Sunday, 18 April 2021

CHUYÊN GIA PHÁP LÝ: DONALD TRUMP SẼ BỊ “CẠN TIỀN VÀ VÔ TÙ” THẬT NHANH CHÓNG   (Andrew Bradford - Deep Left Field)

 CHUYÊN GIA PHÁP LÝ: DONALD TRUMP SẼ BỊ “CẠN TIỀN VÀ VÔ TÙ” THẬT NHANH CHÓNG  

Andrew Bradford  -  Deep Left Field

Lien Nguyen dịch

18:53  18/04/2021    

https://www.facebook.com/lienmalden/posts/1906499932833120

 

Mỗi ngày trôi qua, những tiến triển mới trên mặt trận pháp lý cho thấy rõ ràng rằng cựu tổng thống Donald Trump đang phải đối mặt với trách nhiệm nghiêm trọng về dân sự và hình sự trên nhiều vấn đề, và bất kỳ vấn đề nào trong số này đều có thể khiến ông ta sẽ phá sản và sẽ đối mặt với viễn cảnh ngồi tù hàng chục năm.

 

Donald Ayer và Norm Eisen, hai chuyên gia pháp lý nổi tiếng, lưu ý như sau trong một bài báo mà họ đã viết cho Washington Post, rằng trong khi Trump có thể nghĩ rằng ông ta đang đặt nền móng cho một sự trở lại chính trị, ông ta thực sự đang nhìn vào một trong những bối cảnh pháp lý đáng sợ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ:

 

“Những tuyên bố gần đây của Donald Trump và của những người ủng hộ ông ta đã chứng minh rằng Donald Trump và Sự Nói Dối To Lớn (Big Lie) của ông ta rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp sẽ không sớm rời khỏi chính trường nước Mỹ. Nhưng cả Donald Trump và Sự Nói Dối To Lớn của ông ta ĐỀU KHÔNG THỂ CỨU ĐƯỢC ÔNG TA THOÁT KHỎI NHỮNG TRÁCH NHIỆM VỀ PHÁP LÝ, chẳng hạn như vừa mới đây Trump lại bị thêm một vụ kiện mới — vụ kiện thứ hai chống lại Trump của một thành viên Quốc Hội, vụ kiện này nẩy sinh từ cuộc bạo loạn thất bại đã xảy ra vào ngày 6 tháng Giêng. Là những luật sư đã quan sát những vụ truy tố hoặc những nỗ lực khác trước đây, trong việc khiến cho những bị đơn phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi của mình, suốt những thời của chính quyền đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ, chúng tôi tin rằng sự kết hợp của những vụ kiện dân sự và hai cuộc điều tra tội phạm hình sự cấp tiểu bang [ở New York và Georgia] đang tăng tốc nhanh chóng, sẽ tạo ra một lực lượng mạnh mẽ để chiến đấu, chống lại hành vi sai trái vẫn đang diễn ra của cựu tổng thống."

 

Cho dù đó là những cuộc điều tra đang được tiến hành ở New York, Georgia, hay thủ đô Washington D.C., Trump và những luật sư của ông ta đang xem xét việc Trump đang bị bủa vây tứ bề bởi quá nhiều vụ kiện, và chuyện này có thể khiến Trump dễ bị tổn thất ở bất cứ hoặc ở tất cả những nơi vốn đang dùng rất nhiều thời gian để tra xét kỹ lưỡng những hành động, tài liệu, và lời tuyên bố của ông ta.

Trump đã cố gắng phát động chuyến công du tái xuất hiện trở lại của mình bằng bài phát biểu trước Ủy Ban Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) vào tháng trước, nhưng những điều ông nói đã trở lại ám ảnh ông ta, được Ayer và Eisen giải thích như sau:

 

“Luật pháp cho phép những hành vi được thực hiện sau khi đã làm sai (post-wrongdoing acts) sẽ được thừa nhận nếu những hành vi đó có thể giải thích được những hành động sai trái trước đó như là động cơ thúc đẩy hoặc thiếu sự hối hận khi đã làm sai. Khi những thủ tục tố tụng dân sự và hình sự vẫn đang tiếp tục diễn ra, bài phát biểu của Trump ở CPAC và những bài phát biểu tương tự khác đã có thể được chấp nhận tại tòa như là bằng chứng để làm dễ hiểu hơn mục đích của Trump trong việc kích động cuộc tấn công vào tòa nhà Capitol."

 

Khi còn là tổng thống, Trump đã có sự bảo vệ của chức vụ đương nhiệm để che chở cho ông ta không bị truy tố hoặc không bị đưa ra xét xử. Và Trump cũng đã có đặc lợi được bổ sung lúc đó là ông ta có thể kêu gọi thêm được những sự ủng hộ từ những thành viên chủ chốt của GOP (đảng Cộng Hòa) trong Quốc Hội, là những người có thể giúp đỡ ông ta.

 

Tuy nhiên, hiện tại, Trump chỉ là một cựu tổng thống, và điều này có nghĩa là ông ta không còn nhận được tấm khiên bảo vệ nào như vậy để giữ cho ông ta không bị thưa kiện hoặc không bị kết tội. Trong khi Trump vẫn có thể tự bảo vệ, Ayer và Eisen kết luận, ông ta dường như đã tiến đến một kết cuộc rất tồi tệ:

 

“Tuy nhiên, ngày hôm nay Trump đã là một công dân riêng tư. Bạn bè của ông ta trong Quốc Hội giờ thì chắc chắn sẽ ít trung thành hơn. Ông ta phải tự bảo vệ cho chính mình. Điều này không có nghĩa là sự đòi hỏi cho công lý sẽ được dễ dàng hơn — là một doanh gia tư nhân, Trump từng khét tiếng với việc xử dụng luật pháp như một vũ khí. NHƯNG BỐN BỨC TƯỜNG DƯỜNG NHƯ ĐANG NHANH CHÓNG ĐẾN GẦN HƠN. Nếu đúng như vậy, BỐN BỨC TƯỜNG CUỐI CÙNG CÓ THỂ ĐÁNH DẤU SỰ KẾT THÚC ĐỐI VỚI SỰ THAM GIA CỦA CỰU TỔNG THỐNG VÀO CUỘC SỐNG CHUNG CỦA CHÚNG TA. THẬT LÀ KHÔNG DỄ DÀNG TÍ NÀO KHI THAM GIA VÀO CHÍNH TRỊ NẾU BẠN BỊ CẠN TIỀN VÀ PHẢI VÔ TÙ.”

 

CẦU XIN CHUYỆN NÀY HÃY XẢY RA, VÀ CẦU XIN NÓ HÃY XẢY RA THẬT NHANH CHÓNG (May it happen, and may it happen soon).

 

 

NGUỒN :

 

Legal Experts: Donald Trump Will Be ‘Broke And In Jail’ Very Soon  

By Andrew Bradford

Post date April 7, 2021

Deepl Left Field

 

Hình minh họa: Khuôn mặt của Donald Trump ở đằng sau những song sắt nhà tù

https://i0.wp.com/new.deepleftfield.info/wp-content/uploads/2021/03/barsdonnie_900x640.jpg?w=900&ssl=1

 

8 BÌNH LUẬN   

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats