng Khu trục hạm USS Mustin (DDG – 89) của Mỹ … đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới!

 

Tất nhiên, hình ảnh do Đệ Nhất Hạm đội 7 – Mỹ, công bố ngày 11/4 này … không phải để chơi cho vui đâu các bạn, mà nó có chủ đích rõ ràng!

 

Bối cảnh của tấm ảnh này là “cuộc đụng độ” trên Biển Đông giữa Khu trục hạm trang bị tên lửa dẫn đường USS Mustin (DDG – 89) của Mỹ với nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Tàu!

 

Ngày 4/4, Khu trục hạm USS Mustin đang tuần tra trên Biển Đông, thì nhận được tin nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Tàu đã vào Biển Đông, và định tiến vào “rình mò kiếm ăn” sát vùng Biển của Philippines (nơi đang có hơn 200 “tàu cá” trá hình của Tàu đang hoạt động). Ngay lập tức, Khu trục hạm USS Mustin của Mỹ đã nhận được lệnh “tiếp đón”!

 

Lúc đó, tuy các biên đội tấn công nguyên tử của Hàng không Mẫu hạm USS Theodore Roosevelt (CVN-71), cũng như biên đội tấn công đổ bộ của USS Makin Island LHD-8 và USS San Diego LPD-22 vẫn chưa có mặt trên Biển Đông. Và lúc đó chỉ có một mình Khu trục hạm USS Mustin trong khu vực!

 

Và USS Mustin đã “tiếp đón” nhóm tàu sân bay Liêu Ninh bằng cách chạy cắt ngang đội hình – “xuyên thủng”, “xé toạc” đội hình của nhóm tàu sân bay Liêu Ninh … khiến cả nhóm tàu sân bay của Tàu phải bỏ Hải trình xuống phía Nam Biển Đông và quay đầu chạy về phía Bắc!

 

Trong Hải Quân (và Quân đội nói chung) thì cách “hành quân” XUYÊN THỦNG – XÉ TOẠC đội hình của đối thủ như vậy là một cách DẰN MẶT cực mạnh!

 

Đặc biệt, các bạn hãy nhìn dáng ngồi “gác chân ngắm cảnh” cực kỳ TỰ TIN của Hạm trưởng Robert J Briggs cùng Hạm phó Richard D Slye cũng “khoanh tay trước ngực” … khi Khu trục hạm USS Mustin của họ “đơn thân độc mã” thực hiện cú “xuyên thủng”, “xé toạc” đội hình tác chiến của nhóm Tàu Sân Bay Liêu Ninh của Tàu trên Biển Đông … phải nói đó là sự tự tin tới mức độ gần như là khinh thường đối thủ!

 

Để tự tin được như vậy, với người Mỹ – ngoài LẼ PHẢI ra, còn phải là bằng thực lực và hiểu biết rất rõ đối thủ, chứ không phải kiểu “chụp ảnh tự sướng tuyên truyền” như của Tàu!

 

Vậy sức mạnh Khu trục hạm USS Mustin của Mỹ “khủng” đến cỡ nào!? Và nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Tàu có gì!?

 

                                                         ***

Khu trục hạm USS Mustin (DDG 89) là chiếc thứ 39 thuộc lớp Arleigh Burke của hải quân Mỹ – trực thuộc Hạm đội 7, đóng tại Nhật Bản.

 

USS Mustin tải trọng 9.200 tấn, tốc độ 56km/giờ, gồm 380 sỹ quan và thủy thủ đoàn, chính thức hoạt động từ năm 2003, được trang bị tên lửa dẫn đường với hệ thống chiến đấu AEGIS tối Tân nhất – bao trùm cả ĐẤT – KHÔNG – BIỂN – NGẦM, cả tầm xa lẫn tầm gần …!

 

Trong đó, hệ thống tên lửa TẦM XA của Khu trục hạm USS Mustin “phủ sóng” cả ĐẤT – KHÔNG – BIỂN gồm các phiên bản tiêu chuẩn như:

 

Hệ thống tên lửa hành trình Tomahawk – tấn công ĐẤT LIỀN (gồm 2 phiên bản RIM – 662 và BGM – 109, một số đã được trang bị cả đầu đạn HẠT NHÂN CHIẾN THUẬT W80).

 

Hệ thống tên lửa TLAM – tấn công cả ĐẤT LIỀN lẫn DIỆT HẠM.

 

Hệ thống tên lửa ĐỐI KHÔNG – ĐỐI ĐẤT Standard SM – 2MR Block 4. Và đây chính là hệ thống CÔNG – THỦ trung tâm của hệ thống chiến đấu Aegis.

 

Hệ thống chiến đấu TẦM GẦN của Khu trục hạm USS Mustin gồm:

 

– Hệ thống pháo hạm Mk 45 127mm.

 

– Hệ thống pháo phòng không tầm gần Mk – 15 Phalanx 20mm.

 

– Hệ thống SĂN NGẦM và phóng ngư lôi 324mm Mk32 Mod 14 (6 ống phóng), cùng nhiều vũ khí hiện đại khác …

 

Ngoài hệ thống chiếu đấu AEGIS, thì hệ thống liên lạc điện tử tối Tân của USS Mustin là hệ thống định vị Tercom và Radar mảng pha quét điện tử thụ động SPY – 1D, có thể phát hiện tất cả mọi mục tiêu cùng lúc từ khoảng cách rất xa – vượt khỏi “đường chân trời”!

 

Vậy nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Tàu có gì!?

 

Theo “qui ước” kể từ khi thành lập nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh – nhóm tàu sân bay đầu tiên của Tàu, sẽ bao gồm 1 tàu sân bay, 1 tàu khu trục Type 055, 2 tàu khu trục Type 052D, 1 tàu hộ tống Type 054A và 1 tàu hỗ trợ Type 901!

 

Về tàu sân bay Liêu Ninh đầu tiên của Tàu thì chúng ta đều biết nó là cái xác tàu sân bay phế liệu Varyag của Liên Xô (Ukraine thừa kế), đóng năm 1985, thuộc lớp Admiral Kuznetsov từ thời thế chiến 2 và Tàu mua về tân trang lại, đặt tiên là Liêu Ninh (số 16 trong hình), với mục tiêu chỉ là để “bằng chị bằng em” và … “tập bơi”!

 

Còn tàu sân bay thứ 2 của Tàu vừa hạ thủy thì ngoài một số Công Nghệ mà Tàu đã “ăn trộm” và mang ra thử nghiệm … thì nó cũng chỉ là phiên bản “hàng nhái” của Liêu Ninh với các công nghệ đóng tàu sân bay kiểu “nhảy cóc” đã quá lạc hậu từ thời Liên Bang Xô Viết, nên nó cũng chẳng khác gì Liêu Ninh là mấy!

 

Về tàu khu trục Type 055 (NATO đặt tên là lớp Renhai, còn Mỹ phân loại lớp này là Tuần Dương) thì hiện tại Tàu mới chỉ có 2 chiếc chính thức hoạt động, hạ thủy năm 2017. Type 055 thuộc nhóm tàu hiện đại nhất mà Tàu hiện có, nó được trang bị tên lửa đối không HHQ – 9, tên lửa hành trình tầm xa chống hạm YJ – 18, tên lửa hành trình đối đất CJ – 10, hệ thống pháo chủ lực 130 mm, pháo cận chiến 30 mm (cả cận chiến và phòng không), ống phóng ngư lôi, tác chiến điện tử, hệ thống radar “X – S” thế hệ mới nhất của Tàu là phiên bản 346X. Về công nghệ thì radar 346X này còn thua cả radar thế hệ cũ nhất của Mỹ là AN/SPY – 1 trang bị trên khu trục hạm Aegis lớp Arleigh Burke Flight I đời đầu tiên (các lớp Khu trục hạm hiện nay của Mỹ như DDG 1000 đã trang bị tới radar AN/SPY – 3, tức là thế hệ thứ 3)!

 

Về tàu khu trục Type 052C, lớp tàu này cũng được trang bị một số hệ thống tên lửa KHÔNG – BIỂN tầm xa như của Type 055, như tên lửa HaiHongQi 9A (HHQ-9A) – đây là phiên bản “hàng nhái” mà Tàu đã sao chép “mỗi thứ một chút” từ S-300 của Nga ngố và Patriot của Mỹ, hệ thống radar của 052C là AESE – radar quét mảng pha đa chức năng!

 

Về tàu hộ tống Type 054A, lớp tàu này cũng được trang bị một số vũ khí như các lớp tàu khu trục của Tàu. Tuy nhiên, nếu nói về nhiệm vụ HỘ TỐNG thì nó có rất nhiều điểm yếu – trong đó, ĐIỂM YẾU lớn nhất của Type 054A là KHÔNG THỂ SĂN NGẦM … đây là điểm yếu chí tử của không chỉ mỗi lớp tàu 054A mà còn của cả Hải quân Tàu, bởi đơn giản là công nghệ của Tàu không thể theo kịp Phương Tây – nhất là Mỹ!

 

Chúng ta đều biết, trong chiến tranh hiện đại thì chỉ sức mạnh Vũ Khí là không đủ, mà phải “tàng hình” và “phát hiện ra đối phương trước”, mới là điều quyết định cho Chiến Thắng!

 

                                                                ***

Ngoài ra, còn có một điều khá đặc biệt dẫn tới việc Hạm Đội 7 của Mỹ quyết định công bố tấm ảnh này, mà có lẽ ít người chú ý, đó chính là việc Mỹ “DẰN MẶT” Tàu vì tuyên bố “đã đuổi tàu chiến Mỹ ra khỏi Biển Đông” của Tàu vào ngày 28/5/2020 trên vùng biển Trường Sa – Biển Đông!

 

Khi đó, Khu trục hạm USS Mustin thực hiện tuần tra tự do hàng Hải trên Biển Đông và tiến vào trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Tàu đã chiếm và xây dựng trái phép trên Quần đảo Trường Sa, sau đó USS Mustin đã TỰ RÚT ĐI!

 

Nhưng phía Tàu đã công bố rầm rộ trên truyền thông trong nước (và một số hãng tin thế giới đã dẫn lại) là, “tàu chiến của Tàu đã xua đuổi tàu Mỹ ra khỏi khu vực”!?

 

Tất nhiên, như thường lệ, người Mỹ chỉ “cười khẩy” và gọi đó là “TRÒ HỀ” (tuyên bố của tư lệnh Hạm đội 7), bởi với Kẻ Thống Trị Hoa Kỳ thì Tàu chỉ thuộc hạng “tép riu”!

 

Cũng nói thêm một chuyện “thật như đùa” về tàu sân bay của Tàu, mà chắc có lẽ cũng ít người chịu để ý, đó là Tàu KHÔNG CÓ ĐỦ tiêm kích hạm J -15 để trang bị cho tàu sân bay! Đúng là chuyện thật như đùa phải không các bạn!?

 

Hiện tại, Tàu chỉ có 40 tiêm kích hạm J – 15 (tiêm kích hạm khác với tiêm kích thông thường vì nó đòi hỏi nhiều công nghệ cao. Còn các loại tiêm kích hạm J -26, J -31 thì mới chỉ là trên giấy), nhưng Tàu lại đang chuẩn bị xuất xưởng chiếc tàu sân bay thứ 3. Vậy suy ra, mỗi tàu sân bay của Tàu chỉ được trang bị khoảng hơn chục chiếc tiêm kích hạm J – 15!

 

Đó là chưa kể tới việc tiêm kích hạm J-15 của Tàu có đầy những sai sót – những điểm yếu chết người, mà chính Nga Ngố đã nhiều lần chỉ thẳng ra những điểm yếu “chí mạng” này của J – 15 cho Tàu “nhìn thấy” và nếu so sức mạnh không chiến của J – 15 “hiện đại nhất” của Tàu, thì nó chỉ là hạng “ruổi” so với chiến đấu cơ “cổ” nhất hiện nay của Mỹ là F – 15 … chứ chưa cần nói tới F – 16, F – 18, F – 22, F – 35!

 

Theo Lương Hải, với tương quan sức mạnh Công Nghệ trang bị hiện có, thì chỉ một mình Khu trục hạm USS Mustin DDG – 89 của Mỹ cũng thừa sức “thổi bay” cả nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Tàu!

 

Và tất cả sức mạnh đó của USS Mustin đã được thể hiện rõ nét nhất qua sự TỰ TIN đến mức độ gần như xem thường đối thủ của Hạm Trưởng Robert J Briggs trong ảnh!

 

Với Kẻ Thống Trị luôn rất đơn giản, không cần nói nhiều, chỉ cần một tấm ảnh, cũng đủ nói lên tất cả!

So với Đại Bàng, thì Gà “chưa hề đủ tuổi”! Và bất kể là Gà đã “quáng gà” đến mức mà nó không thể “nhìn thấy” rằng nó “chưa hề đủ tuổi”, hay Gà đã “bị lừa” (bị thổi phồng sức mạnh) khiến nó không thể “nhìn thấy” tầm mức “trẻ trâu” của nó, thì nó cũng đều sẽ phải … “lên dĩa”!

 

 

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats