Friday, 16 April 2021

BESHEAR, THỐNG ĐỐC TIỂU BANG KENTUCKY, KÝ DỰ LUẬT LƯỠNG ĐẢNG VỀ BẦU CỬ, MỞ RỘNG QUYỀN BỎ PHIẾU  (Alec Snyder - CNN)

 BESHEAR, THỐNG ĐỐC TIỂU BANG KENTUCKY, KÝ DỰ LUẬT LƯỠNG ĐẢNG VỀ BẦU CỬ, MỞ RỘNG QUYỀN BỎ PHIẾU    

Alec Snyder  -   CNN   

Dịch thuật : Lien Nguyen

08/04/2021 lúc 12:23  

https://www.facebook.com/lienmalden/posts/1898095367006910

 

Một bài báo, về một tiểu bang, gây ngạc nhiên

TẠI SAO ĐẢNG CỘNG HOÀ QUYẾT LIỆT RA LUẬT, NHỮNG ĐIỀU LUẬT M A N R Ợ, V Ô N H Â N Đ Ạ O, TRÁI KHUẤY, PHẢN HIẾN PHÁP, KHÔNG CÓ NỀN TẢNG, ĐỂ HẠN CHẾ QUYỀN BẦU CỬ? Vì họ sợ càng nhiều người đi bầu; càng nhiều thành phần da đen, da màu, phụ nữ, giới trẻ đi bầu; càng nhiều thành phần di dân đi bầu; càng nhiều thành phần nghèo và trung lưu đi bầu; càng nhiều thành phần học vấn đủ mọi trình độ đi bầu, THÌ HỌ CÀNG CÓ NGUY CƠ BỊ THUA CỬ.

 

Xin mời đọc bài báo ngắn dưới đây:

============

 

BESHEAR, THỐNG ĐỐC TIỂU BANG KENTUCKY, KÝ DỰ LUẬT LƯỠNG ĐẢNG VỀ BẦU CỬ, MỞ RỘNG QUYỀN BỎ PHIẾU

CNN

Alec Snyder, April 07, 2021

Lien Nguyen

dịch, Apr 8, 2021

 

(CNN) Andy Beshear, thống đốc đảng Dân Chủ tiểu bang Kentucky, vừa ký một dự luật thành luật, được lưỡng đảng ủng hộ, vào hôm thứ Tư nhằm MỞ RỘNG QUYỀN BỎ PHIẾU bằng cách làm cho dễ dàng hơn những thủ tục kiểm phiếu tại cuộc bầu cử, tại những trang web về lá phiếu vắng mặt trên mạng, và thủ tục bỏ phiếu sớm — Chuyện này là một NGOẠI LỆ, TRÁI NGƯỢC HOÀN TOÀN VỚI toàn bộ nỗ lực của đảng Cộng Hoà trên toàn quốc đang nhắm vào việc HẠN CHẾ QUYỀN BẦU CỬ TRONG PHẦN LỚN NHỮNG TIỂU BANG sau cuộc bầu cử năm 2020.

 

"Hôm nay cũng là một ngày tốt cho nền dân chủ, một ngày tốt cho những cuộc bầu cử của chúng ta," Beshear nói. "Tôi muốn bắt đầu bằng cách nói về việc bỏ phiếu — vào thời điểm này, khi PHẦN LỚN ĐẤT NƯỚC ĐÃ BAN HÀNH THÊM NHIỀU LUẬT VỀ HẠN CHẾ QUYỀN BẦU CỬ như thế nào — rằng những nhà lập pháp ở KENTUCKY, những nhà lãnh đạo ở KENTUCKY đã có thể ngồi lại cùng nhau bàn thảo và đứng lên cùng ĐẤU TRANH CHO NỀN DÂN CHỦ VÀ MỞ RỘNG THÊM CƠ HỘI CHO MỌI NGƯỜI BỎ PHIẾU."

 

Dự luật, HB 574, đã được thông qua 91-3 tại Hạ Viện tiểu bang và 33-3 tại Thượng Viện tiểu bang trước khi được chuyển đến bàn của Beshear vào tuần trước. Cả hai viện của Cơ Quan Lập Pháp Kentucky đều do đảng Cộng Hòa kiểm soát.

 

Trong những điều khoản của đạo luật HB 574 là sự phê chuẩn chính thức cho những trung tâm bỏ phiếu, một trang web trên mạng cho sự ghi danh bỏ phiếu vắng mặt và thời hạn kết thúc sự bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử chính thức là ba ngày. Đạo luật cũng sẽ yêu cầu những thùng để bỏ lá phiếu vào (drop boxes); sáng tạo ra những thủ tục tái kiểm phiếu chính thức; cho phép dùng tiền thuế của cư dân tiểu bang để ủng hộ hoặc chống lại những câu hỏi trong lá phiếu; và bắt buộc tất cả những máy bỏ phiếu phải tạo ra một chức năng có thể theo dõi dấu vết của những lá phiếu đã được bầu, Beshear nói.

 

Việc ký dự luật xảy ra vào một thời điểm mà ĐẢNG CỘNG HÒA ở những bang quan trọng — bao gồm Georgia, Arizona, và Texas — đang nỗ lực thúc đẩy để LÀM CHO VIỆC BỎ PHIẾU TRỞ NÊN KHÓ KHĂN HƠN sau nhiều tháng nói dối của cựu tổng thống Donald Trump về kết quả của cuộc bầu cử năm 2020. Những nỗ lực này đã bị chỉ trích — đặc biệt là ở Georgia, nơi luật mới đã trở thành mục tiêu cho sự phản ứng dữ dội của những tập đoàn.

 

Một sự tổng hợp tin tức cập nhật của Trung Tâm Brennan cho Công Lý, một cơ quan nghiêng về sự tiến bộ, tìm thấy có TỔNG CỘNG 361 DỰ LUẬT VỀ HẠN CHẾ QUYỀN BẦU CỬ ĐÃ ĐƯỢC GIỚI THIỆU Ở 47 TIỂU BANG TÍNH ĐẾN NGÀY 24 THÁNG 3. Con số 361 dự luật này đánh dấu một sự gia tăng 43% trong số dự luật đã được giới thiệu kể từ khi Brennan công bố số liệu lần cuối vào tháng Hai.

 

Beshear ngụ ý rằng chu kỳ bầu cử năm 2020 đã được bảo đảm an toàn và hàm ý một lời chỉ trích chống lại những tiểu bang đã tạo thêm nhiều khó khăn hơn cho những cử tri mưu cầu bỏ lá phiếu của họ.

Beshear nói, "Trong khi một số tiểu bang đã đi theo một hướng khác, tôi thực sự tự hào về Kentucky. CHÚNG TÔI ĐÃ TẠO RA MỘT HÌNH MẪU CHO QUỐC GIA. Trong khi thỉnh thoảng mọi người nói rằng mọi ánh mắt đổ dồn vào Kentucky, chúng tôi đã cho họ thấy những điều tốt nhất, bảo đảm rằng không những tất cả công dân của chúng tôi và một số lượng công dân kỷ lục trong một cuộc tổng tuyển cử đã có thể bỏ phiếu, mà họ còn có thể bỏ phiếu thật an toàn."

 

Kelly Mena của CNN đã đóng góp vào câu chuyện này.

 

============

 

NGUỒN :

Kentucky Gov. Beshear signs into law bipartisan elections bill expanding voting access   

Alec Snyder

Updated 8:11 AM EDT, Thu April 08, 2021

CNN   

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats