Tuesday, 13 April 2021

BÙNG NỔ BẠO LOẠN và CƯỚP BÓC SAU KHI CẢNH SÁT BẮN CHẾT THANH NIÊN DA ĐEN (Saigon Nhỏ News)

 Bùng nổ bạo loạn và cướp bóc sau khi cảnh sát bắn chết thanh niên da đen

Saigon Nhỏ News

April 13, 2021

https://saigonnhonews.com/bung-no-bao-loan-va-cuop-boc-sau-khi-canh-sat-ban-chet-thanh-nien-da-den/

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/04/Bao-loan-1-750x430.jpg

Daunte Wright qua đời khi mới 20 tuổi, và có một con trai. (Hình: Facebook)

 

Minneapolis, Minnesota (SGN) – Thanh niên da đen Daunte Wright bị một cảnh sát viên của Trung tâm Brooklyn bắn chết trong một vụ cảnh sảnh chặn xe thông thường.

 

Wright qua đời khi mới 20 tuổi, và là cha của bé trai Daunte Jr.

 

Trong một thông cáo báo chí, cảnh sát Trung Tâm Brooklyn cho biết các cảnh sát đã chặn một phương tiện vi phạm giao thông ngay trước 2 giờ chiều ngày 11 Tháng Tư.

 

Video từ body cam được cảnh sát công bố cho thấy, cảnh sát cố gắng bắt giữ tài xế, người mà họ xác định đang có một trác hầu tòa, nên muốn bắt anh. Wright đã không chịu bị còng tay, vùng vẫy thoát khỏi sự khống chế của cảnh sát, quay trở lại xe của mình.

 

Đoạn phim bodycam được trình chiếu tại cuộc họp báo cho thấy một cuộc giằng co giữa Wright và viên cảnh sát. Sau đó, Wright quay trở lại xe và có thể nghe thấy một sĩ quan hét lên “Taser, Taser.” (súng điện)

 

Cảnh Sát Trưởng Tim Gannon nói với các phóng viên:

 

“Từ những gì tôi nhìn thấy và sự thể hiện đau khổ của các sĩ quan cảnh sát ngay sau đó cho thấy đây là một vụ phóng điện vô tình dẫn đến cái chết thương tâm của ông Wright.”

 

Chiếc xe này đi được vài đoạn đường trước khi đâm vào một chiếc xe khác và dừng lại.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/04/Bao-loan-2.jpg

Wright bị cảnh sát chặn xe trong một vụ khám xét thông thường. (Chụp màn hình body cam)

 

Cảnh sát cho biết sĩ quan bắn phát súng chí mạng sử dụng súng ngắn, không phải súng điện (taser).

 

Ông Gannon cho biết cuộc điều tra đang ở giai đoạn đầu và dựa trên đánh giá sơ bộ của cảnh sát về bằng chứng video.

 

Daunte Wright được xác định chết tại hiện trường trong khi bạn gái của anh ta – người ngồi trên xe – cũng bị thương không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ va chạm.

 

Cảnh sát cũng cho  biết, các nhân viên cảnh sát có liên quan đến vụ việc đều có camera trên mình, và các camera đặt trên xe hơi cảnh sát cũng đã được kích hoạt.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/04/Bao-loan-3.jpg

Sau khi chạy vào xe, Wright bị một cảnh sát dùng súng điện bắn. Cảnh sát nói đây là “một vụ phóng điện vô tình.” (Chụp màn hình body cam)

 

Mẹ của Wright, bà Katie, nói con trai bà bị yêu cầu tấp xe lại bởi “có gói túi làm thơm mát không khí trong xe được móc lên gương chiếu hậu trong xe nó”.

 

Bà nói sau đó bà nghe thấy có tiếng vật lộn và đường dây điện thoại bị ngắt.

 

“Một phút sau, tôi gọi lại và bạn gái của nó, chính là người ngồi cùng trong xe, trả lời và nói rằng con tôi đã bị bắn… và con trai tôi nằm đó, không sức sống.”

 

Bà nói xác con trai bà đã bị các nhân viên cảnh sát bỏ mặc dưới đất, và nói thêm: “Không có ai nói với chúng tôi bất kỳ điều gì. Không có ai nói với chúng tôi… Tôi nói, xin hãy đưa con tôi lên khỏi mặt đất, nó đã nằm đó từ 1:47 pm.”

 

Tối Chủ Nhật, sau khi Wright bị bắn chết, hàng trăm người biểu tình hô vang tên Daunte Wright khi tụ tập bên ngoài trụ sở cảnh sát ở Brooklyn Center.

 

Sự việc trở nên căng thẳng khi hai xe cảnh sát bị ném đá, và bị người biểu tình nhảy lên xe. Cảnh sát phải dùng vũ khí chống bạo động.

 

Người biểu tình dùng phấn viết lên lên vỉa hè và thắp nến, nhưng cảnh sát sau đó ra lệnh phải giải tán. Có những đoạn video ghi được cảnh cảnh sát đã ném ra lựu đạn cay và lựu đạn gây choáng.

 

Truyền thông địa phương nói đã xảy ra cảnh cướp phá tại một số khu vực, và thị trưởng Brookly Center Mike Elliot tuyên bố trên Twitter rằng ông ra lệnh giới nghiêm cho tới 6 giờ sáng. Ông yêu cầu mọi người về nhà để được an toàn.

 

Một số thành viên Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Minnesota, vốn được triển khai bảo vệ phiên xử vụ Derek Chauvin liên quan tới cái chết của George Floyd, đã được điều đến Brooklyn Center.

 

Truyền thông địa phương cho biết Brooklyn Center đóng toàn bộ các trường học, các chương trình hoạt động trong hôm Thứ Hai, 12 Tháng Tư.

 

Thị trưởng Mike Elliot nói rằng vụ nổ súng là “bi kịch”, và Thống đốc Walz nói: “Tiểu bang chúng ta để tang cho một số phận người da đen khác nữa bị lực lượng chấp pháp lấy đi.”

 

Ông Elliot thề sẽ “tìm hiểu kỹ” lý do tại sao cảnh sát bắn Wright – trong khi thừa nhận rằng cái chết đến vào thời điểm cộng đồng đang sôi sục với phiên tòa xét xử Derek Chauvin đang diễn ra gần đó.

 

“Chúng tôi đang rất đau đớn. Và chúng tôi nhận ra rằng điều này không thể xảy ra vào thời điểm tồi tệ hơn.”

 

Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết chính quyền Biden “vô cùng đau buồn khi biết tin về thiệt hại nhân mạng dưới bàn tay của lực lượng thực thi pháp luật.”

 

Bà nói: “Đó là một lời nhắc nhở về nỗi đau, sự tức giận, tổn thương, kiệt quệ mà nhiều cộng đồng trên khắp đất nước đã phải trải qua.” [SGN]

 

---------

 

Xem thêm:

 

Phiếm bàn: Từ Ban Giám Khảo đến người đoạt giải đều hoang tưởng về thơ

 

Thảm kịch COVID-19 có thể đến với Campuchia, biên giới Tây-Nam Việt Nam bị ảnh hưởng

 

Khu du lịch Thái Bình chào khách ngoại quốc với tấm biển tiếng Anh ngô nghê

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats